Cách trồng hoa lan nhanh lớn không cần phun thuốc

Cách trồng hoa lan tại nhà, trên gỗ, rừng, trong chậu, hồ điệp, cho người mới chơi.

Cách trồng hoa lan tuy không quá khó nhưng lại đòi hỏi người trồng cần tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng và chăm sóc để đảm bảo cây mau ra hoa, ít bị sâu bệnh. Hiện nay, một số phương pháp trồng hoa lan phổ biến mà kênh Chăm sóc hoa có thể kể đến như sau.

Cách trồng hoa lan

Cách trồng hoa lan

Cách trồng hoa lan trong chậu

Chuẩn bị giống lan và chậu trồng

  • Cây lan giống: 3 – 5 cây/chậu
  • Chậu trồng lan: Chậu nhỏ đã có sẵn lỗ thoát nước
  • Giá thể: đất dinh dưỡng + xơ dừa
  • Phân bón: phân lân, phân hữu cơ

Kỹ thuật trồng lan trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị sẵn chậu cây và đất trồng

Cách trồng hoa lan

Cách trồng hoa lan

Chậu trồng cây cần là chậu có lỗ thoát nước và đảm bảo kích cỡ thích hợp với cây lan. Nếu các bạn trồng bằng những cây lan giống còn nhỏ thì có thể chọn chậu vừa phải. Ngược lại nếu lựa chọn cây lan từ 6 tháng – 1 năm thì cần chọn chậu lớn để đảm bảo sự sinh trưởng.

Trộn lẫn đất dinh dưỡng với xơ dừa đều nhau sau đó cho vào chậu. Làm ướt đất với kiểm tra độ thoát của nước. Trường hợp các bạn dùng đất phù sa thì hãy có thêm công đoạn bón lót và ủ đất với phân hữu cơ khoảng thời gian 10 – 15 ngày trước khi trồng.

Bước 2: Trồng hoa lan

sử dụng xẻng xới các khoanh đất nhỏ trong chậu trồng rồi chừng từ đặt cây lan giống vào. Sử dụng lớp đất vừa xới để vun cho chắc gốc. Chú ý không ấn đất và cây quá chặt để tránh làm đứt rễ cây hoặc khiến cây khó sinh trưởng.

Cách trồng hoa lan

Cách trồng hoa lan

Sau khi trồng cây xong thì tưới ẩm toàn bộ cây và chậu. Tuỳ theo kích thước cây và chậu mà các bạn có thể trồng 3 – 5 cây hoặc trồng đơn 1 cây. Sau khi trồng trong vòng 3 ngày đầu tiên, cần đặt chậu tại nơi có bóng râm, tránh ánh nắng hoặc mưa xối trực tiếp.

Bước 3: Chăm sóc hoa lan

Đảm bảo đủ ánh sáng và nhiệt độ: Khi cây đã bám rễ vào chậu, đưa chậu lan đã trồng ra vùng có nhiều ánh sáng. Tuy vậy, các bạn cũng hãy tránh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu chậu lan đặt trong nhà kính thì các bạn cần có thêm mái che cho cây.

Duy trì độ ẩm cho cây: Trong suốt quá trình trồng lan, các bạn cần đảm bảo duy trì độ ẩm chừng 50 – 80 % cho chậu cây. Để giúp cho cây và đất giữ ẩm tốt hơn, nên bỏ thêm một ít sỏi đá lên mặt đất trên của chậu.

Bón phân và trừ sâu cho cây: Trong giai đoạn sinh trưởng mạnh (2 – 3 tháng sau trồng), các bạn hãy bổ sung cho chậu cây các loại phân hữu cơ. Ngoài ra, hoa lan rất dễ bị nhiễm các loại sâu gây hại như sâu đục nụ, rệp… Do đó, cần kiểm tra cây hằng ngày và sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để loại bỏ những tác nhân này.

Cách trồng hoa lan

Cách trồng hoa lan

Cách trồng hoa lan trên gỗ

Chuẩn bị cây trồng, dụng cụ trồng

  • Bụi lan: 3 – 4 bụi (hoặc nhiều hơn tuỳ theo ý muốn)
  • Gỗ trồng lan gồm: Gỗ lũa, gỗ vú sữa, gỗ nhãn…
  • Dớn trồng lan: 1 – 2 miếng
  • Dụng cụ gồm có: búa, kéo, kềm, máy bắn ghim gỗ, dây dù cố định…

Những bước trồng lan trên gỗ

Bước 1: Cố định vị trí trồng lan

Đầu tiên, các bạn đặt một đầu dây dù lên miếng gỗ trồng lan. Kế tiếp, sử dụng máy bắn ghim để cố định đầu dây. Sợi dây này sẽ được sử dụng để cố định gốc lan sau khi trồng.

Khoanh vùng vị trí trồng lan. Tiếp đến, đặt miếng trồng lan vào vị trí đã khoanh vùng. Đặt xong, các bạn có thể cố định miếng dớn lên thân gỗ hoặc chần chừ sau khi đặt bụi lan lên rồi mới cố định đều được.

Bước 2: Trồng lan trên gỗ

Đặt bụi lan lên trên miếng dớn đã cố định. Kế tiếp, kéo dây dù và cố định phần gốc lan, miếng dớn trồng lan vào chắc với thân cậy. Cố định xong, sử dụng máy bắn ghim để giữ chắc phần đầu dây còn lại.

Sau khi cố định xong, nhẹ nhàng sử dụng tay kiểm tra vị trí trồng. Nếu thấy bụi lan không bị xê dịch thì phần dây dù không chèn ép quá nhiều vào rễ cây là được. Chuyển dịch cây lan trên gỗ vào khu vực chăm sóc.

Bước 3: Chăm sóc cây lan trồng lên trên gỗ.

Đối với kỹ thuật trồng lan trên gỗ, nên sử dụng thuốc kích thích ra rễ mỗi tuần một lần cho tới khi cây cứng cáp và bắt đầu có rễ nhú. Lúc này, các bạn chỉ cần chăm sóc tự nhiên để cây phát triển bình thường.

Cách trồng hoa lan

Cách trồng hoa lan

Tưới nước: khi tưới cây, chỉ hãy sử dụng bình phun dạng phun sương. Hãy tưới cây hai lần mỗi ngày và đảm bảo nguồn ánh sáng, độ ẩm tương tự như phương pháp trồng lan trong chậu.

Với hai cách trồng hoa lan này thì sau tầm 3 – 4 tháng, lan sẽ bắt đầu cho các nụ hoa đầu tiên. Hoa sau khi đã nở có thể giữ được sức sống từ 1 – 2 tháng nếu bạn chăm sóc tốt. Vì vậy, các bạn cần Lưu ý các đặc tính và kỹ thuật cần thiết trong suốt quá trình chăm sóc hoa lan để đảm bảo giữ hoa được tươi lâu.

Chuyên mục làm vườn trên kênh Chăm sóc hoa chúc bạn có được những khóm lan thật đẹp.

Xem thêm: Cách luộc trứng chín

https://www.youtube.com/watch?v=x1UXf_1vYfk

Từ khóa tìm kiếm
  • trồng hoa lan trên gỗ