Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng xinh đẹp

Hoa hồng được biết đến là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc, long chung thủy, cây hoa hồng được biết đến nhiều với hình dáng sang trọng mà còn có hương thơm dễ chịu , hoa nở quanh năm .với những đặc điểm như vậy bạn sẽ hoàn toàn bị cuốn hút những bông hoa hồng xinh đẹp.

Xem thêm bài viết:

Để có được những bông hoa hồng xinh đẹp trong khu vườn nhà bạn, các bạn tham khảo cách trồng hoa hồng tại nhà sau đây để có thêm được những cách chăm sóc cây hoa hồng tốt hơn

Hiện nay hoa hồng có tới gần 400 loài được phân bố ở khắp các bán cầu và ở nước ta hiện nay đã có tới gần 100 chủng loài khác nhau và được phân theo màu sắc.

1.Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ cờ

2.Nhóm giống Phấn Hồng: màu hoa đào, màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ

3.Nhóm giống  vàng: vàng nhạt, vàng đậu, vàng da cam

4.Nhóm giống hồng sen: cánh sen, hồng nhạt

5.Nhóm giống trắng:trắng trong, trắng sữa, trắng ngà

6.Nhóm  hệ nhiều màu pha trộn: là màu sắc cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.

Để có thể chăm sóc được những cây hoa hồng thì bạn nên cần biết về các đặc điểm của cây hoa hồng để giúp cây chăm sóc phát triển tốt hơn.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY HOA HỒNG

Khi bạn chuẩn bị trồng cây thì bạn nên chọn vị trí trồng có ánh sáng chiếu sáng liên tục và nếu thiếu ánh sáng liên tục thì cây sẽ không ra hoa hoặc rất chậm phát triển, dẩn tới chất lượng hoa kém và có thể cây dễ mắc bệnh

LỰA CHỌN CÂY GIỐNG

Để có được những cây hoa hồng phát triên tốt thì bạn nên lựa chọn những cây giống phát triển, đối với hoa hồng ghép thì bạn nên lựa chọn những cây giống đã có ra hoa vì khi đó bộ rể của cây đã phát triển tốt và cành của cây đã đủ già để có thể phát triển thành những cành hồng mới và đạt được năng xuất cao hơn rất nhiều lần so với những cây hoa hồng mà chưa ra hoa.

 

Khi bạn đã chọn được những cây hoa hồng ưng ý nhất thì lúc này bạn nên chuẩn bị đất trồng, chậu trồng để giúp cây có thể phát triển nhanh hơn , đối với việc bạn trồng chậu thì nên có có độ thông thoáng nước, dưới đáy lót một ít sỏi nhỏ rồi tưới một lon nước sau đó trồng cây hoa Hồng vào giữa và thêm đất 8/10 độ cao của chậu. Sau khi trồng cây hoa Hồng, phải cắm cây cột chặt cây hoa vào, tránh cho cây bị lay xong cần đem phơi nắng dần dần, cuối cùng đem phơi ra ánh sáng 100%.

chọn đất tơi xốp, giá thể có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hư bộ rễ

Sau khi đã lựa chọn được chậu và đất rồi bước tiếp theo cần làm đó là trộn các thành phần với nhau như: 33% tro trấu ngâm rửa hết mặn; 33% phân chuồng thật hoai, phơi khô, có thể dùng phân rơm, lá cây mục; tốt nhất là phân bò; 1% phân NPK 30-10-10; 33% đất mùn hoặc đất phù sa. Tất cả được trộn đều rồi đổ vào chậu khoảng 2/3.

TRỒNG CÂY HOA HỒNG

Sau khi bạn đã chuẩn bị giống và đất trồng thì lúc này bạn tiến hành trồng cây vào trong chậu hoặc luống đất đã chuẩn bị trước đó bạn cho bộ rể xuống đất và dùng tay lấp đất cho kín hết bộ rể của cây và nén chặt để giúp cây đứng vững.

Sau đó bạn có thể hòa dung dịch chất kích thích ra rể cho cây và sau đó tưới vào gốc cây để giúp kích thích ra rể nhanh hơn và giúp cây nhanh chóng ổn định hơn .hàng ngày bạn có thể tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát với lượng nước tưới phù hợp và sẽ tùy vào thời tiết mà bạn phân bổ lượng nước

 

CHĂM SÓC CÂY HOA HỒNG

Sau khi bạn trồng cây được khoảng 1 tuần thì lúc này cây bắt đầu ra bộ rể mới và phát triển thành cây mới, các chồi non bắt đầu phát triển , lúc này bạn cần phải bổ sung ngay chất dinh dưỡng để giúp kích thích cây phát triển tốt hơn.

Bạn tiến hành  pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tỷ lệ 1 muỗng cà phê/4 lít nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc… sau 3 tháng, nên xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ đâm ngược lên trên, bón thêm phân chuồng hoai trên mặt. Có thể bón phân bánh dầu ở dưới đáy chậu, khi tưới nước bánh dầu sẽ tơi ra, cây hồng trổ hoa thật to, thật đẹp.

Nếu muốn hoa Hồng có màu sắc đặc trưng đậm đà ta nên bón thêm phân kali (phân muối ớt) lúc nụ hoa vừa lú ra. Lúc cây ra hoa, tuyệt đối không tưới phân, nước lên cánh hoa.

Bạn nên định kỳ bón phân hàng tháng/ lần để giúp cây phát triển thời kỳ đầu và thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới,từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY HOA HỒNG

Khi cây hoa hồng phát triển được gần 1 năm thì sẽ bắt đầu xuất hiện các loại sâu bệnh hại cây, lúc này bạn cần phải có được những biện pháp phòng trừ và ngăn chặn sự phá hoại của câu bệnh và sau đây sẽ là một số bệnh chính mà cây thường găp phải

*Bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa th­ường không nở thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc Score 250 ND liều l­ợng 0,2 – 0,3 lít/ ha(nồng độ 10 ml/bình 8 lít) , Anvil 5SC liều l­ượng 1 lít/ ha

   *Bệnh đốm đen

Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thư­ờng phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít; Đồng ôxyclorua 30 BTN 70 g/bình 8 lít, Anvil 5SC 12 –15 ml/bình 8 lít.

  *Bệnh gỉ sắt

Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt d­ới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc, thuốc phòng trừ là Kocide 10 – 15 g/ bình 8 lít, Vimonyl 72 BTN 50 g/bình 8 lít, Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít.

TỈA CÀNH CHO CÂY HOA HỒNG

Khi bạn thấy trên cây hoa hồng ngày càng nhiều lá và nhiều cành con thì lúc này ban nên cắt bỏ những cành già, cành còi cọc và cành khô để tạo sự thông thoáng và sẽ giúp cây phát triển tốt hơn , bạn có thể tiến hành cắt tỉa vào buổi chiều mát để giúp cây hạn chê thoát hơi nước

THU HOẠCH BÔNG HOA HỒNG

Sau một thời gian trồng và chăm sóc thì lúc này cây đã cho ra được những bông hoa thật là to và xinh đẹp thì bạn cần phải biết cách cắt cải để giúp cây giữ được độ phát triển , với những bông hoa đầu tiên thì bạn nên cắt cành và giữ lại khoảng 30cm tính từ chồi gốc của cây để giúp có thể phát triển ra những chồi mới hơn và phát triển nhanh hơn

Bạn nên chọn thời điểm cắt hoa hông vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát và không nên cắt hoa hồng vào buổi trưa nắng , sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong thời gian sắp tới

Cây hoa hồng

Từ khóa tìm kiếm
  • cách trồng hoa hồng
  • cham soc cay hoa hong