Cách làm rượu cơm nếp chuẩn nhất

Cách làm cơm rượu thường được những chị em tìm kiếm và áp dụng nhiều nhất là trong dịp Tết Đoan Ngọ (còn gọi là ngày Giết sâu bọ). Tuy nhiên trong các ngày thường, chị em vẫn có thể áp dụng thực hiện để ăn kèm với sữa chua rất hợp vị. Dưới đây là các bước làm cơm rượu.

Cách làm cơm rượu nếp

Cách làm cơm rượu nếp

Nguyên liệu làm cơm rượu

Gạo nếp:

Có hai loại gạo nếp các bạn có thể dùng để làm cơm rượu là gạo nếp trắng và gạo nếp cẩm. Nếu các bạn muốn ăn cơm rượu nếp trắng thì bạn chọn loại gạo trắng. Ngược lạị, các bạn chọn loại gạo cẩm để làm cơm.

Cách làm cơm rượu nếp

Cách làm cơm rượu nếp

Gạo nếp ngon nhất là được dùng để làm cơm sẽ là loại gạo không chà bóng vỏ (còn nguyên lớp cám). Tuy nhiên, nếu các bạn không mua được loại gạo thô như trên thì có thể chọn loại gạo đã chà bóng cũng không sao. Chuẩn bị từ 500 gram gạo nếp.

Men rượu: Bên cạnh gạo thì đây là một nguyên liệu quan trọng tiếp theo và quyết định chính tới chất lượng của món. Bạn cần lựa chọn kỹ men, tuyệt đối không được mua men tàu bởi nếu không thì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Chuẩn bị chừng 3 viên men, mỗi viên chừng 2 gram là được.

Nước lọc: Chuẩn bị loại nước lọc đã đun sôi và còn hơi âm ấp để tiến hành. Với lượng cơm rượu như trên thì bạn cần chừng 300 – 400 ml nước.

Muối ăn: Muối ăn tong quá trình ủ men. Chuẩn bị 2 muỗng muối ăn sạch.

Cách làm cơm rượu nếp

Cách làm cơm rượu nếp

Cách làm cơm rượu

Bước 1: Chuẩn bị gạo nấu cơm

Không giống với cách sử dụng gạo nếp khi nấu xôi, trong cách nấu cơm rượu này, phần chuẩn bị gạo sẽ hơi khác 1 chút. Nếu như đối với món xôi, các bạn cần phải ngâm gạo từ 6 – 7 tiếng thì với món cơm rượu này, phần gạo nếp bạn chỉ cần vo sạch là được.

Cho gạo ra rá rồi sau đó vo sạch, nhặt hết bụi bẩn, mày trấu. Sau khi vo xong thì bạn để cho gạo ráo nước tự nhiên. Chú ý là các bạn không cần vo kỹ quá để tránh làm mất lớp cám dinh dưỡng của gạo.

Bước 2: Nấu cơm nếp

Sau khi vo gạo xong, các bạn cho phần gạo vào nổi và cho tiếp vào gạo ¼ muỗng cafe muối rồi khuấy đều. Trộn xong, các bạn cho nước vào nồi cơm sao cho phần nước này chỉ xâm xấp mặt gạo, không được nhiều quá.

Một cách dễ hiểu hơn đó là để có được cơm rượu ngon thì trước tiên, món cơm nếp của bạn cần phải hơi khô một chút, không được vừa hay nhão. Bởi thế, lượng nước các bạn cho vào nấu cơm chỉ bằng 2/3 lượng nước tiêu chuẩn các bạn vẫn nấu là được.

Bước 3: Chuẩn bị men rượu

Cho các viên men rượu vào trong một chiếc cối khô, sạch. Tiếp đến, các bạn dùng chày để giã thật mịn phần men này. Giã xong, các bạn dùng đũa hoặc tay đảo đều để men không bị dí chặt mà tơi bột là được. Trường hợp các bạn muốn nhanh và men mịn hơn thì các bạn có thể sử dụng tới máy xay sinh tố.

Bước 4: Làm cơm rượu

Cách làm cơm rượu nếp

Cách làm cơm rượu nếp

Chuẩn bị mọi nguyên liệu sẵn sàng xong, ở bước cuối này, các bạn sẽ tiến hành làm cơm rượu và ủ cơm rượu. Đầu tiên, bạn đánh tơi phần cơm nếp. Tiếp theo, các bạn xới cơm ra một khay phẳng, dàn đều và để cơm được nguội tự nhiên.

Trong lúc chờ cơm nguội thì bạn pha 1 thìa cafe muối với khoảng 300 ml nước âm ấp. Pha đều xong, các bạn kiểm tra xem cơm đã nguội bớt chưa. Khi chạm tay vào cơm thì thấy cơm ấm vừa là được.

Phần men đã giã nát, các bạn đem chia làm hai phần. Rắc toàn bộ phần men thứ nhất lên trên bề mặt của cơm. Rắc xong, các bạn lật mặt kia của cơm lên và rắc nốt phần còn lại. Cuối cùng, bạn sử dụng thìa cafe và đũa đảo để cho men ngấm đều và kỹ vào với cơm.

Nhúng tay vào tô nước muối ấm đã chuẩn bị sau đó lấy từng phần cơm nhỏ và nắm chặt lại. Nắm cơm xong, bạn cho chỗ cơm này vào tô/bát sạch rồi bọc kín và để vào nơi khô ráo, thoáng mát chừng 3 – 4 ngày là có thể thưởng thức.

Cách làm cơm rượu này có thể  áp dụng cho cả nếp cẩm, nếp trắng hay nếp than. Bởi thế hãy bạn đừng quá lo lắng về loại gạo mà chỉ cần làm đúng công thức là được nhé.

Kênh chamsochoa.com chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng với món cơm rượu này nhé!

Xem thêm: Cách làm sữa chua xoài