Cách phòng và trị bệnh rỉ sắt trên cây HOA HỒNG

Hoa hồng thường phát triển mạnh vào mùa xuân,nhưng đồng thời sâu bệnh hại cây cũng phát triển theo đó , bệnh thường phát triển mạnh nhất là bệnh rỉ sắt trên cây hoa hồng, bệnh rỉ sắt có tốc độ tăng trưởng nhanh và rất khó kiềm chế nếu không có thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt

NGUYÊN NHÂN XUẤT HIỆN BỆNH RỈ SẮT

Bệnh rỉ sắt do nấm ký sinh Phragmidium tuberculatum và một số loài khác liên quan Phragmidium tuberculatum gây ra. Bệnh rỉ sắt thường xuất hiện vào đầu mùa xuân và khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch.

Bệnh rỉ sắt thường tấn công phần dưới lá của cây, nặng hơn bệnh sẽ lan xuống phần thân cây.

   

NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH RỈ SẮT

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh rỉ sắt là xuất hiện các chấm màu vàng nhạt cho đến màu vàng cam đậm , Sau một thời gian, nấm gây bệnh rỉ sắt tạo thành các mảng u nổi lên, bên trong các khối u này như có chất bột màu vàng cam.

Nó giống như một lớp rêu mỏng bám trên thân cây. Ban đầu nó có dạng hình elip bầu tròn, sau đó lan dần khắp thân cây hoa hồng. Ban đầu vết bệnh có màu vàng cam tươi, sau đó chuyển sang màu vàng sẫm hơn, cuối cùng là màu nâu đen (Bệnh thường xuất hiện trên thân cây trưởng thành hoặc thân hồng già hơn là các cành nhánh non).

Khi bạn thấy những đốm vàng trên lá cây thì lúc này rỉ sắt xuất hiện rất nhiều và sau đó chuyển sang màu đen và làm rụng lá , làm cho cây chậm phát triển và còi cọc

NHỮNG TÁC HẠI CỦA BỆNH RỈ SẮT ĐỐI VỚI CÂY HOA HỒNG

Bệnh rỉ sắt thường không làm chết cây hồng ngay lập tức, mà làm cây chậm phát triển trầm trọng, cây đốm lá, lá nhỏ, thân cây nhỏ, và rụng lá dần, ít đâm chồi mới.

Bệnh rỉ sắt làm cho lá hồng bị khô cháy và rụng sớm -> cây hồng trở nên xơ xác, còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, cây thì ít hoa hoặc nở hoa thì hoa nhỏ, không đẹp.

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH RỈ SẮT TRÊN CÂY HOA HỒNG

Trước khi đã phun thuốc trừ bệnh rỉ sắt, nếu cành nhánh cây hồng còn nhiều thì mấy chổ đốm vàng trên thân nên cắt bỏ vì các thân này sẽ kém phát triển. Sau này, nó làm suy yếu cây, cành lá bé xíu, cây hồng trở nên còi cọc.

Để điều trị bệnh rỉ sắt trên hoa hồng có thể dùng các loại thuốc trừ bệnh hại trên cây trồng chứa hoạt chất:

 

Tebuconazole + trifloxystrobin (NATIVO 750WG, tôi xài thấy ổn)

Hexaconazole (Anvil 5 SC, nhiều nhà vườn ở Sa Đéc xài)

Propineb (ANTRACOL 70WP, loại này phòng bệnh tạm ổn, khi cây đã bệnh thì phun hiệu quả chậm)

Difenoconazole + Propiconazole (Tilt Super 300 EC, nhưng ở Sa Đéc ít thấy ai dùng loại thuốc này cho hoa hồng)

Bạn đang xem :Cách phòng và trị bệnh rỉ sắt trên cây HOA HỒNG