Kỹ thuật trồng cây chanh ngón tay đắt giá nhất thế giới cho cả nhà thưởng thức

Cây chanh ngón tay là giống chanh  hiếm trên thế giới hiện nay, đã từng có giai đoạn suyết tuyệt chủng, với kỹ thuật trồng cây chanh ngón tay hơi  phức tạp so với các loại chanh thông thường hiện nay mà bạn từng biết.

Để có thể có được những cây chanh ngón tay bạn cần phải nắm được những đặc điểm sinh trưởng của cây chanh ngón tay để có thêm kiến thức trồng cây cơ bản nhất để chăm sóc những cây chanh ngón tay phát triển

Cây chanh ngón tay có nguần gốc từ Úc là giống cây có nhiều gai, lá nhỏ, kháng sâu bệnh tốt nên kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây chanh sẽ hơi phức tạp một chút. Chăm sóc cây vì vậy mà để cây chanh phát triển tốt thì bạn cần chọn giống và cách ngâm ủ hạt sao cho đúng cách nhất để giúp cây chanh ngón tay phát triển nhanh hơn

Cây chanh ngón tay có tên khoa học là Microcitrus australasica , cây thường được mọc ở vùng ven biển phía đông . cây chanh ngón tay có đặc điểm khác biệt so với các giống chanh khác , lá của câ hoa rất nhỏ như ngon tay, tép chanh tròn như trứng cá tầm với đủ các màu khác nhau như xanh, vàng, đỏ, hồng, tím..

Với đặc điểm trên thì cây chanh ngón tay có mùi hương của loại chanh đươc mô tả là rất đặc biệt, tép chanh tròn, mọng nước, vị chua ngọt không hề giống các loại chanh của Việt Nam. Năm 1915, nhà khoa học Walter T. Swingle xếp loài chanh này và họ hàng gần của nó vào một chi riêng biệt, gọi là Microcitrus.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CÂY CANH NGÓN TAY

Nhiệt độ: đối với cây chanh ngón tay thì thới tiết là khá quan trọng khi bạn lựa chọn những nơi có điều kiện thuận lợi để trồng, cây phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20-25 độ c. cây có chiều cao từ 25-30 cm là bắt đầu cây có nụ

Thời vụ : bạn có thể trồng cây chanh gần như quanh năm, đối với việc bạn trồng chanh vào mùa mưa thì bạn cần trồng trên vùng đất cao và khả năng thoát nước tốt, nếu mưa kéo dài và cây thường xuyên bị ngập nước sẽ làm cho bộ rễ của cây chậm phát triển dẩn đến cây bị chết.

 

Ươm hạt: khi bạn lựa chọn bằng cách ươm hạt thì bạn cho hạt vào cốc nước ấm và ngâm hạt từ 6-12 tiêng để giúp vỏ hạt cây chanh ngón tay mền hơn giúp cho cây nhanh nảy mầm hơn. Sau đó bạn cho hạt vào khay ươm  và chờ cho hạt nảy mầm

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CHANH NGÓN TAY

Bạn có thể lựa chọn việc trồng và chăm sóc sóc cây chanh ngón tay bằng gieo hạt hoặc chiết ghép, nhưng trong quá trình ươm hạt thì tỉ lệ nảy mầm của cây chanh ngón tay rất thấp và thời gian ra trái cũng từ 3-4 năm mới có nhiều trái.

Đối với phương pháp trồng bằng cây chiết ghép thì chỉ hơn 1 năm là cây đã bắt đầu cho ra quả đầu tiên. Vì vậy bạn nên lựa chọn phương pháp chiết ghép để có được những trái chanh ngón tay

 

Với phương pháp gieo hạt bạn gieo với khoảng cách 5cm/hạt. Khi trồng cần vùi 1 lớp đất mỏng lên trên và đậy nắp lại nên để khay nơi bóng mát, tránh ánh sáng trược tiếp. Hố trồng cũng cần đào với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm. Sau đó trộn đều các loại phân, vôi bột, một ít  đất mặt cho xuống đáy  hố. Sau đó lấp đất dày khoảng 20cm và đóng cọc để cây có độ chắc chắn.

BÓN PHÂN CHO CÂY CHANH NGÓN TAY

Đê giúp cây phát triển tốt hơn bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón lót định kỳ để giúp cây phát triển tốt hơn. Cụ thể như sau:

bón lót từ 20 đến 25kg phân chuồng hoai + 1 đến 2kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK (5 – 10 – 3 – 8)/hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

Để giúp cây có thể ra quả được trái vụ thì bạn sẽ làm theo cách sau

ngưng tưới nước, tưới phân, hạn chế nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây khoảng 3 – 4 tuần, sau đó bón phân và tưới nước trở lại, cây sẽ cảm ứng và cho hoa quả sớm hơn thường lệ.

Nhờ hình dáng kỳ lạ và mùi vị thơm, chanh ngón tay trở thành loại chanh đắt nhất thế giới với giá ít nhất 280 USD/kg, đắt gấp 100 lần so với quả chanh thường song giới nhà giàu Việt vẫn tranh nhau đặt mua từ quả cho đến cây chanh ngón tay đặc biệt này.