Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Xô Thơm chữa một số bệnh

Cây xô thơm là một trong những giống cây lâu năm có hoa tím , có mùi thơm nhẹ, thường được dùng làm gia vị trong các món ăn yêu thích. Cây xô thơm có tên khoa học  Salvia officinalis, là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải.

Cây xô thơm có họ hang với cây bạc hà và với rất nhiều loại khác nhau, là giống cây thân thảo sống hàng năm, bạn có thể thấy cây xô thơm được trồng khắp thế giới với sự phát triển rất nhanh, cây rất ưa ánh sáng mặt trời. bạn có thể trồng cây bằng cách gieo hạt vào mùa xuân và thu hái lá vào mùa hè. Bạn có thể trồng cây và chăm sóc cây trong khoảng thời gian khá dài từ 3-4 năm hoặc kéo dài hơn nữa .

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CỦA CÂY XÔ THƠM

Cây xô thơm thường có chiều cao khoảng 80cm với thân hình vuông. Lá cây thuôn dài , lá dài trung bình koarng 5ck và rộng khoảng 2,5cm. lá cây thường có màu xám xanh, ngoài ra lá cây có thêm màu tím tùy thuộc vào môi trường sống và chất đất nơi bạn lựa chọn trồng cây.

Các hoa mọc thành từng chùm hoặc chùy, và thường cho ra đời những  bông hoa có màu sắc sặc sỡ nằm trong tông màu xanh đến đỏ, thậm chí cũng có màu trắng và vàng nhưng ít phổ biến hơn. Cây thường ra hoa vào cuối mùa Xuân và mùa Hè.

 

Cây xô thơm phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây thường được nhân giống bằng hạt, sau khi trồng được 3-4 năm sẽ thay cây mới.

CÔNG DỤNG CỦA CÂY XÔ THƠM

Bạn sẽ thấy cây xô thơm có rất nhiều tác dụng khác nhau , cây có tác dụng chữa bệnh đau cổ họng, tiêu hóa kém và kinh nguyệt không đều , cây có vị hơi đắng và có tác dụng làm se

Các lá của cây xô thơm, theo y học hiện đại, có một chất khử trùng, chống viêm, có tác dụng lợi tiểu. Nó được sử dụng để tăng cường hệ thống thần kinh, rung tay, để giảm mồ hôi. Lá cây xô thơm được sử dụng như là một nước súc miệng sát khuẩn trong viêm miệng, chảy máu nướu răng, Khi bị đau họng (ủ 10-30 g lá khô trong 1 cốc nước xôi). Hít tinh dầu của cây xô thơn giúp điều trị bệnh  viêm đường hô hấp. Lá của cây xô thơm được phơi khô và dùng làm hỗn hợp gia vị trong nấu ăn.

   

Cây xô thơm được sử dụng trong ẩm thực vì có hương vị nồng ấm và có vị cay nhẹ, có pha chút đắng, với hương thơm hoang dại và man mát. Có thể ví cây xô thơm như cơn gió heo may, bởi cái vị tê tê man mát ngay đầu lưỡi.

https://chamsochoa.com