Cách làm mứt lạc bổ dưỡng vào dịp tết

Cách làm mứt lạc bọc bột, bọc đường, mứt chuối, chuối gừng, chuối tươi. Đậu phộng bọc trứng đường.

Bí quyết làm mứt lạc hay còn gọi là mứt đậu phộng là công thức làm mứt khá quen thuộc trong các ngày Tết. Với vị ngoài ngọt mịn cùng lớp nhân bên trong giòn tan, chắc chắn món mứt lạc sẽ hết vèo vèo khi các bạn mang ra đãi khách.

Hãy cùng với Chăm sóc hoa đi tìm hiểu công thức làm món mứt lạc này một cách chi tiết nhất trong bài viết dưới đây nhé bạn

Cách làm mứt lạc

Cách làm mứt lạc

Bí quyết làm mứt lạc bọc bột nếp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lạc nhân: 500 gram
  • Đường kính: 700 gram
  • Bột nếp: 300 gram

Cách bước thực hiện

Bước 1: Rang chín lạc

Chuẩn bị nồi gang sau đó đun nóng. Nồi nóng, các bạn cho lạc vào đảo với mức lửa nhỏ nhất để các hạt lạc chín kỹ. Chú ý là cần đảo lạc đều tay, tránh làm cháy hạt lạc. Khi lạc đã bắt đầu nổ lách tách tức là lạc đang chín. Tiếp tục rang lạc cho đến khi nào vỏ hơi sém, tiếng lách tách thưa dần.

Cách làm mứt lạc

Cách làm mứt lạc

Lạc chín,các bạn để cho lạc nguội tự nhiên. Khi lạc đã nguội hẳn, sử dụng tay xoa lạc để tách vỏ và cố gắng giữ càng nhiều hạt lạc nguyên càng tốt. Xoa vỏ lạc xong, các bạn nhặt sạch vỏ lạc và chỉ giữ phần nhân.

Bước 2: Rang bột nếp

Các bạn có thể sử dụng chính chiếc chảo vừa rang lạc để rang bột nếp hoặc dùng một chiếc nồi khác. Đầu tiên, bạn làm nóng nồi sau đó cho bột nếp vào rang. Trong quá trình rang, đảo bột cho đều tay để bột không bị cháy. Rang cho tới khi bột khô lại, sờ vào không có cảm giác bột bám tay là được.

Bước 3: Làm lạc bọc đường

Chuẩn bị một chiếc xoong khác sau đó cho vào xoong đường + 50 ml nước lọc. Đun đường từ từ cho đến khi nào đường chảy thì cho lạc vào sên. Bạn sên lạc tương tự như cách sên những loại mứt khác. Khi đường trắng, kết tinh bám đều hạt lạc tức là món mứt lạc của các bạn đã gần hoàn thiện.

Cách làm mứt lạc

Cách làm mứt lạc

Công đoạn cuối cùng, bạn cho bột nếp đã rang trước đó vào xoong mứt lạc. Đảo đều lạc với bột nếp thêm khoảng thời gian 3 – 15 phút thì tắt bếp, để lạc nguội tự nhiên. Sau khi mứt lạc nguội, bạn mang bảo quản trong lọ khô, sạch.

Cách làm mứt lạc bọc bột ngô

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lạc nhân: 500 gram
  • Đường kính: 300 gram
  • Bột ngô: 300 gram

Những bước tiến hành

Bước 1: Rang lạc và bắt đầu chuẩn bị bột ngô

Chuẩn bị nồi sau đó đặt lên bếp đun nóng. Chảo nóng, các bạn cho lạc vào rang đều tay cho tới khi lạc chín. Cách rang lạc ở bước này được tiến hành tương tự như công thức làm mứt lạc với bột nếp.

Trong quá trình rang lạc, các bạn cho bột ngô ra một chiếc tô. Làm nóng lò vi sóng tại nhiệt độ chừng 80 – 90 độ trong khoảng tầm 1 phút rồi cho bột ngô vào. Tiếp tục làm nóng bột ngô khoảng tầm 2 – 3 phút nữa thì lấy ra ngoài.

Bước 2: Làm mứt lạc

Cách làm mứt lạc

Cách làm mứt lạc

Cho đường kính lên một chiếc chảo khác cùng một chút nước lọc. Đun nhỏ lửa đường, vừa đun bạn vừa trộn sao cho đường không bị cháy. Khi đường đã bắt đầu chuyển sang màu ngả vàng, bạn cho lạc nhân chín đã tách vỏ vào.

Đảo lạc với đường cho đều tay sau cho đường bám kỹ vào hạt lạc. Khi đường đã bám hết, các bạn tiếp tục cho bột ngô vào chung. Sên đều tay, liên tục lạc trong vòng 3 – 10 phút nữa với mức lửa nhỏ nhất rồi tắt bếp. Để cho lạc nguội hẳn trước khi các bạn cho vào bảo quản trong lọ sạch, kín.

Mứt lạc bọc đường là món mứt khá phổ biến trong các ngày Tết, đặc biệt là ở các vùng thôn quê Bắc Bộ. Khi thưởng thức món mứt lạc bọc đường, các bạn có thể hãm độ ngọt của mứt bằng cách thưởng thức chung với trà xanh.

Hy vọng với cách làm mứt lạc bọc đường trên đây, Tết này các bạn sẽ có được một món nhâm nhi thật ngon để chiêu đãi người thân, bạn bè.

Chuyên mục món ngon ngày tết trên Chamsochoa.com chúc bạn thực hiện thành công món mứt lạc theo 2 cách làm mứt lạc trên này của chúng tôi nhé.

Xem thêm: Cách trồng hoa hồng