Cách nấu lẩu mắm ngon cay đúng chuẩn miền Tây

Cách nấu lẩu mắm cá lóc, cá kèo ,cá basa, cá linh, cần thơ , miền tây ngon đúng điệu

Cách nấu lẩu mắm, lẩu mắm là một món ăn đặc trưng của người dân các tình miền Tây Nam Bộ. Lẩu mắm có thể được nấu tầm mắm cá linh hoặc lẩu mắm cá lóc. Để nấu lẩu mắm, các bạn thực hiện như sau.

Cách nấu lẩu mắm ngon cay

Cách nấu lẩu mắm ngon cay

Nguyên liệu nấu lẩu mắm

  • Xương lợn: 400 gram
  • Mắm cá linh: 200 gram
  • Mắm cá sặc: 100 gram
  • Tôm tươi: 200 gram
  • Cá lóc: 200 gram
  • Mực ống: 200 gram
  • Ba chỉ heo quay: 200 gram
  • Rau nấu lẩu bao gồm: cà tím, sả, rau rút, rau muống, bông súng…
  • Gia vị bao gồm: đường, bột nêm, muối, bột ngọt…
  • Bún tươi: 1 kg

Cách nấu lẩu mắm

Bước 1: Chuẩn bị nước sử dụng lẩu

Xương lợn: Rửa sạch xương sau đó chặt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn đun một xoong nước sôi sau đó cho xương vào chần qua cho hết bọt bẩn. Cuối cùng, bạn mang rửa lại xương một lần nữa rồi cho vào ninh trong khoảng tầm 20 phút.

Cách nấu lẩu mắm ngon cay

Cách nấu lẩu mắm ngon cay

Mắm cá: Cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào trong nồi cùng với tầm 400 ml nước lọc. Đun sôi và khuấy để mắm cá mềm ra. Sau khi mắm cá đã tan hết, các bạn lọc qua rây để gạn bỏ bã, lấy nước cốt.

Bước 2: Nấu nước sử dụng lẩu

Cà tím: Rửa sạch cà tím rồi xắt thành các miếng vuông vừa ăn. Tiếp đến, các bạn cho cà tím vào xào tầm 5 phút với sả phi thơm. Nêm chút gia vị cho cà tím đậm đà.

Nấu nước dùng: Sau khi hầm xương lợn xong, các bạn đập dập một cây sả và cho vào ninh thêm từ 3 phút nữa. Kế tiếp, các bạn vớt xương ra ngoài, giữ lấy nước cốt vừa ninh.

Sau khi vớt xương ra ngoài, các bạn trút toàn bộ phần cà tím vừa xào + nước cốt mắm cá vào chung. Nêm những loại gia vị bao gồm hạt nêm + bột ngọt + đường cho vừa ăn. Tiếp tục đun sôi nhỏ lửa hỗn hợp trong khoảng tầm 10 phút.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu xơi lẩu

Cá lóc: Rửa sạch thịt cá lóc với nước muối đã pha loãng cho hết mùi tanh. Tiếp đến, cắt cá lóc thành các miếng mỏng vừa ăn. Ướp cá lóc với một ít sả đập dập và một chút gia vị.

Mực ống: Làm sạch mực ống và gỡ bỏ túi mực và loại bỏ mắt. Rửa kỹ mực với dấm và nước muối. Cuối cùng, bạn lau khô mực và thái thành những khoanh vừa ăn.

Cách nấu lẩu mắm ngon cay

Cách nấu lẩu mắm ngon cay

Tôm tươi: Rửa sạch tôm, rút bỏ chỉ đen trên sống lưng và tại bụng tôm. Các bạn có thể bóc vỏ tôm hoặc giữ nguyên vỏ tuỳ ý.

những loại rau ăn lẩu: Nhặt sạch, sơ chế các loại rau ăn lẩu bằng cách chẻ nhỏ hoặc ngắt đoạn tuỳ loại. Làm xong, các bạn rửa kỹ và ngâm rau với nước muối loãng để đảm bảo không còn trứng giun sán. Vớt rau ra và để vào rổ cho ráo nước sau khi đã ngâm.

Thưởng thức lẩu mắm

Bắc xoong nước lẩu đã hoàn thành và đặt lên bếp gas mini hoặc bếp khoảng thời gian. Dọn ra cùng xoong nước lẩu các nguyên liệu bao gồm cá lóc, tôm, mực, thịt heo quay cùng rau và bún tươi. Khi chảo nước lẩu bắt đầu sôi lại, bạn thả các nguyên liệu trên vào cho tới chín và thưởng thức.

Những lưu ý khi nấu lẩu mắm

Lẩu mắm là một món ăn phổ biến, đặc trưng tại miền Tây. Trong món ăn này, nguyên liệu không ai khác chính là mắm cá linh và mắm cá sặc. Vì vậy để có được xoong lẩu mắm ngon, bạn cần mua đúng loại mắm chất lượng, không hư để nấu.

Cách nấu lẩu mắm ngon cay

Cách nấu lẩu mắm ngon cay

Ngoài bún trắng, các bạn có thể sử dụng mì gạo để ăn kèm lẩu mắm. Đây là nguyên liệu được nhiều thực khách mọi miền yêu thích khi thưởng thức món lẩu mắm miền Tây.

Trong suốt quá trình nấu lẩu mắm, các bạn cần hết sức Chú ý tránh không để nước lẩu bị dàn ra ngoài bởi nếu không sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Hy vọng với các chia sẻ về cách nấu lẩu mắm trên đây thì dù không có cơ hội tới với miền Tây, bạn cũng có thể có được một món ăn tuyệt vời ở nhà.

Chúc các bạn tiến hành thành công món lẩu mắm.

Xem thêm: Cách nấu lẩu đuôi bò