Cách rang lạc thơm nứt mũi

Cách rang lạc muối đường ngon, không bị cháy, để được lâu, uống bia , tỏi ớt, cả vỏ, uống bia, húng liu.

Cách rang lạc ngon chỉ với một chiếc nồi nhỏ hay đơn giản hơn là lò vi sóng sẽ cho các bạn những dĩa lạc giòn, róc vỏ và vô cùng ngậy. Dưới đây là những nguyên liệu, dụng cụ các bạn cần chuẩn bị để làm món lạc rang.

Cách rang lạc ngon

Cách rang lạc ngon

Cách rang lạc ngon bằng nồi

Nguyên liệu cần có

  • Lạc sống: 200 gram
  • Nước lọc: 50ml
  • Đường kính: 5 gram
  • Muối tinh: 1/6 muỗng cafe
  • Bột húng lìu: 1 muỗng
  • Cát sạch: ½ tô con

Những bước thực hiện

Bước 1: Chần lạc với nước sôi

Cách rang lạc ngon

Cách rang lạc ngon

Trước tiên, các bạn đổ lạc mua ra một chiếc rổ. Cắt bỏ toàn bộ phần hạt lạc bị dập, vỡ hoặc đã bong mất lớp áo. Tiếp theo, đun sôi chừng 300 ml nước và cho lạc vào chần khoảng thời gian 1 – 2 phút. Chần xong, rót lạc ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Ướp lạc

Cho phần bột húng lìu + đường và muối vào trong cùng một chiếc bát con. Hoà tan phần nguyên liệu này với 100 ml nước lọc đã chuẩn bị. Khi lạc chần nước sôi đã ráo vỏ, các bạn rót phần nước này vào ướp lạc.

trộn đều để lạc được ngấm gia vị. Ướp lạc khoảng tầm 10 – 12 tiếng cho đến khi vỏ lạc khô lại là được. Các bạn có thể chọn các ướp lạc qua đêm để tiết kiệm thời gian. Trong quá trình ướp, hãy đảo từ 1 – 2 lần để lạc ngấm và khô đều.

Bước 3: Rang lạc

Làm nóng nồi sau đó cho cát sạch vào cùng. Rang cát từ 1 – 2 phút cho cát thật nóng thì các bạn trút lạc vào rang. Rang lạc đều tay, và nhỏ lửa cho tới khi cảm nhận thấy mùi thơm của lạc thì tắt bếp.

Rang thêm lạc trong cát nóng từ 3– 4 phút nữa cho lạc chín hẳn. Rang xong, các bạn trút lạc ra rổ thưa cho lọt hết cát. Cuối cùng, các bạn mang ủ lạc trong khăn sạch hoặc một miếng báo khoảng 10 phút cho lạc giòn là được.

Cách rang lạc ngon

Cách rang lạc ngon

Cách rang lạc ngon bằng lò vi sóng

Nguyên liệu và dụng cụ cần có

  • Lạc sống: 200 gram
  • dĩa sâu lòng: 1 chiếc
  • Giấy nến: 2 tờ
  • Lò vi sóng: 1 chiếc

Những bước tiến hành

Bước 1: Làm sạch và rang lạc lại lần 1

Tương tự như công thức rang lạc bằng xoong, đầu tiên các bạn cũng rót riêng lạc ra rổ rồi nhặt bỏ các hạt không đạt chất lượng. Với cách làm này, các hạt lạc bị vỡ mà không có dấu hiệu bị sâu thì vẫn có thể sử dụng được.

Cho lạc đã được chọn vào dĩa sâu lòng sau đó phủ lớp giấy nến lên trên. Cho đĩa lạc vào trong lò vi sóng rồi bật chế độ rã đông. Rã đông lạc trong vòng 1 phút. Hết thời gian 2 phút, bạn mở lò vi sóng và đảo đều lạc sau đó lại quay thêm 1 phút nữa.

Bước 2: Hoàn thiện món lạc rang

Cách rang lạc ngon

Cách rang lạc ngon

Hết phút thứ hai, các bạn mở lò vi sóng ra và đảo đều lạc. Thay giấy nến mới vì ngay lúc này tờ giấy nến cũ đã thấm một chút dầu. Quay lạc thêm 1 phút nữa tại chế độ rã đông. Hết thời gian trên, để nguyên lạc trong lò khoảng tầm 2 phút.

Sau 2 phút, các bạn nhấc dĩa lạc ra ngoài và ủ lạc bằng khăn khô hoặc giấy báo trong vòng 5 phút cho lạc được giòn. Hết thời gian ủ, các bạn có thể cho lạc ra đĩa và thưởng thức hoặc bảo quản bằng lọ kín và dùng trong 1 – 2 ngày sau đó.

Cách rang lạc ngon dù dùng lò vi sóng hay bằng nồi truyền thống đều khá đơn giản. Hơn nữa nếu tự làm món này ở nhà, bạn vẫn sẽ có các mẻ lạc giòn thơm mà không phải lo tới chất tạo giòn hay bảo quản. Vì vậy đừng ngại tiến hành để cả gia đình có được món ăn an toàn nhé.

Chuyên mục món ngon dễ làm chúc bạn tiến hành thành công món lạc rang theo 1 trong 2 công thức trên đây của kênh Chăm sóc hoa nhé các bạn.

Xem thêm: Cách chữa nghẹt mũi