Cách luộc khoai lang chín không lo nhão

Cách luộc khoai lang dẻo, mật, bằng dao lam, bằng lò vi sóng, bằng nồi cơm điện, không cần nước.

Cách luộc khoai lang không chỉ đơn giản là bỏ khoai lang vào nồi luộc. Trái lại, các bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định để giúp khoai vừa chín tới, bở ngon mà không bị nát. Dưới đây là công thức luộc khoai chuẩn nhất mà kênh chamsochoa.com muốn chia sẻ đến bạn đọc nhé.

Cách luộc khoai lang

Cách luộc khoai lang

Chuẩn bị luộc khoai

  • Khoai lang: 1 kg
  • Muối ăn: ½ thìa cafe
  • Dụng cụ: xoong luộc, nước lọc

Cách luộc khoai lang

Bước 1: Rửa sạch khoai

Cách luộc khoai lang

Cách luộc khoai lang

Khoai sau khi mua về, các bạn mang rửa sạch dưới vòi nước. Nếu khoai được trồng trên nên phù sa và đất bám chắc vào những kẽ củ, bạn cần phải ngâm nước trước. Việc rửa khoai sẽ làm nước bẩn khi luộc không bị ngấm vào ruột khoai bên trong, giúp khoai giữ được vị tự nhiên nhất.

Bước 2: Luộc khoai

Xếp đều khoai đã rửa sạch vào chảo luộc. Tiếp theo, cho vào nồi khoai ½ thìa muối đã chuẩn bị rồi rót nước ngập khoai. Đặt nồi lên bếp và đun sôi với lửa vừa.

Khi chảo khoai sôi, bạn hạ lửa nhỏ rồi luộc từ 5 – 7 phút. Các bạn kiểm tra độ chín của khoai luộc bằng cách dùng một chiếc tăm và xiên vào giữa củ khoai. Nếu thấy  có thể cắm sụt khoai thì tức là khoai đã chín. Lúc này, các bạn tắt bếp và ngâm khoai trong nước nóng thêm 2 phút nữa để khoai được chín bở.

Bước 3: Làm khô khoai

Cách luộc khoai lang

Cách luộc khoai lang

Chắt bỏ hoàn toàn nước luộc khoai sau đó đặt lại xoong lên bếp. Đun khô chảo khoai với mức lửa nhỏ nhất cho đến khi các củ khoai khô hết vỏ và hơi cháy cạnh. Lúc này, các bạn vớt khoai ra ngoài và để khoai nguội.

Mách các bạn mẹo luộc khoai không dùng nước

Để giữ được tối đa dinh dưỡng có trong khoai, giữ nguyên vị ngọt tự nhiên thì bạn có thể áp dụng công thức luộc khoai không sử dụng nước. Để luộc khoai theo cách này thì đầu tiên, các bạn cũng chuẩn bị khoai và những dụng cụ cần thiết như cách luộc thông thường. Thêm vào đó, bạn chuẩn bị thêm khoảng thời gian 3 – 4 chiếc thìa cafe inox con.

Các bước để luộc được khoai không cần nước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị luộc

Xếp đều theo đầu đuôi những chiếc muỗng cafe inox vào dưới đáy chảo. Tiếp theo, bạn xếp khoai lên những chiếc muỗng. Lưu ý khi xếp, cố gắng không để khoai chạm đáy xoong vì nếu khoai bị chạm thì có thể khoai sẽ bị cháy trong quá trình luộc.

Bước 2: Luộc khoai

Đặt xoong khoai luộc lên bếp. Bật bếp và luộc với mức lửa vừa nhỏ nhất và để cho khoai được chín nhờ sức nóng của nồi. Sau chừng 15 – 35 phút, các bạn sử dụng tăm kiểm tra lại độ chín của khoai. Nếu chưa chín, các bạn sẽ điều chỉnh thời gian luộc để khoai chín hẳn. Trường hợp khoai đã đủ độ bở, tắt bếp và ủ khoai khoảng 1 phút nữa. Sau khi ủ xong, các bạn vớt khoai ra đĩa và để nguội tự nhiên.

Một số lưu ý khi tiến hành món khoai luộc

Để khoai luộc được ngọt hơn: Để khoai luộc ngọt hơn thì ở bước đầu tiên, bạn có thể cho thêm một vài miếng mía nhỏ. Tuy nhiên, cần phải tránh cho nhiều mía quá để không làm mất mùi vị của món khoai luộc.

Cách luộc khoai lang

Cách luộc khoai lang

Chọn khoai luộc: hầu hết những giống khoai lang bạn đều có thể lựa chọn để tiến hành món này. Tuy nhiên, món khoai lang luộc ngon nhất khi các bạn thực hiện với khoai lang mật, khoai lang tím, khoai lang bở.

Cách luộc khoai lang là một món ăn dân dã, phổ biến và được thực hiện rất nhiều. Món khoai lang luộc không chỉ bổ sung nguồn dinh dưỡng, đường tự nhiên mà còn giúp nhuận tràng, hạn chế táo bón khá hiệu quả. Vì vậy, nhiều bác sĩ đã đưa ra lời khuyên ăn khoai lang luộc khoảng thời gian 1 – 2 lần mỗi tuần để có được hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn.

Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon trên kênh chamsochoa.com chúc bạn thực hiện thành công món khoai lang luộc.

Xem thêm: Cách làm chân gà rút xương