Cách luộc lòng non thơm ngon đơn giản tại nhà

Xem cách luộc lòng non, cách luộc dồi lợn, dạ dày ngon, lòng lơn không bị đắng, lợn sạch, gan lợn ngon, tràng lợn.

Cách luộc lòng non ngon, miếng lòng trắng và giòn cũng như không bị đắng sẽ được Chăm sóc hoa giới thiệu tới bạn ngay sau đây. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cũng như thực hiện theo các bước sau.

Cách luộc lòng non
Cách luộc lòng non

Nguyên liệu chuẩn bị làm món ăn

  • Lòng heo: 500 gram
  • Muối hạt: 50 gram
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Dấm gạo: 30 ml (có thể thay bằng rượu trắng)
  • Gừng tươi: ½ củ; sả: 1 cu
  • Rau húng: 1 mớ

Cách luộc lòng non ngon

Bước 1: Làm sạch lòng

Cách luộc lòng non
Cách luộc lòng non

Cho lòng non dưới vòi nước sau đó xả mạnh nước vào bên trong của lòng. Tiếp đến, bạn sử dụng đũa và lộn trái đoạn lòng để cho dễ làm sạch. Lộn xong, bạn mang xả qua nước một lần nữa.

Cho phần muối hạt vào sau đó bóp kỹ với lòng để loại bỏ nhớt bẩn, mùi hôi. Sau khi bóp muối, các bạn xả nước cho sạch rồi lại dùng chanh và dấm để làm cho lòng sạch hẳn. Cuối cùng, các bạn lộn phải đoạn lòng rồi lại làm sạch phần ngoài tương tự.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác

Cách luộc lòng non
Cách luộc lòng non

Gừng tươi, sả tươi: Cạo sạch vỏ gừng rồi mang rửa sạch. Kế tiếp, bạn đập dập lát gừng rồi cho vào xoong luộc. Tương tự với phần sả, bạn cũng mang bóc bẹ rồi rửa sạch, đập dập.

Rau húng: Nhặt bỏ cuống già, lá sâu. Mang rau húng rửa kỹ khoảng thời gian 3 – 4 lần dưới vòi nước sạch. Rửa xong, các bạn ngâm rau với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau thời gian trên, các bạn vớt rau ra ngoài rồi để ráo. Thái nhỏ ½ chỗ rau, ½ lượng rau còn lại các bạn giữ nguyên.

Bước 3: Luộc lòng

Cách luộc lòng non
Cách luộc lòng non

Cho lòng non đã làm sạch vào chảo cùng với sả, gừng đập dập. Đổ nước luộc ngập lòng sau đó đặt nồi luộc lên bếp. Đun nồi luộc với mức lửa to để chảo nước sôi hẳn. Sau khi nước sôi, các bạn cho vào chảo chừng 1/6 muỗng muối.

Nước trong nồi sôi, các bạn hạ nhỏ lửa để lòng được chín đều. Dùng đũa lật những đoạn lòng sao cho không có phần nào bị sống. Sau chừng 4 – 5 phút luộc, món lòng sẽ vừa chín. Lúc này các bạn sẽ cho phần lá húng thái nhỏ vào cùng cho món ăn được thơm rồi tắt bếp.

Mẹo nhỏ giúp lòng trắng giòn, không dai

Chuẩn bị một bát nước lạnh có vắt vài giọt nước cốt chanh. Ngay sau đó khi lòng được luộc chín, bạn vớt lòng ra ngoài và thả nhanh vào tô nước lạnh. Bí quyết này cũng sẽ giúp đoạn lòng non luộc của các bạn không bị thâm.

Ngâm lòng trong nước nguội chừng 5 – 7 phút thì bạn vớt ra ngoài và để ráo nước. Khi lòng đã được nguội hẳn, bạn xắt lòng thành các miếng vừa ăn rồi trang trí thêm bằng húng quế cho dậy mùi. Chấm lòng cùng với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chanh ớt.

Phương pháp lựa chọn lòng non tươi ngon

Cách luộc lòng non
Cách luộc lòng non

Để có món lòng non luộc ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là hết sức quan trọng. Để chọn được những đoạn lòng ngon, bạn hãy lưu ý một số điểm như sau:

Màu sắc của lòng: hãy chọn các đoạn nào có màu trắng hồng, vẫn còn nhìn thấy rõ tia máu. Quan sát kĩ bên trong, lòng có dịch màu trắng sữa. Không hãy chọn những đoạn lòng nhợt, bên trong màu vàng hoặc màu lạ.

Xem thêm: Cách làm dấm chuối

Filed under: Cách Làm