Cách làm giá đỗ xanh, đỗ tương đơn giản tại nhà

Thay vì bạn phải đi chợ mua giá đỗ, các bạn có thể tự mình học bí quyết giá đỗ ở nhà vừa ngon lại vừa đảm bảo sức khỏe cho bạn và cả gia đình. Không lo lắng về những vẫn đề như giá đỗ các bạn mua ngoài chợ có an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, có ngâm chất kích thích gây nguy hiểm cho sức khỏe không?

Cách làm giá đỗ xanh đỗ tương
Cách làm giá đỗ xanh đỗ tương

Vậy để làm được món giá đỗ ngon thì phải làm như thế nào? Nên cùng kênh Chăm sóc hoa tìm hiểu chi tiết cách làm giá đỗ xanh và bí quyết giá đỗ tương ngon mà lại đơn giản ngay bây giờ các bạn nhé!

Cách làm giá đỗ xanh

Nguyên liệu làm giá đỗ xanh

  • Đỗ xanh: khoảng tầm 100g
  • Khăn bông: 1 chiếc
  • Khăn mỏng: 1 chiếc
  • Rổ nhựa: 1 cái (lấy rổ đế cao)
  • Nước sạch

Cách làm giá đỗ xanh

Bước 1: Đầu tiên chúng ta sơ chế và ngâm hạt đỗ xanh

Cách làm giá đỗ xanh đỗ tương
Cách làm giá đỗ xanh đỗ tương

Đầu tiên, bạn mang đỗ rửa và đãi thật sạch cát sạn rồi cho vào một cái bát to ngâm với nước ấm từ 35 đến 40 độ C, ngâm trong từ khoảng 12 – 14 tiếng đồng hồ (ngâm đến khi các bạn thấy đỗ nứt đều ra là được). Sau đó, bạn mang rót ra rổ và rửa sạch với nước lạnh.

Bước 2: Ủ hạt đỗ xanh

Các bạn lấy rổ nhựa rồi cho chiếc khăn mỏng lót vào đáy rổ và các bạn dàn đỗ xanh đều lên trên mặt khăn. Để tránh nước nhỏ ra sàn, các bạn có thể cho cả rổ đó đặt vào một cái thau.

Đặt lên phía trên giá đỗ một chiếc hộp nhựa hoặc một cái bát to (vừa với đường kính của miệng rổ). Sau đó, các bạn lấy một khăn bông to, gấp đôi lại cho dày hơn rồi làm cho khăn ướt và trùm khăn lên phía miệng rổ.

các bạn đem thau giá đỗ để vào chỗ tối, mỗi ngày 2 đến 3 lần các bạn đem rổ giá đỗ ra xả nước vào để giá đỗ luôn luôn có độ ẩm nhất định. Sau đó thì bạn lại đem vào chỗ tối để ủ giá.

các bạn cứ tiếp tục Thực hiện xả nước vào rổ giá đỗ như vậy liên tục, trong khoảng tầm 3 ngày giá đỗ mục dài, lúc đó là các bạn cũng có thể bỏ giá đỗ ra và ăn được.

Vậy là các bạn đã thu hoạch được một mẻ giá đỗ xanh ngon, sạch và rất an toàn vệ sinh thực phẩm rồi đó!

Cách làm giá đỗ tương

Cách làm giá đỗ xanh đỗ tương
Cách làm giá đỗ xanh đỗ tương

Với bí quyết giá đỗ tương, các bạn cũng có cách làm tương tự như cách làm giá đỗ xanh.

Nguyên liệu làm giá đỗ tương

  • Đỗ tương: khoảng tầm 200g
  • Chậu thủy tinh, rá
  • Tấm vải to
  • Nước

Cách làm giá đỗ tương

Bước 1: Sơ chế và ngâm các hạt đỗ tương

Các bạn cũng có thể mang đỗ tương rửa, đãi thật sạch rồi ngâm trong nước khoảng 24 giờ đồng hồ.

Khi ngâm có các hạt đỗ tương hỏng nổi hãy trên mặt nước thì các bạn nhặt bỏ đi. Sau khi ngâm xong, các bạn rót đỗ tương ra 1 cái rá có nhiều lỗ nhỏ bên dưới.

Bước 2: Ủ đỗ tương

Tiếp tục mang rá đỗ tương vừa vớt xả với nước một lúc, sau đó đặt rá đỗ tương vào một chậu thủy tinh to hơn rá đỗ tương.

Các bạn dùng một tấm vải to, phủ kín lên chậu đỗ tương. Bạn hãy sử dụng tấm vải đen để che kín hoàn toàn ánh sáng, vì nếu ánh sáng lọt vào quá nhiều những hạt đỗ tương sẽ có màu xanh thay vì có màu vàng đẹp hơn. Sau đó, bạn có thể phủ tiếp 1 tấm vải sáng màu hơn tại bên ngoài.

Cách làm giá đỗ xanh đỗ tương
Cách làm giá đỗ xanh đỗ tương

Yừ 2-4 giờ đồng hồ, các bạn lại mang rá đỗ tương ra tưới nước 1 lần. Cứ như vậy thì sau 4-6 ngày thì hạt đỗ tương sẽ mọc mầm dài và bạn lại có được một mẻ giá đỗ tương tươi ngon và đảm bảo an toàn về sinh thực phẩm.

Với 2 bí quyết giá đỗ xanh và cách làm giá đỗ tương đơn giản ở nhà mà kênh Chăm sóc hoa đã chia sẻ chi tiết trên đây. Các bạn hoàn toàn có thể tự mình tiến hành làm ra được những mẻ giá đỗ tươi ngon cho gia đình trong mỗi bữa cơm hàng ngày. Chúc bạn thành công với cách làm giá đỗ ở nhà cực đơn giản này nhé!

Xem thêm: Cách trồng rau muống

Filed under: Cách Làm