Bí quyết trồng rau muống xanh non không sâu ít ai biết

Cách trồng rau muống đồng.

Cách trồng rau muống đòi hỏi phải có kỹ thuật phức tạp, môi trường trồng không quá khắt khe như nhiều loại rau khác. Với rau muống, chỉ cần các bạn tận dụng những tầm đất trống nhỏ, trong các thùng xốp… là hoàn toàn có thể có đủ rau ăn cho cả gia đình.

Cách trồng rau muống
Cách trồng rau muống không sợ sâu hại

Cách trồng rau muống khoảng tầm thân rau

Chuẩn bị giống, dụng cụ

  • Gốc hoặc đoạn thân rau muống: 30 – 40 đoạn
  • Thùng xốp: 2 – 3 thùng
  • Giá thể: đất trồng tơi xốp hoặc đất mùn khoảng thời gian xơ dừa
  • Bình tưới nước: 1 bình

Các bước tiến hành

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

Thùng xốp các bạn đục thủng 5 – 10 lỗ nhỏ tại dưới đáy và cạnh để đảm bảo đất trồng không bị úng nước. Ngoài thùng xốp ra, bạn có thể cho đất trồng vào bất cứ xô, chậu nào dư thừa của gia đình.

Sau khi đã chuẩn bị thùng xốp trồng xong, bạn cho đất và dàn đều vào thùng. Với phần đất bạn mua khoảng những cửa hàng cây giống, bạn có thể thực hiên tưới ẩm luôn để trồng cây. Với đất thịt lấy khoảng ngoài vườn, các bạn nên phơi khoảng thời gian 2 – 3 ngày để đất nghỉ và diệt bỏ mầm sâu bệnh.

Bước 2: Trồng rau muống

Cách trồng rau muống
Cách trồng rau muống

Chuẩn bị đất trồng trong thùng xong, bạn sử dụng bình tưới tưới một lượng nước vừa đủ sao cho đất ướp đều. Tưới nước xong, đề cho đất hút ẩm khoảng tầm 10 phút.

Chuẩn bị cành giâm. Chúng ta tiến hành giâm thẳng đoạn rau muống vào thùng xốp cho ngay ngắn, thẳng hàng. Chú ý là khi giâm cành, bạn cần đảm bảo khoảng cách đều nhau để rau phát triển đều.

Bước 3: Chăm sóc và thu hoạch

Sau khi trồng rau xong, hàng ngày các bạn cần tưới nước thường xuyên để đảm bảo đất đủ ẩm. Hãy tưới nước 2 lần mỗi ngày, một vào sáng sớm và một lần vào chiều tối.

Khi mầm cây đã nhú (2 – 3 ngày), các bạn có thể tưới một chút nước lân NPK hoà tan để kích thích cây tăng trưởng nhanh hơn. Trong quá trình chăm sóc, bạn thường xuyên cắt bỏ lá úa tại gốc và bắt sâu cho rau theo phương pháp thủ công là được.

Thời gian cuối khi gần thu hoạch, các bạn chỉ nên tưới nước cho rau muống. Khi thu hoạch, các bạn có thể tỉa lấy phần ngọn non và giữ nguyên gốc cây để rau tiếp tục ra mầm mới.

Cách trồng rau muống chừng hạt rau

Cách trồng rau muống
Cách trồng rau muống

Chuẩn bị giống, dụng cụ

  • Hạt giống rau muống: 50 – 70 gram
  • Thùng xốp: 2 – 3 thùng
  • Giá thể: 1,5 kg
  • Đất trồng: 0,5 kg (đất tribat)

những bước Tiến hành

Bước 1: Ngâm hạt và chuẩn bị đất

Hạt giống: Rửa sạch hạt với nước lạnh, loại bỏ những hạt nổi sau đó đem hạt đi ngâm với nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) khoảng tầm 3 – 6 tiếng. Tiếp theo, bạn vớt hạt ra và để ủ trong khăn ẩm từ 6 – 10 tiếng cho hạt nứt nanh.

Đất trồng: Trong quá trình chờ hạt giống, các bạn tiến hành chuẩn bị đất trồng. Dùi khoảng thời gian 5 – 10 lỗ nhỏ tại đáy và cạnh thùng xốp để đảm bảo quá trình thoát nước của đất. Tiếp đến, cho giá thể và đất vào chung trong thùng, trộn rồi tưới ẩm.

Bước 2: Gieo hạt và chăm sóc

Chuẩn bị đất và hạt xong, thì bạn sẽ tiếp hành gieo trồng. Dùng ngón trỏ ấn nhẹ một lỗ ở mặt đất sau đó cho khoảng thời gian 2 – 3 hạt giống vào. Gieo các hạt lần lượt, thẳng hàng với mật độ vừa phải trên bề mặt đất.

Gieo hạt xong thì, bạn phủ lại lớp đất lên trên để hạt có điều kiện nảy mầm tốt hơn. Tưới nước thêm một lần nữa để bảo đảm cây đủ ẩm.

Sau khi mầm cây đã nhú lên khỏi mặt đất khoảng tầm 2 – 3 cm, bạn có thể tưới nước phân lân và phân đạm để bón thúc cho cây. Sau thời gian này, bạn chỉ cần đảm bảo đất trồng luôn luôn ẩm vừa, cây đủ ánh sáng để quang hợp là vườn rau muống của các bạn có thể phát triển bình thường.

Bước 3: Chăm sóc và thu hoạch

Rau muống là phải làloại rau ít khi bị sâu bệnh. Trường hợp rau muống bị sâu phá, bạn chỉ cần dùng phương pháp bắt sâu thủ công là được. Đối với lá úa ở gốc, các bạn có thể ngắt bỏ trực tiếp và vùi vào đất để tạo thành phân bón cho cây.

20 – 30 ngày sau gieo hạt, bạn đã có thể thu hoạch rau muống để phục vụ bữa cơm của cả gia đình. Khi thu hoạch, các bạn chỉ nên cắt lấy phần ngọn, giữ nguyên phần gốc để cây tiếp tục đâm mầm lượt mới.

Cách trồng rau muống
Cách trồng rau muống không sợ sâu hại

Với hai cách trồng rau muống trên đây của kênh Chăm sóc hoa thì ngoài trồng trong thùng xốp, bạn có thể tiến hành trồng trên luống hoặc vườn rộng với các bước tương tự. Đây là một loại rau trồng quanh năm nên bất cứ khi nào có điều kiện, bạn đều có thể chuẩn bị giống, đất và tiến hành trồng.

Chuyên mục làm vườn trên kênh cẩm nang đời sống gia đình chamsochoa.com chúc các bạn có được những luống rau muống xanh non, sạch, an toàn cho cả gia đình.

Xem thêm bài viết: Cách làm tương ớt

Tagged with: