Cách làm rượu nếp cẩm nếm phát là mê

Bí quyết rượu nếp cẩm là công thức làm món rượu nếp được ủ men bởi gạo cẩm. Sau khi ủ nếp cẩm, bạn có thể ăn nguyên rượu nếp hoặc kết hợp với sữa chua hay nấu chè.

Ngoài rượu nếp cẩm ra một món rượu nếp khác cũng rất được yêu thích đó là rượu nếp cái hay còn gọi là rượu nếp trắng. Về bản chất, hai món rượu nếp này được thực hiện với những bước giống nhau, chỉ khác nguyên liệu gạo.

Cách làm rượu nếp cẩm
Cách làm rượu nếp cẩm

Dưới đây là một công thức làm rượu nếp cẩm và rượu nếp cái.

Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu nếp cẩm

Nguyên liệu làm rượu nếp cẩm gồm có:

Cách làm rượu nếp cẩm
Cách làm rượu nếp cẩm

Để làm rượu nếp cẩm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm: gạo cẩm (500 gram), men rượu ta (30 gram), lá chuối hoặc lá sen ủ rượu (3 – 4 lá)

Nguyên liệu làm rượu nếp cái gồm có:

các nguyên liệu bạn cần có để làm rượu nếp cái sẽ bao gồm: gạo nếp cái hoa vàng (500 gram, chọn loại gạo xay, chưa chà bóng); men rượu ta (30 gram), lá chuối hoặc lá sen ủ rượu (2 – 3 lá)

Cách làm rượu nếp cẩm

Bước 1: Vo gạo và nấu cơm nếp

Nhặt sạch phần thóc, sạn sót trong gạo. Kế tiếp, các bạn đem gạo đi vo sạch sau đó ngâm gạo qua đêm. Sáng hôm sau, các bạn vo gạo lại một lần nữa rồi vẩy ráo.

Khi hạt gạo ráo và se khô, các bạn cho gạo vào nồi với một lượng nước vừa phải, có thể hơi khô một chút nhưng tuyệt đối đảm bảo không nhão. Tiếp đến, bạn bật chế độ nấu cơm như bình thường.

Bước 2: Làm rượu nếp cẩm

Cách làm rượu nếp cẩm
Cách làm rượu nếp cẩm

Sau khi cơm gạo cẩm đã chín, các bạn đánh tơi cơm sau đó xới cơm lên một mặt phẳng. Dàn đều cơm để cơm được nguội tự nhiên. Trong lúc này, các bạn sẽ tiến hành giã mịn phần men gạo.

Cơm gạo cẩm đã nguội và men đã giã mịn, các bạn cho men vào rây sau đó rây đều lên trên bề mặt cơm. Rây xong, các bạn sử dụng đũa đảo cơm cho ngấm đều men rượu.

Bước kế tiếp, các bạn cho phần cơm đã ủ men vào trong lá chuối/lá sen rồi bọc kín lại. Cuối cùng, các bạn đặt phần cơm này vào một chiếc tô hoặc đĩa rồi bỏ vào nồi đậy vung kín lại để ủ. Sau khoảng thời gian 2 – 3 ngày, các bạn đã có được món rượu nếp cẩm như ý.

Bài viết nên đọc: tác dụng của gạo nếp cẩm với bà bầu

Bí quyết rượu nếp cái

Bước 1: Chuẩn bị cơm nếp cái

Nhặt sạch thóc có trong gạo. Vì là gạo nếp xay không chà vỏ nên sẽ lẫn rất nhiều hạt thóc. Nhặt xong, các bạn đem vo gạo rồi ngâm qua đêm.

Gạo đã vo và ngâm xong, bạn cho vào chảo nấu hơi khô hoặc chọn phương pháp đồ xôi. Cơm chín, các bạn rải đều ra mâm cho cơm nguội.

Bước 2: Ủ rượu nếp cái

Cách làm rượu nếp cẩm
Cách làm rượu nếp cẩm

Trong lúc chờ cơm nguội, bạn mang men rượu đi giã mịn. Giã men xong và khi cơm nếp đã nguội, bạn rải đều phần men này lên bề mặt cơm rồi trộn.

Cơm khuấy men xong, bạn bọc kín cơm trong lớp lá chuối/lá sen rồi đem ủ trong nồi. Sau khoảng 3 ngày khi cơm rượu lên men, bạn sẽ có được món rượu nếp cái.

Sau khi có được cơm rượu nếp rồi, nếu các bạn ăn không hết hoặc muốn chưng cất chúng thành rượu nếp để uống thì các bạn sẽ tiến hành chưng cất rượu. Việc chưng cất thường diễn ra trong những chảo đất với mức lửa nhỏ và thu rượu từ từ.

Bí quyết rượu nếp cẩm và bí quyết rượu nếp cái như trên sẽ cho ta các bát rượu nếp rất ngon. Rượu nếp có thể được dùng để cúng/ăn trong ngày Tết Đoan ngọ, ăn kèm với sữa chua hoặc kết hợp với một số thực phẩm khác như lòng đỏ trứng gà thì rất tốt cho sức khoẻ.

Kênh chamsochoa.com chúc bạn tiến hành thành công với hai công thức làm món rượu nếp cẩm và rượu nếp cái trên đây nhé.

Xem thêm: Cách làm sữa chua không đường