Cách làm sữa chua phô mai dẻo dai thơm mát ngày hè

Bí quyết sữa chua phô mai, sữa chua phô mai dẻo ngon, bổ dưỡng ăn với đá bào sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua trong những ngày hè nóng nực. Để làm sữa chua phô mai, các bạn chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành làm như sau.

Cách làm sữa chua phô mai

Cách làm sữa chua phô mai

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai

  • Sữa đặc: ½ lon
  • Sữa tươi không đường: 200 ml
  • Sữa chua làm cái: 1 hộp
  • Phô mai: 1 miếng nhỏ
  • Nước lọc: 200 ml

Bí quyết sữa chua phô mai

Bước 1: Làm phô mai sữa

Cách làm sữa chua phô mai-2

Cách làm sữa chua phô mai-2

Chuẩn bị sẵn một chiếc nồi lớn sau đó cho vào 200 ml nước. Tiếp đến, bạn đặt vào giữa xoong một chiếc tô hoặc một chiếc nồi nhỏ hơn. Cho vào bát phần sữa đặc, sữa tươi và phô mai vào chung. Đặt xoong lên bếp và tiến hành đun với mức lửa vừa.

Trong suốt quá trình đun, bạn sử dụng thìa dầm nhẹ cho đến khi phô mai tan hết. Tiếp theo, sử dụng đũa trộn tay sao cho hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi và phô mai quyện kỹ với nhau. Lúc này, các bạn tắt bếp và giữ sữa nguyên trong chảo để sữa ấm.

Bước 2: Làm sữa chua phô mai

Đầu tiên, các bạn cho toàn bộ lượng sữa chua trong hộp ra một chiếc bát nhỏ. Dùng đũa trộn nhanh và đều tay cho đến khi sữa chua lỏng mịn. Làm xong, trút toàn bộ phần sữa chua này vào âu phô mai sữa vừa tiến hành.

Cách làm sữa chua phô mai-2

Cách làm sữa chua phô mai-2

khuấy hỗn hợp sữa chua – phô mai sữa vừa tạo thành cho thật kỹ. Sau đó,các bạn trút hỗn hợp qua rây để cho phần sữa chua phô mai được mịn hẳn. Cuối cùng, các bạn cho vào hũ/âu và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.

Bước 3: Ủ sữa

Cho tô sữa chua đặt vào nơi ấm như trong nồi cơm điện hoặc chăn bông và tiến hành ủ để sữa chua phô mai lên men. Thời gian ủ sữa là khoảng thời gian 8 – 10 tiếng tuỳ theo độ chua mà các bạn muốn. Nếu thời tiết mát mẻ hoặc nhiệt độ không đủ ấm, bạn sẽ phải chờ lâu hơn khoảng thời gian 2 – 3 tiếng.

Ngoài cách ủ truyền thống ra, bạn cũng có thể đem sữa chua phô mai lên men trong lò vi sóng hoặc lò nướng. Để thực hiện thì trước tiên, các bạn bật lò ở mức nhiệt 100 độ trong tầm 10 phút. Tiếp đến, đặt âu sữa chua vào giữa tô nước ấm rồi đặt vào lò chừng 4 – 6 tiếng.

Thưởng thức sữa chua phô mai

Sữa chua phô mai đá bào

đem đá viên xay nhỏ thành dạng đá bào. Tiếp theo, các bạn trút sữa chua phô mai đã lên men vừa chua rồi đánh đều. Thưởng thức sữa chua phô mai đá bào ngay khi vừa tiến hành xong để cảm nhận vị mát, ngon của món sữa chua.

Sữa chua phô mai hoa quả

Chuẩn bị những loại trái cây bạn thích và xắt nhỏ đối với những trái lớn. Cho phần trái cây này vào chén cùng với đá. Chuẩn bị trái cây xong, các bạn múc phần sữa chua phô mai lên trên, trộn đều và thưởng thức.

Các lưu ý khi làm sữa chua phô mai

Cách làm sữa chua phô mai

Cách làm sữa chua phô mai

Lượng phô mai: Chỉ hãy sử dụng một lượng phô mai vừa phải. Không được cho quá nhiều phô mai trong một lần ủ sữa chua để tránh làm ảnh hưởng tới quá trình lên men. Nếu các bạn thích ăn phô mai, các bạn có thể thưởng thức bằng cách ăn kèm sau đó.

Quá trình làm phô mai sữa: Trong quá trình làm phô mai sữa, bạn đặc biệt Lưu ý ở bước trộn. Khi khuấy, cần khuấy theo một chiều, tránh khuấy đều sữa nhiều chiều vì sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của đồ uống.

Yêu cầu của món sữa chua phô mai: Sau khi thực hiện xong, sữa chua phô mai cần có màu trắng hơi ngà tự nhiên. Sữa chua lên men chua phải vừa phải, đạt được độ sánh mịn và kết dính tự nhiên.

Sữa chua phô mai là thức uống có mặt tại nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Đà Lạt. Thêm vào đó, món sữa chua phô mai lại được bạn nhỏ đặc biệt yêu thích. Vì vậy, nên nhanh tay bỏ túi ngay bí quyết sữa chua phô mai trên đây để trổ tài mời các bạn bè, người thân cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công với món sữa chua phô mai.

Xem thêm: Cách làm sữa ngô

https://www.youtube.com/watch?v=vNVWJsZCKkA