Cách làm măng khô ngon nhất hệ mặt trời

Cách làm măng khô lưỡi lợn, bát độ, không đắng, không bị đắng.

Bí quyết làm măng khô là công thức bảo quản măng độc đáo của bà con những dân tộc miền núi. Không chỉ đơn thuần giúp cho giữ măng được lâu hơn, món măng khô sau khi hoàn thành còn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Để làm măng khô, các bạn thực hiện theo công thức của Chăm sóc hoa như sau.

Cách làm măng khô

Cách làm măng khô

Chuẩn bị nguyên liệu làm măng khô

  • Măng tươi: 2 – 3 kg
  • Muối ăn: 200 gram
  • Dụng cụ gồm có: Dao sắc, nồi luộc, sàng hoặc nia để phơi măng

Bí quyết làm măng khô

Bước 1: Làm sạch măng

Sau khi đã mua măng hoặc đào măng về, bạn đem rửa măng thật sạch để cây măng không còn bám đất. Rửa xong, nhẹ nhàng sử dụng dao tách toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng.

Tách áo măng xong, bạn dùng dao xắt bỏ phần gốc măng già, chỉ giữ lại ngọn măng non. Làm tới đâu, bạn cho luôn luôn ngọn măng vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng tới đó để măng ra bớt nhựa, chất độc có trong măng.

Cách làm măng khô

Cách làm măng khô

Bước 2: Luộc măng

Ngâm măng chừng 1 – 2 tiếng sau đó rửa kỹ với nước. Rửa xong, bạn xếp măng vào chảo, rót nước ngập măng rồi cho 50 – 70 gram muối (tuỳ lượng măng trong nồi) vào chung. Đặt chảo măng lên bếp rồi đun lửa to cho nhanh sôi. Sau khi nồi măng sôi, hạ nhỏ lửa và luộc từ 15 – 35 phút.

Sau thời gian luộc măng trên, bạn chắt bỏ nước và thực hiện luộc măng lần 2 theo đúng quy trình trên. Luộc xong, vớt măng ra và để nguội. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể thực hiện luộc măng lần 3. Tuy nhiên với lần luộc này,  cần nên giảm thời gian và lượng muối luộc măng để tránh măng bị nát.

Bước 3: Thái và phơi măng

Cách làm măng khô

Cách làm măng khô

Thái măng: Măng nguội hẳn, các bạn sẽ tiến hành tới bước thái măng. Đối với măng củ, bạn thái lát có độ dày chừng 0,3 – 0,5 cm. Đối với măng lá, các bạn thái tuỳ độ dày của cây măng và hết sức cẩn thận để tránh làm vỡ lá măng.

Phơi măng: Thái măng xong, các bạn tiến hành xếp những miếng măng dàn đều lên nia hoặc những miếng cót lớn. Xếp những miếng măng với chừng cách vừa đủ để măng được khô đều khi phơi. Nếu bạn phơi măng dưới trời nắng to thì tầm 3 – 5 ngày, bạn sẽ có được mẻ măng khô. Nếu phơi ở trong điều kiện nắng nhẹ thì thời gian này cần lâu hơn.

Những lưu ý cần chú ý khi chọn và phơi măng khô

Chọn măng để làm măng khô

Nên chọn lựa những củ măng, cây măng còn tươi (tốt nhất là loại vừa đào). Về hình dáng, củ măng cần phải tròn đều nhau, không cong và còn non. Các bạn có thể xác định độ già/non của măng bằng cách bấm nhẹ ngón tay vào gốc măng.

Không nên chọn các củ măng, búp măng có lớp áo (bẹ) màu úa vàng hay dập nát. Khi tách nhẹ lớp áo măng, thịt măng cần phải có độ trong non tự nhiên, không xuất hiện lốm đốm hay những dấu hiệu bất thường.

Về phần thịt măng, không hãy chọn các củ măng có màu trắng hoặc vàng bất thường. Măng tươi gồm có mùi thơm của tre tự nhiên, không có mùi lạ.

Lưu ý khi phơi măng khô

Cách làm măng khô

Cách làm măng khô

Chỉ phơi măng khi măng luộc đã được hoàn toàn ráo nước. Nếu các bạn phơi măng khi măng còn nước thì măng vừa lâu khô, vừa có thể bị ủng ở bên trong.

Trong quá trình phơi măng, bạn cần lật miếng măng khoảng thời gian 1 – 2 lần/ngày. Nếu các bạn phơi đủ nắng và đảm bảo đúng quy trình thì sau thời gian phơi, măng sẽ có màu vàng khô rất tự nhiên.

Vì quá trình phơi ngoài trời rất dễ khiến cho măng bị bụi bẩn hoặc côn trùng bay vào, do vậy bạn cần chọn nơi phơi măng sạch sẽ, cao ráo. Thường xuyên phải kiểm tra măng trong suốt quá trình phơi để có thể đảm bảo măng đạt chất lượng cao nhất.

Trong bí quyết măng khô trên đây, bạn nên đặc biệt Lưu ý tới việc chọn và luộc măng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn độc tố có trong măng. Măng khô sau khi hoàn thành hãy được bảo quản trong bao nilon kín tại nơi khô thoáng. Các bạn có thể dùng măng khô quanh năm mà không lo măng bị hỏng hay mốc.

Xem thêm: Cách làm bún tươi

Từ khóa tìm kiếm
  • cách phơi măng bát độ