Bí mật về nguyên liệu làm bánh trung thu

Mùa trung thu lại đến, bánh trung thu trở lên hót hơn bất cứ thứ gì trong mùa này. Các bạn và tôi sẽ chọn bánh trung thu ở quầy đem về nhà làm quà hay tự tay vào bếp cùng ai đó tự mình làm bánh trung thu để cả gia đình và người thân cùng nhau thưởng thức dưới ánh trăng?

Làm bánh nói chung và cách làm bánh trung thu nói riêng đều đòi hỏi sự cầu kỳ và cũng khá khó với ai làm lần đầu. Tuy nhiên với các nguyên liệu làm bánh trung thu đơn giản và khuôn làm bánh có sẵn kết hợp với lò nướng hoặc lò vi sóng thì tất cả chuyện không khó tí nào nữa.

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu nướng

Dưới đây xin giới thiệu gợi ý các bạn một số nguyên liệu phổ biến làm bánh trung thu đang được sử dụng nhiều ở nước ta.

#1: Bột mỳ (Bột mì) sử dụng làm vỏ bánh trung thu nướng

Nguyên liệu làm bánh trung thu
Nguyên liệu làm bánh trung thu

Có rất nhiều thành phần trong một chiếc bánh trung thu, làm vỏ bánh trung thu phải kể đến bột mì, bột gạo. Thành phần này chiếm một tỉ lệ khá lớn trong chiếc bánh của bạn. Không chỉ riêng bánh trung thu, bột mì được sử dụng trong hầu hết những loại bánh khác.

Thường người ta sẽ dùng bột mì dùng làm bánh mì, bột mì đa dụng. Để làm cho vỏ bánh được mềm hơn thì có thể sử dụng bột mì làm bánh ngọt (SP3/ bột mì số 8/ cake flour). Hoặc là kết hợp cả 2 loại bột mì để làm bánh trung thu trở lên đa dạng hơn.

#2: Nước tro tàu dùng trong làm bánh trung thu

Nước tro tàu ta làm phần sử dụng để cho vào phần bột vỏ bánh có tác dụng làm mềm vỏ bánh nướng (làm vỏ bánh nướng mềm hơn) và đẹp hơn do đó sẽ có màu sậm hơn (bình thường nướng mà sậm màu thì cháy rồi :D)

Tuy nhiên khi nướng khéo cũng chả cần đến nước tro tàu đâu, ngày xưa mình nướng cũng chả cần hơi khô 1 tí nhưng vẫn ngon.

Ngày xửa ngày xưa nước tro tàu được làm bằng cách đốt vỏ bưởi hoặc 1 số loại cỏ cây để lấy tro sau đó cho vào nước gạn lấy nước trong. Tuy nhiên ngày nay nước tro thường được bán trên thị trường gồm nhiều thành phần hóa học khác nhau 1 phần là tạo màu, phần khác là bảo quản…

Vì thế nếu không tự làm nước tro tàu được và lại k yên tâm khi mua thì thôi, khỏi cần. Vì như mình nói tại trên thử làm 1 cái k có nước tro nếu ngon thì chiến thôi.

#

3 Nước đường bánh nướng một trong nhiều nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu

Được chế biến theo tỉ lệ nhất định, nước đường bánh nướng để càng lâu càng sậm màu và sử dụng càng ngon, nhiều người để được cả năm, tuy nhiên k cần thiết phải để lâu thế.

Thành phần chính của nước đường bánh nướng sẽ là (nguyên liệu làm nước đường bánh nướng) như sau:

  • 1kg đường (trắng, vàng hoặc nâu)
  • 600ml nước.
  • 50 – 70gr chanh
  • 30ml mạch nha (không bắt buộc)
  • 10ml nước tro tàu + 30ml nước (không bắt buộc)

Ngày nay, nước đường bánh nướng có bán phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị, khi mà bạn bận (lười hoặc ngại ấy) thì đi mua cũng được, cho tiện. Mình thì mình lại thích tự làm hơn, sướng hơn, vui hơn, trải nghiệm thêm…

Trên đây là một số các nguyên liệu sử dụng để làm vỏ bánh trung thu nướng. Ngoài ra trong một số bánh còn dùng thêm banking soda để làm vỏ bánh mềm hơn.

Mình sẽ update thêm phần 2 về cách làm vỏ bánh trung thủ dẻo và nhân bánh trung thu. Theo quan điểm cá nhân của mình là khi làm bánh là mình đang trải nghiệm 1 cái gì đó hay ho và mới mẻ, dù không ngon, không ngọt bằng ngoài hàng nhưng mà VUI, quan trọng là trải nghiệm cuộc sống khiến chúng ta thấy HAPPY thì dù có lỡ tay lửa làm cháy hoặc lỡ nhiều đường làm ngọt quá cũng vẫn VUI.

Xem thêm bài viết : Cách làm bánh trung thu nướng