Cách trồng cây Hoa lồng đèn đẹp tuyệt vời

Hoa lồng đèn là một trong những loài hoa khá là đẹp hiện nay khi bạn chăm sóc đòi hỏi nhiều kỹ thuật chăm sóc cũng như là thời gian, vì là cay hoa lồng đèn là giống cây dài ngày nên bạn cần có thêm nhiều thời gian để giúp cây có thể ra được nhiều hoa hơn.

Xem thêm bài viết:

Cây hoa lồng đèn thường gọi là cây Fuchsia sống chủ yếu ở Châu Mỹ , hiện nay ở nước ta thường có tên gọi là cây bông tai công nương, khi cây nở hoa, cây luôn rực rỡ trong khu vườn nhà bạn, đặc biệt nhất của cây chính là màu sắc thay đổi từ trắng, đỏ hồng, tim sẽ liên tục thay đổi.

Đa số mọi người hiện nay đều lựa chọn những giỏ hoa treo, chậu cây để có thể đặt ở những vị trí thích hợp nhất với dáng cây mộc mạc. vị trí mà bạn thích hợp nhất đó chính là trước hiên nhà, ban công hoặc ở phòng khách

Cây hoa lồng đèn không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn được dùng làm một vị thuốc Đông y, có tác dụng chủ yếu làm tan máu tụ, giảm đau thấp khớp. Đối với một số bệnh phát sinh do khí huyết không lưu thông như da nổi mụn, sưng viêm, kinh nguyệt không đều, sưng vú sau khi sinh: cây cũng có tác dụng chữa bệnh.  Do đó nếu nhà bạn trồng được hoa lồng đèn sẽ có ích rất nhiều trong điều trị bệnh nếu biết cách sử dụng nó như một thần ‘dược’.

 

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY HOA LỒNG ĐÈN

Khi bạn chăm sóc cây hoa lồng đèn thì bạn sẽ thấy cây có quang kì tính trung lập, cây có thể nở hoa và ngày ngắn và nở liên tục trong môi trường kiếng .Ða số có thể cảm ứng tượng hoa khi phát triển đủ 2 lá. Số dài ngày cần thiết để tượng hoa thay đổi tuỳ giống, từ 5 tới 25 ngày. Vì rằng hoa phát triển từ các mầm ngang mới mọc, ngày dài liên tục ở điều kiện ngày ngắn thiên nhiên, rất cần thiết để cây phát triển trổ hoa.

Mầm ngọn luôn tăng trưởng ở bất kì quang kì nào, dài hay ngắn. Cường độ ánh sáng ảnh hưởng đến quang kì tính. Nhỏ hơn 475 footcandle, cây sẽ có quang tính trung lập. Muốn có cảm quang tối hảo vào ngày dài cần 900 footcandle. Muốn có số hoa tối hảo, cần 1 cường độ 900 footcandle trong 8 giờ 1 ngày. Che bóng râm mùa xuân hay mùa hạ thì dễ bề kiểm soát nhiệt độ.

  

Nhiệt độ : cây phát triển ở nhiệt độ từ 20-26 độ và ở dưới 15 độ thì cây ngừng khát triển và trên 30 độ thì cây sẽ phát triển rất chậm.nên trong quá trình trồng và chăm sóc bạn cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ và đưa ra các phương pháp hạ nhiệt độ để giúp cây phát triển tốt hơn

Tưới nước : Cây luôn cần ẩm ướt, lưu ý nhiều về tưới tiêu, vào những thời kì căng thẳng tỉ như điều kiện ít ánh sáng hay nhiệt độ quá cao. Hoa đăng cần nhiều phân bón. Tưới phân lỏng liên tục gồm 250-300ppm nitrogen (đạm) và potassium cho kết quả tốt ở môi trường không đất.

Bạn có thể trồng cây hoa lồng đèn với khoảng cách là 10cm/ cây và mỗi chậu thì bạn có thể trồng từ 2-3 cây, tùy theo kích thước của chậu mà bạn lựa chọn

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY HOA LỒNG ĐÈN

Trong quá trình phát triển cây thì sẽ có một số loại sâu bệnh hai tấn công liên tục vì vậy mà bạn cần phải có các biện pháp phòng tránh tích cực.

Bướm trắng hay phá hoại Fuchsia nhất. Rầy mềm (Aphids) làm quăn lá và cũng làm cây trồng hư hại lớn.Ngoài ra còn có bù lạch (Thrips), rệp bột (Mealy bugs) nhện đỏ (Spider mites)rệp vảy (Scales)..

Bệnh rỉ có thể làm nhân giống và sản xuất cây mất mát nhiều. Vài giống kháng được bệnh rỉ. Làm cây thoáng khí, khoảng cách thích hợp và giữ gìn vệ sinh cây tốt là phương pháp ngừa trừ bệnh. Botrytic blight (Botritic cinerea) thối rễ do nhiều loài khuẩn gây ra khi môi trường quá ẩm ướt.

NHÂN GIỐNG CÂY HOA LỒNG ĐÈN

Cắt cành lá cây gốc làm hom đem trồng tốt hơn cành ra hoa. Muốn cây chỉ ra lá cành thì dùng kỹ thuật ngày ngắn (ít hơn 12 giờ ánh sáng) và giữ nhiệt độ dưới 21 độ C. Dùng hom cành ngọn dài 7-8 cm với 2 hay 3 cặp lá trưởng thành và đem cắm ở môi trường ráo nước có PH 6-6.5. Tốt nhất là sử dụng cát hạt nhỏ được lọc sạch và khử độc, dày khoảng 4 cm. Sau khi giâm tưới 1 lượt nước, chú ý duy trì độ ẩm cho ụ đất ươm.  Khi đang mọc rễ, giữ môi trường nhân giống ở nhiệt độ 20-22 độ C và dùng ngày ngắn. Cần chừng 3 tuần lễ cho hom mọc rễ. Sau khi mọc rễ, đem trồng ngay vào chậu.