Cách làm trứng muối ngon không thể chối từ

Cách làm trứng muối siêu tốc nhanh tại nhà ngon lạ không tanh.
Cách làm trứng muối
 ngay tại nhà với những bước đơn giản sẽ giúp bạn có được món trứng muối thơm, chắc, bùi mà không phải lo tới chất bảo quản hay vấn đề vệ sinh. Cuối tuần này, nên cùng a mẹo vặt trổ tài làm món trứng muối cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối

Trứng muối thường được chia làm hai loại. Tuỳ theo khẩu vị, các bạn có thể lựa chọn làm trứng muối khô hoặc trứng muối ướt cho cả nhà cùng thưởng thức.

Bí quyết trứng muối khô

Nguyên liệu làm trứng muối khô

Trứng: bạn có thể sử dụng trứng vịt hoặc trứng gà tuỳ ý. Số lượng trứng cần chuẩn bị cũng sẽ tuỳ thuộc vào khẩu phần cũng như số lượng người ăn. Đối với trứng, bạn hãy chọn trứng vịt ta hoặc trứng gà ta vì như vậy trứng sẽ có nhiều lòng đỏ hơn, thơm hơn và đảm bảo chất lượng hơn.

Cách làm trứng muối

Chuẩn bị nguyên liệu – Cách làm trứng muối

Muối ăn sạch: Muối ăn phải sạch cần đảm bảo khô, không lẫn tạp chất. Tuỳ theo số lượng người ăn mà các bạn có thể chuẩn bị lượng muối tương ứng cho phù hợp.

Rượu trắng: Cũng tương tự như trên muối ăn, tuỳ theo lượng trứng bạn làm mà lượng rượu trắng sẽ được chuẩn bị tương ứng. Thông thường với khoảng 20 quả trứng, các bạn hãy chuẩn bị từ 200 ml rượu trắng.

Túi nilon thực phẩm: bạn chuẩn bị khoảng tầm 1 – 2 chiếc túi nilon chuyên dụng cho thực phẩm có khoá ở miệng túi và khoảng tầm 1 – 2 chiếc túi nilon đựng thực phẩm thông thường, không cần phải khoá ở miệng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trứng bạn phải rửa thật sạch lớp vỏ để đảm bảo không còn tạp chất, bụi bẩn bám vào. Lưu ý cần hết sức nhẹ tay để tránh làm bể vỏ hay vỡ trứng.

Cách làm trứng muối

Nguyên liệu là những quả trứng

sử dụng khăn khô thấm nước lau khô vỏ trứng. Tiếp đó các bạn lăn nhẹ trứng qua giấy ăn thấm nước một lần nữa để đảm bảo vỏ trứng khô hẳn.

Bước 2: Muối trứng

Muối ăn và rượu bạn đổ ra hai chiếc tô sạch và để cạnh nhau.

Lấy trứng đã làm khô trước đó ngâm vào bát đựng rượu tầm 30 giây – 1 phút. Sau đó bạn nhấc trứng ra và lăn đều trong tô muối đã chuẩn bị. Làm tương tự với số trứng còn lại cho đến khi hết số trứng đã chuẩn bị.

Xếp phần trứng đã được lăn qua muối vào túi nilong có khoá miệng. Để cẩn thận hơn, các bạn cũng có thể cho nốt phần muối còn dư sau khi đã lăn trứng vào trong túi nilon vừa xếp trứng và khoá lại.

Bọc bên ngoài túi nilong một quả trứng có khoá bằng hai chiếc túi nilon khác đã chuẩn bị. Tiếp đó bạn buộc túi kín lại và để vào nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng khoảng tầm 1,5 – 2 tháng là có thể lấy trứng ra dùng được.

Cách làm trứng muối ướt

Nguyên liệu làm trứng muối ướt

Trứng vịt (hoặc là trứng gà, trứng chim cút tuỳ ý): Tuỳ theo nhu cầu và số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị số trứng cho phù hợp. Để món trứng muối ngon nhất, bạn hãy chọn mua trứng từ các con gà, vịt được nuôi bằng thóc, gạo thay vì nuôi công nghiệp. Loại trứng này thường nhiều lòng đỏ hơn và thơm hơn, an toàn hơn so với các loại trứng công nghiệp.

Nước lọc: các bạn chuẩn bị chừng chừng 1,5 – 2 lít nước lọc tuỳ theo số lượng trứng nhiều hay ít.

Muối hạt: nên chọn loại muối sạch, không lẫn tạp chất và có được độ khô tối đa.

Rượu trắng: Cũng như nước lọc, tuỳ theo số lượng trứng các bạn định muối mà chuẩn bị lượng rượu sao cho thích hợp. Trung bình, bạn có thể chuẩn bị từ 100 – 150 ml rượu trắng cho số lượng trứng dành cho khoảng 3 – 4 người ăn.

Lọ thuỷ tinh: bạn nên chọn lọ thuỷ tinh có dung tích lớn một chút sử dụng để muối trứng. Bạn có thể lựa chọn loại lọ có dung tích khoảng tầm 3 – 5 lít tuỳ theo thực tế muối.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nước muối trứng

Cho muối vào phần nước lọc đã được chuẩn bị và nếm đến khi đạt được độ mặn dịu. Tiếp đó các bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều một vài lần để cho muối tan hết. Sau khi đun sôi nước, các bạn tắt bếp và để nước nguội.

Bước 2: Ngâm trứng với rượu

Trước khi ngâm trứng với rượu, bạn rửa sạch vỏ trứng để đảm bảo loại bỏ hết những bụi bẩn, tạp chất bám trên bề mặt vỏ trứng. Tiếp đó, các bạn dùng khăn khô mềm lau khô vỏ trứng.

Sau khi lau khô và đảm bảo vỏ trứng không còn ướt, không còn nước bám ở bề mặt, các bạn cho trứng vào ngâm ngập trong phần rượu trắng đã chuẩn bị.

Ngâm trứng trong vòng 1 tiếng trong tô đựng rượu trắng. Sau đó các bạn lại tiếp tục vớt trứng ra và lau khô.

Bước 3: Muối trứng

Sau khi đã lau khô trứng xong, bạn xếp trứng thành từng lớp trong lọ thuỷ tinh đã chuẩn bị. Chú ý vì vỏ trứng mỏng nên các bạn cần Lưu ý để tránh vỏ bị dập hay vỡ trứng.

Tiếp đó các bạn rót phần nước muối đã đun sôi để nguội trước đó đổ ngập trứng đã xếp trong bình. Đậy kín lắp lọ lại và để vào nơi khô ráo, thoáng mát trong tầm khoảng thời gian 1 – 1,5 tháng là có thể lấy ra sử dụng được.

Trên đây là hai cách làm trứng muối khô và ướt thường được áp dụng nhiều. Yêu cầu của món trứng muối này là trứng phải chín đều, rắn nhưng vẫn giữ được độ bùi và không tanh. Trứng muối có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hoặc ăn trực tiếp với những loại đồ ăn khác.

Chúc bạn thành công với món trứng muối và đừng quên tìm các công thức nấu ăn khác từ chamsochoa.com nhé!

https://www.youtube.com/watch?v=dqvKqlaeRTI

Xem thêm: Cách nấu canh cá thác lác