Cách trồng và chăm sóc những đậy đậu Rồng trong vườn nhà

Cây đậu rồng là cây họ đậu được rất nhiều người biết tới và rất nõi quyen thuộc với người dân nam bộ, cây rất dễ trồng và chăm sóc, cây là một loại rau quả rất dễ trồng, bạn có thể ăn sống hay ăn chin đều được cả, quả có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Để có thể tự tay trồng và chăm sóc những cây đậu rồng bạn nên tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây đậu rồng sạu đây để làm phong phú hơn những bữa cơm gia đinh bạn.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CÂY ĐẬU RỒNG

Khi bạn chuẩn bị trồng cây đậu rồng thì bạn cần phải quan tâm tới các yếu tố  về thời tiết và thời điểm trồng cây đậu rồng, giúp cây phát triển tốt hơn.

Bạn có thể trồng cây từ tháng 2 trở ra (vụ Xuân) và từ tháng 8 trở đi (vụ Thu), do vậy, bạn có thể lựa chọn hai thời điểm này để gieo trồng đậu rồng tại vườn nhà. Trong điều kiện nhiệt độ khoảng 18 – 30 độ C thì bạn có thể thu hoạch thành quả gieo trồng của mình chỉ sau khoảng 3 tháng thôi nhé.

CÁCH TRỒNG CÂY ĐẬU RỒNG

Hiện nay trên thị trường đang có 2 nhóm giống chính là giống cho trái theo mùa, ra hoa đậu trái từ tháng 10 đó là giống địa phương, được nhiều người trồng hiện nay Trái nhỏ 15 – 20cm màu xanh nhạt. Giống cho trái quanh năm (giống tứ quý), là giống trái to, dài 20 – 25cm màu xanh đậm, cho năng suất cao hơn giống địa phương. Đậu rồng thường gieo trồng từ hạt. Ra hoa đậu trái sau 3 – 4 tháng trồng.

 

Hạt giống được gieo trước trong bầu nhỏ, khi cây con lên cao khoảng 10cm có 3 – 4 lá thì cho vào chậu trồng. Có thể gieo hạt trực tiếp vào chậu, gieo 3 – 4 hạt, khi cây lên chỉ để từ 1 – 2 cây khỏe lại trồng.

Chậu trồng thích hợp là chậu có đường kính miệng từ 40 – 50cm trở lên, cao từ 30cm trở lên. Có lổ thoát nước tốt.

Đất trồng thì chọn hỗn hợp giá thể tơi xốp, giàu hữu cơ, đất trồng Multi rau ăn quả rất tốt để trồng đậu rồng, lượng đất cần từ 15 – 20kg tùy theo kích cở chậu.

CÁCH CHĂM SÓC CÂY ĐẬU RỒNG

Khi bạn mới trồng cây đậu rồng thì bạn cần phải bổ sung nước tưới mỗi ngày cho cây con phát triển,bạn không nên tưới quá nhiều nước,bạn chi cần tưới qua để cho đát đủ ẩm và những ngày trời mưa thì bạn ngưng tưới nước nếu bạn tưới nước nhiều quá cây sẽ bị đắm và sinh trưởng kém

   

Cây con sau khi trồng 7 – 10 ngày phun phân Halifax, hoặc Seaweed rong biển, 20 ngày sau khi trồng vào chậu bắt đầu bón Multi BS quả vào gốc (100 – 200gr/ gốc) cứ 10 ngày bón 1 lần cho đến khi cây có trái và thu hoạch. Khi cây con cao 30cm làm giàn cho dây bò lên.

Khi đậu rồng ra hoa, có thể phun bổ sung phân Super 6-14-6 để tăng tỉ lệ đậu hoa, đậu trái. Cần lưu ý tuy là loại cây dễ trồng nhưng đậu rồng rất lâu ra hoa đậu trái so các loại rau quả khác như bầu, bí, khổ qua…Cây có thể ra hoa sau khi trồng từ 3 – 4 tháng, tùy theo điều kiện chăm sóc.

Thời gian thu hái trái dài từ 3 – 6 tháng. Trong thời gian cây ra hoa, nuôi trái cần tưới đủ nước, bón đủ phân.

Cây đậu rồng rất ít bị sâu bệnh. Thỉnh thoảng cây có thể nhiễm rầy mềm gây hại phần đọt non, dùng thuốc sinh học BrighTin để phòng trừ.

Sau 1 năm trồng dây đậu rồng già cổi, chúng ta nên cắt bỏ dây, chừa lại gốc, bón phân tưới nước khoảng 1 – 2 tháng sau chúng ta sẽ có dây đậu rồng mới.

Cách thu hoạch đậu rồng như sau, thu trái để ăn sống nên hái hơi non 1 chút khoảng 7 – 10 ngày, dùng chế biến thì để trái từ 10 – 15 ngày sau khi đậu trái.

https://chamsochoa.com/

Từ khóa tìm kiếm
  • chamsochoa com
  • cách trồng đậu rồng