Cách làm kẹo chuối dẻo dai càng ăn càng thích

Bí quyết làm kẹo chuối, bí quyết làm kẹo chuối giữ nguyên được mùi vị tự nhiên mà vẫn đạt được độ dẻo dai, thơm ngon không kém gì các dây chuyền hiện đại sẽ được tiết lộ ngay sau đây. Nguyên liệu và các bước thực hiện làm kẹo chuối bao gồm.

Cách làm kẹo chuối

Cách làm kẹo chuối

Nguyên liệu làm kẹo chuối

  • Chuối chín: 7 – 10 trái
  • Dứa chín: 1 quả
  • Nước cốt chanh tươi: 30 ml
  • Đường kính: 200 gram
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Lạc rang: 200 gram
  • Bơ thực vật: 30 gram
  • Dừa tươi nạo sợi: 10 gram

Bí quyết làm kẹo chuối

Bước 1: Chuẩn bị chuối và những nguyên liệu khác

Cách làm kẹo chuối

Cách làm kẹo chuối

Chuối chín: phải lột sạch phần vỏ và tưới bỏ chỉ của quả chuối chín. Cho chuối ra hong nắng tầm 1 – 2 giờ cho chuối hơi se lại. Cuối cùng, các bạn sử dụng dao và cắt chuối cho thật nhỏ. Ở công đoạn này, các bạn có thể dùng dao băm.

những nguyên liệu khác: Gừng tươi gọt sạch vỏ rồi cắt sợi. Dứa cắt mắt, bỏ lõi sau đó cũng mang băm nhuyễn. Lạc sau khi rang chín các bạn mang chà bỏ vỏ rồi giã dập.

Bước 2: Sên kẹo chuối lần 1

Trước khi mang kẹo chuối vào sên lần 1, các bạn trộn hỗn hợp chuối + dứa băm nhỏ với nước cốt chanh và đường kính trắng cho thật kỹ. Kế tiếp, cho thành phẩm đã thu được vào chảo và đặt lên bếp. Thực hiện sên kẹo với lửa nhỏ.

Sên đều tay, liên tục phần kẹo trong khoảng chừng 20 – 30 phút. Lúc này, kẹo chuối sẽ ở đặc dạng hơi sền sệt. Bạn vẫn tiếp tục trộn đều kỹ và đều tay để đảm bảo kẹo chuối không bị cháy, nhất là ở đáy nồi.

Bước 3: Sên kẹo chuối lần 2

Sau khoảng tầm trên, các bạn tắt bếp và để xoong kẹo nghỉ trong vòng 5 phút. Lúc này,các bạn vẫn tiếp tục khuấy đều kẹo. Hết thời gian nghỉ, các bạn tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp sệt đặc lại.

Khi thấy hỗn hợp kẹo đã trở thành một khối sền sệt mịn, không bám dính vào thành nồi và đáy nồi nữa thì bạn cho phần lạc rang giã dập + dừa tươi nạo sợi + gừng tươi + bơ thực vật vào trộn đều kỹ. Tiếp tục sên thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thiện món kẹo chuối

Cách làm kẹo chuối

Cách làm kẹo chuối

Chuẩn bị khay làm kẹo theo những hình khối mà các bạn yêu thích. Lót một lớp màng bọc xong thực phẩm xuống dưới đáy khay sao cho kẹo không bị dính vào. Chừng từ trút hỗn hợp kẹo đã nấu xong vào khuôn.

đổ khuôn kẹo xong, các bạn lại sử dụng màng bọc thực phẩm gói kín kẹo lại. Chờ cho kẹo nguội hẳn, các bạn cho khuôn kẹo vào trong ngăn mát tủ lạnh cho kẹo cứng. Độ cứng/dẻo của kẹo sẽ phụ thuộc vào thời gian trong tủ lạnh mà các bạn cất giữ.

Yêu cầu của món kẹo chuối sau khi tiến hành

Màu sắc: Kẹo chuối sau khi hoàn thiện xong có màu nâu sậm hoặc nâu vàng tự nhiên. Nếu kẹo chuối quá đen hoặc  là màu sáng thì tức là chưa đạt yêu cầu.

Mùi vị: Kẹo chuối cần phải được độ dai vừa phải, dẻo mà không dính. Khi thưởng thức, kẹo chuối mang tới một vị ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng của dứa và chuối; độ giòn của lạc rang.

Cách bảo quản kẹo chuối

Cách làm kẹo chuối

Cách làm kẹo chuối

Sau khi lấy khoảng tủ lạnh ra ngoài, các bạn có thể thái kẹo chuối thành những viên kẹo nhỏ rồi gói lại bằng màng bọc thực phẩm. Bảo quản kẹo chuối trong lọ kín và sử dụng tầm 5 – 7 ngày tại điều kiện nhiệt độ khô ráo, thoáng mát. Nếu muốn để lâu hơn, các bạn cất giữ kẹo chuối trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm kẹo chuối, công thức làm kẹo chuối được áp dụng rất nhiều, nhất là khi Tết đến. Tuy nhiên khi đã nằm lòng bí quyết trong tay, bạn có thể xuống bếp và tiến hành làm món kẹo chuối bất cứ lúc nào bạn thích.

Chúc bạn thực hiện thành công món kẹo chuối với công thức được chia sẻ bởi Chăm sóc hoa.

Xem thêm: Cách làm sữa chua hoa quả