Cách làm mứt bí thơm ngon ăn vặt ngày tết

Tương tự như những loại mứt khác, mứt bí là một trong các món mứt ngon và rất đặc trưng trong các dịp Tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Và lại, cách làm mứt bí vô cùng đơn giản nên được những chị em chúng ta tìm cách tự mình làm cho gia đình thưởng thức rất nhiều. Vậy chúng ta hãy cùng những chị em bắt tay vào để cùng tìm hiểu cách làm mứt bí thơm ngon để cùng gia đình thưởng thức trong dịp Tết cổ truyền sắp đến này nhé!

Cách làm mứt bí

Cách làm mứt bí

Nguyên liệu làm mứt bí

  • Bí đao già: từ 1kg
  • Đường kính trắng: từ 350 đến 400gr
  • Vôi tôi: 1 thìa canh
  • Phèn chua: 1 viên nhỏ
  • Dầu hoa bưởi: 1 thìa cà phê

Hướng dẫn cách làm mứt bí

Bước 1: Hòa tan vôi với nước

Cách làm mứt bí

Cách làm mứt bí

Đầu tiên, các bạn cho vôi vào hòa tan hoàn toàn với 1,5 lít nước lạnh trong một cái chậu to và đợi cho nước vôi lắng đọng xuống thì bạn lọc lấy phần nước vôi trong.

Bước 2: Sơ chế bí

Tiếp đó, các bạn mang bí đao nạo sạch vỏ, bổ đôi ra và tách bỏ phần ruột mềm bên trong đi lấy phần xanh bên ngoài rồi cắt thái thành từng miếng dài chừng 5 đến 7 cm, đường kính bằng chiếc đũa.

Bước 3: Ngâm bí với nước vôi trong

Cách làm mứt bí

Cách làm mứt bí

bạn tiếp tục mang bí rửa qua với nước lạnh rồi ngâm bí vào nước vôi trong chừng 4 đến 5 tiếng. Sau khi ngâm các bạn đổ bí ra và rửa lại với nước lạnh.

Bước 4: Chần bí qua xoong nước phèn chua

các bạn đem phèn chua hòa tan cùng 2 lít nước và đặt lên bếp đun sôi. Sau khi đun sôi được khoảng thời gian 2 phút thì bạn tắt bếp và rót bí vào nồi nước phèn chua vừa đun chần qua trong khoảng thời gian 2-4 phút (để bí được trong hơn). Sau đó, các bạn vớt bí ra rổ và xả lại với nước lạnh, để ráo.

Bước 5: Ướp bí với đường

các bạn đổ bí vào một cái chảo hoặc xoong sâu rồi rót đường vào (đổ theo tỷ lệ 1 kg bí bằng 350 đến 400gr đường). Sau đó đảo nhẹ tay cho bí và đường được chộn đều với nhau và để ướp từ 5-6 tiếng.

Bước 6: Sên mứt bí

Sau khi ướp, bạn đem xoong bí đặt lên bếp và đun sôi. Sau đó, giảm dần cho lửa nhỏ lại và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần thì đảo liên tục, đều tay để tránh đường bị vón cục.

Tiếp tục đảo đều và xốc nồi liên tục để đường được kết tinh và bám đều vào bí thì tắt bếp đi. Bắc nồi mứt bí xuống và nhỏ vài giọt vani vào nồi sau đó tiếp tục đảo đều thêm khoảng thời gian khoảng thời gian 3-6 phút cho đường khô lại và bám sát đều quanh miếng bí là được.

Bước 7: Bảo quản mứt bí

Cách làm mứt bí

Cách làm mứt bí

Để cho mứt bí được nguội hẳn (tốt nhất bạn hãy đổ bí ra khay và đặt tại nơi khô thoáng) sau đó cho vào lọ để bảo quản.

Thật đơn giản và dễ dàng phải không những bạn? Hãy nhanh tay vào bếp làm cho giao đình mình cùng thưởng thức thôi nào? Chúc các bạn thực hiện thành công với cách làm mứt bí thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền này nhé! Và nếu muốn làm nhiều loại mứt ngon khác thì nên vào chuyên mục những làm mứt của chamsochoa.com tìm hiểu bạn nhé!

Xem thêm: Cách nấu canh cua đồng