Cách luộc ghẹ chín vàng không lo rụng càng

Cách luộc ghẹ hấp gừng thơm ngon không lo rụng càng.
Cách luộc ghẹ
 cũng như cách luộc nhiều loại hải sản khác đòi hỏi các bạn phải tiến hành theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo ghẹ chín ngon, không tanh. Để luộc ghẹ, bạn chuẩn bị và thực hiện theo công thức của kênh cẩm nang chamsochoa.com như sau.

Cách luộc ghẹ
Cách luộc ghẹ chín vàng

Chuẩn bị luộc ghẹ gồm có:

  • Ghẹ tươi: 3 – 4 con
  • Sả tươi: 3 – 4 củ
  • Bia lon (hoặc bia chai): 200 ml

Cách luộc ghẹ chín ngon

Bước 1: Làm chết và làm sạch ghẹ

Cách luộc ghẹ
Làm sạch ghẹ

Để làm sạch ghẹ cũng như bảo đảm việc luộc ghẹ không bị rụng càng thì bạn cần làm chết ghẹ trước. Muốn làm chết ghẹ, các bạn dùng đầu dao nhọn đâm thẳng vào phần hõm ở yếm ghẹ. Đây là khu vực “tim”, đâm dao vào khu vực này thì ghẹ sẽ mau chết hơn.

Sau khi ghẹ đã chết hẳn, bạn cắt dây buộc ghẹ rồi mang rửa sạch và kỹ tại phần bụng và chân càng. Khi rửa, có thể sử dụng bàn chải nhỏ để làm sạch phần mai. Ở công đoạn này, bạn cần làm cẩn thận để tránh ghẹ bị gãy chân.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị luộc ghẹ

Sả tươi: Bóc bỏ bẹ già và cắt chân. Tiếp đến, thái cây sả là 2 – 3 khúc non sau đó đập dập. Chúng ta bằm nhỏ 1 củ sả để làm nước chấm. Phần sả còn lại các bạn để riêng.

Chuẩn bị chảo luộc ghẹ: Xếp 1 lượt sả đập dập xuống dưới đáy chảo sau đó xếp ghẹ lên trên. Bí quyết này sẽ giúp ghẹ không bị sát, thịt ghẹ luộc cũng sẽ ngon hơn. Cuối cùng, thì bạn phủ 1 lớp sả đã đập dập lên trên cùng.

Bước 3: Luộc ghẹ

Đổ phần bia đã được chuẩn bị vào nồi luộc ghẹ. Bắc xoong luộc lên bếp và đun với lửa lớn cho đến khi nồi nước luộc sôi. Nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và luộc ghẹ trong vòng 5 – 6 phút.

Sau một thời gian luộc, ghẹ sẽ chuyển sang màu đỏ gạch. Lúc này, ghẹ đã chín và bạn có thể vớt ra thưởng thức. Nếu chưa thưởng thức ngay, bạn cũng nên vớt ra ngoài sau đó hấp lại chứ không hãy để nguyên ghẹ trong nồi luộc.

Cách làm nước chấm ghẹ luộc

Ghẹ luộc các bạn có thể được chấm với tương ớt, mù tạt, muối tiêu hoặc nước mắm chanh sả ớt. Để làm món nước chấm này, bạn Thực hiện như sau:

Cách luộc ghẹ
Nước chấm ngon trông thật hấp dẫn

Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: Sả băm, ớt băm, tỏi băm, nước cốt chanh, nước lọc,nước mắm ngon, đường kính

Cách thực hiện: Cho phần tỏi băm + ớt băm + sả băm + nước cốt chanh + đường vào chung một tô. Trộn cho hỗn hợp ngấm. Làm xong, các bạn cho vào bát 2 muỗng cafe canh nước mắm + 3 muỗng cafe canh nước lọc. Khuấy đều cho đường tan hết cũng như nước chấm đều vị hơn.

Mách các bạn một số cách giúp chọn ghẹ ngon

Để chọn được những con ghẹ ngon, thịt chắc cho món ghẹ luộc, các bạn có thể tham khảo một số Chú ý như sau:

Thời gian chọn ghẹ: hãy chọn ghẹ vào các ngày đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Đây là lúc ghẹ béo và nhiều thịt nhất. Thời gian giữa tháng thường là khoảng thời gian mà ghẹ lột xác, ăn sẽ bã và không ngon.

Màu sắc của ghẹ: Ghẹ xanh là một loại ghẹ chắc thịt nhất. Không hãy chọn những loại ghẹ hoa, ghẹ đỏ bắt mắt nhưng xốp, thịt nhạt. Ngoài ra, trong thành phần thịt ghẹ xanh còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Kích cỡ của ghẹ: Không nên tham lam chọn các con ghẹ quá to. Chỉ nên chọn những con ghẹ vừa phải, còn sống khoẻ. Nếu ghẹ đã ươn hoặc yếu thì chất lượng thịt sẽ giảm đi rất nhiều.

Chọn ghẹ thịt hay ghẹ gạch?: Tuỳ theo sở thích và nhu cầu mà các bạn có thể chọn loại ghẹ thịt hay ghẹ gạch. Ghẹ thịt thường là những con ghẹ đực, nhiều thịt, thịt chắc và thơm. Ngược lại, những con ghẹ cái sẽ cho bạn được món gạch rất ngon.

Đê thưởng thức ghẹ thì ngoài cách luộc ghẹ trên đây, bạn cũng có thể dùng tới phương pháp hấp. Cả hai công thức này để cho chúng ta món hải sản tuyệt ngon, không chỉ hợp với các bữa nhậu mà ngay cả trong bữa cơm cũng rất bắt mắt.

Chúc các bạn thưởng thức ngon miệng với món ghẹ luộc.

Xem thêm: Cách nướng mực

Filed under: Cách LàmTagged with: