Tiết lộ 3 công thức bảo quản sữa mẹ tốt nhất

Cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng, trong tủ lạnh, ngăn đá đúng cách hợp lý. Đảm bảo được dinh dưỡng.
Cách bảo quản sữa mẹ
 không đơn thuần chỉ là việc vắt sữa và cho vào những bình, túi bảo quản mà còn là cả một công đoạn phức tạp để đảm bảo các chất dinh dưỡng bổ sung cần thiết trong sữa được giữ nguyên.

Công thức bảo quản sữa mẹ

Công thức bảo quản sữa mẹ

Để bảo quản sữa mẹ được tốt nhất cho bé những mẹ cũng cần phải chuẩn bị một số dụng cụ trước khi bảo quản. Và khâu chuẩn bị trước khi bảo quản sữa mẹ là bước đầu tiên quyết ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa, đặc biệt là giá trị dinh dưỡng.

Nếu các mẹ vô tình mà bỏ qua hoặc không chú trọng bước này thì đó là một sai lầm nghiêm trọng và cần được thay đổi. Việc chuẩn bị tốt những hoạt động trước khi vắt và bảo quản sữa mẹ bao gồm những bước chuẩn bị dụng cụ, chuẩn bị nguồn sữa cũng như điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp nhất để vắt sữa vào bình.

Dụng cụ cần để chuẩn bị trước khi bảo quản sữa mẹ

Hai trong số các dụng cụ cần chuẩn bị và cũng là hai dụng cụ quan trọng nhất trước khi tiến hành bảo bảo sữa mẹ chính là bình hút sữa và túi chứa sữa sau khi hút. Dù các bạn quyết định chọn mua sản phẩm của hãng nào với kích cỡ, kiểu dáng, chất liệu nào thì việc đảm bảo các dụng cụ vô trùng là điều cần được ưu tiên hàng đầu.

Công thức bảo quản sữa mẹ

Chuẩn bị công cụ dụng cụ

những dụng cụ vô trùng không chỉ tránh được việc vi khuẩn có hại xâm nhập vào sữa mà còn giúp lưu giữ, đảm bảo những chất dinh dưỡng trong sữa được giữ một cách trọn vẹn.

Thông thường thì hiện nay, việc bảo quản sữa thường được ưu tiên đặt trong các bình được tạo thành từ chất liệu thủy tinh bởi nó sẽ giúp bảo quản các vi chất dinh dưỡng được bảo quản tốt nhất.

Nếu không tiện chuẩn bị các bình thủy tinh thì mẹ có thể dùng các bình bằng chất liệu nhựa cứng chất lượng cao hoặc túi nhựa có rãnh kéo.

nên Chú ý chọn lựa sản phẩm khoảng tầm các thương hiệu uy tín để đảm bảo được chất lượng trong suốt quá trình bảo quản sữa mẹ.

Xác định được chất lượng nguồn sữa được trước khi vắt và bảo quản

Việc xác định chất lượng và nguồn sữa trước khi vắt bao gồm cả việc xác định xem lượng sữa trong hai bầu ngực có đủ để vắt cũng như ngày hôm đó mẹ có ăn hay tiếp xúc với chất lạ gây ảnh hưởng tới nguồn sữa hay không. Điều này cũng là một việc quan trọng mẹ cần lưu tâm bởi nếu không thì nguồn sữa mẹ bảo quản sẽ không đạt được chất lượng tốt nhất, đồng thời nó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tới sức khỏe của bé.

Điều chỉnh tư thế vắt sữa trước khi mang đi bảo quản

Trong suốt quá trình vắt sữa, mẹ hãy điều chỉnh tại tư thế thoải mái nhất để đảm bảo dòng sữa được chuyển ra đều. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian vắt sữa, rút ngắn thời gian sữa mẹ phải tại ngoài môi trường nhiệt độ thường. Nhờ vậy mà vi khuẩn tầm bên ngoài ít có cơ hội xâm nhập vào hơn. Tốt nhất mẹ hãy chọn tầm bầu sữa căng đầy và vắt theo tư thế khi đang cho bé bú.

Cách bảo quản sữa mẹ bảo đảm dinh dưỡng

Thông thường, sữa mẹ sẽ được bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh trong những dụng cụ chuyên dụng. Tuy nhiên trong một số trường hợp bất đắc dĩ hoặc điều kiện không cho phép thì mẹ vẫn có thể lưu giữ nguồn sữa tại nhiệt độ phòng. Đặc biệt, mẹ có thể trữ đông sữa để sử dụng dần phòng trường hợp mất sữa đột ngột.

Khi sữa mẹ được bảo quản tại nhiệt độ thường

Theo lý thuyết thì sữa mẹ sau khi vắt hoàn toàn có thể được lưu trữ tại môi trường ngoài tủ lạnh trong khoảng là sáu tiếng. Tuy vậy những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng với cách bảo quản sữa mẹ này thì mẹ không hãy lưu giữ sữa trong khoảng tầm dài như vậy, vì lúc này vi khuẩn có thể có khả năng xâm nhập vào cũng như hạm lượng dinh dưỡng đã giảm đi đáng kể.

Tốt nhất nếu không có điều kiện bảo quản lạnh thì mẹ chỉ nên cho con dùng sữa sau khi vắt ở trong tầm khoảng tầm một đến hai giờ.

Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát của tủ lạnh.

Công thức bảo quản sữa mẹ

Bảo quản sữa trong tủ lạnh là một cách hợp lý

Lúc này, sữa mẹ sẽ được cách nhiệt bảo quản tốt hơn. Đồng thời, thời gian dùng sau đó sẽ được kéo dài hơn. Cũng theo những chuyên gia dinh dưỡng, thời gian lưu trữ của sữa mẹ khi để trong tủ lạnh có thể kéo dài khoảng tầm sáu tới tám tiếng. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên sử dụng các nguồn sữa được bảo quản ở ngăn mát sau mười tiếng.

Đối với cách bảo quản sữa mẹ này thì khi để trong ngăn mát tủ lạnh thì mẹ nên để vào sâu trong cùng của tủ. Không hãy để ngay cánh cửa hay phía bên ngoài vì quá trình mở ra mở vào sẽ làm ảnh hưởng tới nhiệt độ bảo quản của sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ để trong tủ đông

Đối với cách bảo quản sữa mẹ để trong tủ đông thì mẹ Lưu ý là thời gian bảo quản sữa có thể đạt được lên tới 6 tháng. Tuy nhiên có một  vài chú ý quan trong là mẹ cần phải đặt riêng biệt nguồn sữa ra xa khỏi các loại thực phẩm khác, kể cả thực phẩm chín. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nguồn vi khuẩn sống ở nhiệt độ thấp xâm nhập vào sữa.

Trên đây là một số cách bảo quản sữa mẹ mà Chamsochoa.com giới thiệu đến những mẹ để giúp các mẹ có thêm những kiến thức để được bảo quản sữa cho con yêu của mình được tốt hơn. Chúc các mẹ luôn luôn có được nguồn sữa dồi dào để chăm sóc cho những bé yêu của mình có một sức khỏe tốt nhất nhé.

Công thức bảo quản sữa mẹ

Công thức bảo quản sữa mẹ

 

Xem thêm: Cách làm trắng da mặt