Cây hoa bún đẹp với nhiều màu sắc- cây bún đình thôn

Cây hoa bún với cái tên khá lạ và thu hút được mọi người mỗi khi cây ra hoa sẽ ra hơn chục nhụy màu đỏ pha tím rất đẹp mắt, hoa bún có màu trắng và màu vàng.

Cây hoa bún là loại cây thân gỗ có chiều cao từ 15 – 20 m, thân mập hình trụ tròn, phân cành mạnh, vỏ màu xám nâu; cành thường cong rũ, rất dẻo dai (có lẽ từ đó mà có tên Bún); lá kép 3 lá chét dạng trứng thuôn ngược, đầu có mũi nhọn, màu xanh lục hơi mốc mốc; Cụm hoa ở đầu cành, mang nhiều hoa to màu trắng hay trắng sữa, đôi khi ngã vàng cam, mỗi hoa mang từ 13 – 18 nhị dài đến cả chục cm, tua nhị đỏ hay tím, khi hoa nở các nhị tua tủa trước những cánh hoa trông tựa con nhện, nên cây Bún có tên tiếng Anh là Spider Tree (cây con nhện). Cây bún là một loài thuộc chi Crateva, thuộc họ Cáp.

Tên gọi khác là họ Bạch hoa hay Màn Màn (capparaceae).cây hoa bún không ưa nơi khô hạn, cây cần lượng nước nhiều để phát triển, trong tự nhiên bạn sẽ bắt gặp cây mọc nhiều ở vùng đất ẩm ven sông, rạch, ruộng, nên vì vậy mà cây còn có thêm tên gọi khác la cây bún nước.

Cây hoa bún thường ra hoa vào tháng 4-5 hàng năm, nếu thời tiết thay đổi bất thường, cây sẽ ra hoa sớm hoặc muộn hơn. Trong điều kiện đất đủ ẩm, tầng đất dày, độ màu mỡ cao, hoa ra khi cây còn đầy lá, tạo thành từng mảng trắng trên nền xanh của tán lá trông đẹp mắt. Ngược lại, ở vùng đất khô cằn, bí chặt, nghèo dinh dưỡng, Cây Bún ra hoa rộ khi cành đã trút gần hết lá, khiến cho toàn cây mang một vòm trắng xóa hoặc một vòm trắng sữa điểm phớt màu vàng cam.

  

Hiện nay ở nước ta bạn có thể bắt gặp cây hoa bún ở rất nhiều nơi  đặc biệt là ở các đền đài, chùa, miếu, thánh thất… cây thuộc về tôn giáo, tin ngưỡng được rất nhiều người yêu thích.

Cây Bún là một loài cây ưa sáng, mọc nhanh, thích ẩm và chịu được ngập nước từng thời kỳ trong năm (cây bán ngập), cho gỗ nhẹ, xốp, dùng xẻ ván, làm đồ gia dụng. Có thể chọn đưa vào danh mục cây trồng rừng kinh tế ngắn hạn cho những vùng đất thấp, nhất là vùng lòng hồ thủy điện. Quả bún ăn được, ở Trung Quốc dùng quả khô để chữa bệnh.

 Ở Ấn Độ, quả cây bún được dùng làm thuốc lợi tiểu, làm dịu và chống viêm nhiễm…; vỏ dùng trong điều trị rối loạn chức năng hệ tiết niệu, nhiễm trùng đường tiểu, đau và nóng rát trong chứng tiểu rắt, sỏi thận và bàng quang… Một số tài liệu cây thuốc ở Việt Nam có công bố vài loài Bún tương cận, có tên khoa học là Crateva nurvala và Crateva unilocularis với những tác dụng tương tự loài trên.

     

https://chamsochoa.com/