Cách phòng trừ ruồi vàng hại Hoa Lan

Những cây hoa lan của bạn đang xanh tươi tốt, bỗng nhiên bạn thấy xuất hiện những vết đốm vàng trên lá  bạn lại chưa rõ nguyên nhân vì sao cây đang phát triển tốt lại có thể bị bệnh như vậy. bài viết sau đây mình sẽ nói 1 cách chính xác nhất cây hoa lan nhà bạn đang bị bệnh gi.

Những chiếc lá xuất hiện những đốm vàng, những quầng vàng, đốm vàng nâu trên lá của cây lan  thì chắc chắn cây lan nhà bạn bị ruồi vàng chích và đẻ trứng trên những chiếc lá , có thể ruồi vàng chỉ trích trên lá nhưng chúng có khả năng đẻ trứng vào vòi hoa hoặc nụ làm teo vòi hoa khiến cho cây rụng nụ.

 

Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp lá lan bị vàng không phải là do ruồi vàng trích, còn có rất nhiều nguyên nhân khác, thường thì cây lan bị nhiễm bệnh hoặc một số loài côn trùng khác tấn công

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA LOÀI RUỒI VÀNG

Để biết chắc chắn rẳng có đúng ruồi vàng không thì bạn nên tham khảo qua vòng đời của ruồi vàng nhé

 

Vòng đời của ruồi vàng thường kéo dài từ 22-28 ngày và trải qua 4 giai đoạn: Trứng – Ấu trùng (Dòi) – Nhộng và Ruồi trưởng thành:

Trứng: 2-3 ngày. Trứng ruồi có hình dạng quả dưa chuột, dài khoảng 1mm, lúc mới đẻ có màu trắng sữa, khi sắp nở có màu vàng nhạt. Khi giòi nở vỏ trứng tách ra theo một đường dọc.

– Ấu trùng (Dòi) : 8-10 ngày. Ấu trùng non mới nở dài khoảng 1,5mm, miệng có một móc cứng đen, đẫy sức dài khoảng 6-8 mm, màu vàng nhạt. Khi dòi đẫy sức chui ra ngoài hóa nhộng.

– Nhộng: 7-12 ngày. Vỏ nhộng (kén giả) hình trứng dài, lúc đầu có màu vàng nâu, lúc ruồi sắp vũ hóa chuyển sang màu nâu đỏ.

– Ruồi trưởng thành đẻ trứng sau 5-7 ngày và có thể sống hàng tháng. Một con ruồi vàng cái có thể đẻ 150-200 trứng. Ruồi trưởng thành hoạt động ban ngày, thường là sáng sớm hoặc chiều mát..

Sau khi chúng ta đều biết được vòng đời và tập tính của loài ruồi vàng thì chúng ta nên xử lý và tiêu diệt ruồi vàng tránh ruồi vàng hại cây lan

CÁCH XỬ LÝ RUỒI VÀNG

Bạn có thể sử dụng 2 biện pháp sau đây để có thể tiêu diệt sạch ruồi vàng giám tới vườn lan nhà bạn quấy phá

Cách 1: bạn có thể làm nhà kính cho giàn lan hoặc lớp lưới xanh đen của Thái quây xung quanh giàn, bạn nên quây thêm 1 lớp lưới bằng sợi cước trắng mắt nhỏ để ngăn cản hoàn toàn ruồi và các loại côn trùng khác bay vào vườn.

Cách 2: bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật , bạn phun trừ ruồi vàng hại cây lan

Methyl Eugenol 75 % + Dibrom 25 % (Ruvacon 90L, Vizubon D)

Methyl Eugenol 60% + Propoxur 10% (Vizubon – P)

Methyl Eugenol 90% + Naled 5% (Flykil 95EC)

Protein thuỷ phân (Ento-Pro 150DD) + Regent

Đặt 25 – 30 bẫy/ha.

Cách 3: bạn có thể mua các dụng cụ và thuốc bẫy ruồi vàng hoặc bạn có thể tự chế bằng cách dùng các chai nhựa sẫm mầu  khoét 2 lỗ nhỏ đối diện đầu chai và đáy chai khoảng 2 x 2,5 cm. Dùng dây thép cột bông gòn đã tẩm thuốc BVTV đưa vào đáy chai, đầu kia của dây thép đâm thủng đáy chai cột vào thân cây (treo ngược chai để tránh nước mưa làm trôi thuốc) sau đó đóng nắp chai lại để theo dõi được mật số ruồi trưởng thành vào bẫy.

 Bẫy được treo trên cây, nơi đầu gió và râm mát (không treo bẫy ngoài nắng vì thuốc sẽ giảm hiệu lực nhanh), cách mặt đất khoảng 1,5 – 2 mét để dẫn dụ ruồi bay vào. Mỗi bẫy đặt cách nhau khoảng 50 m và mỗi góc vườn nên có 01 bẫy, thay bông mới sau 15 ngày hoặc khi thấy ruồi không vào bẫy.

Khi ruồi vàng chích vào lá cây từ viết chích đó vi khuẩn và nấm xâm nhập gây ra các vết đốm vàng cho cây, lúc này bạn có thể tiến hành pha Regent 800WG với Kasumin liều cao (3ml/1 lít nước) rồi dùng kim tiên chích thẳng vào chỗ ruồi vàng chích và đẻ trứng. Hoặc nếu bị ít, bạn có thể pha sền sệt Kasumin+Regent rồi bôi lên hai mặt vết bệnh. Làm như vậy 3-5 lần, 3-5 ngày 1 lần. Thay Regent bằng thuốc Fendona 10SC cũng được.

Sau khi dùng thuốc bạn nên hồi sức cho lan với phân NPK+te (20-20-20+TE) pha chung với chế phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1. Liều lượng 2 thìa sữa chua gạt ngang (1 gam) NPK+te với 20 giọt (1ml) chế phẩm Hùng Nguyễn pha 1 lít nước. Phun sáng sớm hoặc chiều mát.

 Bạn đang xem :Cách phòng trừ ruồi vàng hại Hoa Lan

Từ khóa tìm kiếm
  • ruồi vàng
  • ruồi vàng phong lan