Cách làm lạc rang muối ngon giòn tại nhà

Cách làm lạc đậu phộng rang tỏi ớt khổ ráo, rang muối vừng, rang muối để được lâu, đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt, hành phi, muối đường ngon.

Cách làm lạc rang muối với những hạt lạc bóng đều, muối bám đẹp mà không bị mặn, luôn luôn có vị giòn tan khi thưởng thức không hề khó một chút nào. Để thực hiện, bạn chuẩn bị những nguyên liệu, dụng cụ cần thiết và thực hiện theo những bước của Chăm sóc hoa.com như sau.

Cách làm lạc rang muối

Cách làm lạc rang muối

Nguyên liệu cần có

  • Lạc nhân: 200 gram
  • Bột canh: 1 – 1,5 thìa ăn cơm
  • Dầu ăn: 1 – 2 muỗng cafe ăn cơm

Bí quyết làm lạc rang muối

Bước 1: Rang lạc

Cách làm lạc rang muối

Cách làm lạc rang muối

Đầu tiên, các bạn cần đảm bảo chiếc chảo sẽ rang lạc đủ khô và nóng vừa. Như vậy thì ở trong quá trình rang, hạt lạc sẽ chín đều và giòn hơn. Nếu hạt lạc đã bị ngấm nước trước khi rang, lạc rất dễ bị ỉu, không để được lâu.

Sau khi làm nóng nồi, cho lạc vào đảo đều tay, liên tục với mức lửa nhỏ. Sau khoảng tầm 5 – 7 phút, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ lách tách. Tiếp tục với quá trình rang lạc như vậy cho đến khi tiếng nổ thưa dần thì tắt bếp. Tắt bếp xong, bạn vẫn tiếp tục đảo lạc khoảng 1 – 2 phút nữa trên chảo nóng cho lạc chín hẳn.

Bước 2: Làm lạc rang muối

Cách làm lạc rang muối

Cách làm lạc rang muối

Khi lạc đã chín hẳn, các bạn lại bật lại bếp lửa và đảo đều. Lúc này, các bạn sẽ cho 1 – 2 muỗng cafe cơm dầu ăn vào đảo chung. Lượng dầu này sẽ tuỳ theo sở thích của bạn để điều chỉnh.

Rang lạc với dầu ăn khoảng 2 – 3 phút cho hạt lạc thấm kỹ dầu. Bí quyết này sẽ giúp hạt lạc được giòn, bùi và không có cảm giác bị khô khi ăn. Sau thời gian trên, các bạn nếm thấy hạt lạc đã giòn thì tắt bếp.

Chắt bỏ lượng dầu thừa có trong nồi lạc và rót lạc ra tô bát để lạc không bị cháy. Trong lúc hạt lạc vẫn còn hơi ấm, các bạn cho tiếp 1 – 1,5 thìa bột canh vào lạc và xóc đều. Nếm lại vị cho vừa ăn, tránh cho nhiều quá sẽ khiến lạc bị mặn. Làm xong, để lạc nguội tự nhiên.

Yêu cầu của món lạc rang muối

Màu sắc: Lạc rang muối sau khi đã thực hiện cần có được màu nâu bóng tự nhiên. Khi thưởng thức, các bạn phải cảm nhận rõ độ ngọt, giòn của hạt lạc. Nếu lạc có vị đắng hoặc là màu đen tức là lạc đã bị cháy, món ăn không đạt yêu cầu.

Độ giòn: Sau khi đã lạc nguội, lạc sẽ đạt được độ giòn cao nhất. Lạc khi còn nóng sẽ không còn được giòn tự nhiên. Vì vậy khi rang lạc, các bạn không cần phải rang kỹ mà chỉ đảm bảo vừa chín tới.

Bảo quản lạc rang muối: Khi lạc rang muối đã thực sự nguội hẳn thì bạn mới hãy đưa vào lọ bảo quản. Lạc rang muối có thể giữ trong điều kiện nhiệt độ thường, môi trường khô ráo thoáng mát khoảng 3 – 4 ngày. Nếu các bạn để lạc rang muối trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lâu hơn.

Một số mẹo lựa chọn lạc để làm món lạc rang muối ngon

Cách làm lạc rang muối

Cách làm lạc rang muối

Hiện nay đã có trên thị trường có hai loại lạc (đậu phộng) đang được bày bán đó là lạc thường và lạc cúc (lạc đỏ). Về bản chất thì hai loại lạc này không khác nhau quá nhiều trong thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên, hạt lạc đỏ bình thường thơm và ngọt hơn.

Khi chọn lạc để làm món lạc rang muối hay bất kỳ món ăn nào có lạc, các bạn nên chọn những hạt lạc đều nhau, căng mẩy. Tuyệt đối không được chọn các hạt lạc mốc, hạt lép hay hạt đã nẩy mầm để tránh gây hại cho sức khoẻ.

Lạc rang muối là một món ăn khá quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Sở dĩ món ăn này được lựa chọn nhiều bởi nó dễ làm, rất phù hợp để ăn kèm cơm, canh đơn giản. Vì thế, các bạn đừng bỏ qua cách làm lạc rang muối này trong thực đơn của gia đình mình nhé.

Chuyên mục cách làm Chăm sóc hoa chúc các bạn thực hiện thành công món lạc rang muối này nhé.

Xem thêm: Cách nấu canh măng