Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ em đơn giản

Cách chữa ngạt mũi cho bé, cách trị nghẹt mũi khi ngũ, dân gian, thuốc trị nghẹt mũi cho người lớn, trị nghẹt mũi tức thì, bấm huyệt, chữa nghẹt mũi khó hít thở

Cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn, mau khỏi và khỏi dứt điểm sẽ với các phương pháp quen thuộc sẽ giúp bé dễ chịu hơn, mẹ bớt lo lắng hơn. Dưới đây là ba cách mẹ có thể tham khảo cùng với kênh chamsochoa.com.

Cách chữa ngạt mũi

Cách chữa ngạt mũi

Cách chữa ngạt mũi bằng cách sử dụng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý là một dung dịch có tính kháng khuẩn rất tốt. Hơn nữa, loại này đã được chứng minh độ an toàn, có thể dùng cho trẻ sơ sinh. Khi sử dụng nước muối sinh lý, đường thở của trẻ em sẽ trở nên thông thoáng hơn, loại bỏ nhanh dị vật, dịch mũi. Ngoài ra, thì nước muối sinh lý cũng giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại trên niêm mạc mũi.

Để sử dụng được nước muối sinh lý trong việc chữa ngạt, bạn thực hiện như sau:

Cách chữa ngạt mũi

Cách chữa ngạt mũi

Bước 1: vệ sinh tay mẹ (người thực hiện) thật là sạch. Lau sạch đầu lọ nước muối, đảm bảo không được có vết bẩn hay gờ nhựa có nguy cơ tạo vết thương.

Bước 2: Đặt em bé nằm nghiêng đầu, kê mông cao hơn đầu. Đặt vòi phun vào thật sát vách mũi, từ từ xịt và ấn giữ liên tục để dung dịch từ từ chảy qua hai bên lỗ mũi.

Bước 3: Các bạn dùng khăn sạch, mềm và tăm bông nhẹ nhàng lau sạch chất bẩn, chất nhày, dịch mũi chảy ra ngoài. Không được lau quá mạnh để tránh làm trẻ bị đau.

Lưu ý khi dùng nước muối sinh lý: Không dùng xi lanh bơm nước muối sinh lý vào mũi trẻ. Không hãy lạm dụng nước muối sinh lý để rửa quá nhiều, tránh gây các tổn thương không đáng có cho trẻ.

Xông hơi để loại bỏ sạch đi tình trạng nghẹt mũi

Cách chữa ngạt mũi

Cách chữa ngạt mũi

Bên cạnh việc dùng nước muối sinh lý, những mẹ cũng có thể lựa chọn phương pháp xông hơi khi trẻ bị ngạt mũi. Việc xông hơi không chỉ giúp cho làm loãng dịch nhầy trong mũi và tống đẩy ra ngoài nhanh hơn mà còn giúp cách mạch máu, mao mạch trong mũi hoạt động tốt hơn.

Phương pháp xông hơi làm giảm nghẹt mũi sẽ được thực hiện theo những bước:

Bước 1: Chuẩn bị phòng tắm kín gió. Đun sôi một chảo nước để làm nước xông hơi

Bước 2: Đóng kín cửa phòng tắm xong đó rót nước nóng vào bồn và để hơi nước bốc lên. Tiến hành xông hơi khoảng 7 – 5 phút.

Bước 3: Khi mũi bé bắt đầu có dấu hiệu chảy dịch, không nghẹt cứng thì mẹ sử dụng tay vỗ nhẹ ngực để đẩy nhanh quá trình hô hấp. Tiếp đến, sử dụng khăn sạch để lau dịch mũi, vệ sinh vùng mũi cho bé.

Thoa tinh dầu và lòng bàn chân

bạn có thể dùng dầu gió hoặc dầu con hổ (cao sao vàng) cho trẻ sơ sinh để day vào lòng bàn chân. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên thoa thêm một chút vào vùng ngực và lưng của bé. Phương pháp này sẽ giúp làm loãng các chất gây tắc đường thở, làm cho bé dễ thở hơn, nhanh chóng loại bỏ tình trạng ngạt mũi.

Mẹo chữa ngạt mũi cho mẹ bầu

Cách chữa ngạt mũi

Cách chữa ngạt mũi

Không chỉ có trẻ sơ sinh, mà các mẹ bầu cũng là đối tượng rất dễ bị ngạt mũi. Khi bà bầu bị nghẹt mũi khó thở, mẹ cũng có thể sử dụng cả ba phương pháp sử dụng để chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh trên đây.

các phương pháp này đều là các phương pháp an toàn, dễ thực hiện và không gây ra bất kỳ tác động xấu nào đến sức khoẻ. Ngoài ra khi mang bầu, để phòng tránh việc bị ngạt mũi, sổ mũi thì mẹ cũng hãy Lưu ý vệ sinh mũi thường xuyên, đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài cũng như là hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc với khói bụi, chất bẩn.

Trên đây là một số cách chữa ngạt mũi cho các trẻ sơ sinh cũng như mẹ bầu. Đây là các phương pháp được khá nhiều mẹ áp dụng. Tuy nhiên nếu trường hợp bé bị nặng, mẹ hãy đưa bé tới bác sĩ để có phương pháp xử trí phù hợp nhất, tránh để lâu sẽ khó chữa.

Xem thêm: 5 loại thực phẩm bổ sung canxi

https://www.youtube.com/watch?v=m3pH71-WLRI