Cách làm dồi heo luộc, heo chiên ngon tứ tuyệt

Cách làm dồi heo đậu xanh, ăn cháo lòng, ở mỹ, có đậu xanh, huyết, sả ngon, lòng lợn luộc.

Bí quyết dồi heo hay lòng lợn là món ăn dân dã phổ biến ở nhiều nơi tầm Bắc đến Nam. Để làm được món dồi heo đúng vị, chuẩn công thức thì các nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như những bước thực hiện sẽ được tiến hành theo công thức của kênh chamsochoa.com như sau.

Cách làm dồi heo

Cách làm dồi heo

Chuẩn bị làm dồi heo bao gồm có:

  • Lòng già heo: 1 cái
  • Tiết lợn sống: 700 gram – 1 kg
  • Lạc sống: 200 gram
  • Đỗ xanh chà vỏ: 50 gram
  • Rau nhồi lòng bao gồm: húng quế, hành lá, rau răm
  • Mỡ lá: 100 gram
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Gia vị cần có: hạt nêm, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, muối tinh, dấm trắng…

Cách làm dồi heo

Bước 1: Làm sạch dồi heo

Lòng già sau khi mua về bạn vuốt và xả mạnh dưới vòi nước sạch để loại sạch bỏ chất bẩn, cặn bã còn sót lại. Kế tiếp, dùng một chiếc đũa và lộn phần mặt trái của đoạn lòng ra ngoài. Lưu ý các bạn cần làm cẩn thận để tránh làm rách.

Cách làm dồi heo

Cách làm dồi heo

Vắt lấy nước cốt chanh và sử dụng kèm dấm trắng + muối tinh để loại bỏ nhớt bẩn, mùi hôi của lòng. Làm xong, các bạn mang rửa sạch với nhiều lần nước rồi lại lộn phải. Tiến hành tương tự mặt trong của lòng. Xong xuôi, các bạn để lòng vào rổ thưa cho thật ráo nước.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác

Lạc và đỗ xanh: Rang chín hai phần nguyên liệu này. Rang lạc xong, các bạn cho vào cối và giã nhỏ. Riêng với phần đỗ, các bạn cũng cho vào cối nhưng chỉ cần giã dập làm đôi hoặc ba hạt đỗ là được.

Cách làm dồi heo

Cách làm dồi heo

Mỡ lá: Rửa sạch, và trần qua nước sôi để cho mỡ trong hơn và bớt mùi hôi. Thực hiện xong, bạn mang mỡ lá đi băm thật nhỏ.

Rau nhồi lòng: Hành lá, rau húng, rau răm các bạn nhặt và rửa sạch. Thái nhỏ phần rau này sau đó mang băm cho nhỏ hơn. Có thể kết hợp băm nhỏ cùng phần mỡ lá.

Bước 3: Làm nhân và nhồi lòng

Cho toàn bộ phần lạc, đỗ xanh đã giã dập cùng với mỡ lá, rau nhồi lòng voà chung với tiết. Dùng đũa khuấy đều kỹ các nguyên liệu lại với nhau sau đó nêm một lượng nhỏ bột canh + bột ngọt.

Tiếp tục đảo kỹ để các phần nguyên liệu được khuấy đều. Khuấy xong, các bạn để cho tiết ngấm gia vị trong khoảng thời gian 10 – 15 phút.

Bước 4: Nhồi lòng

Cố định một đầu của đoạn lòng bằng dây rơm hoặc dây chuối, dây lạt mềm… Đầu còn lại, các bạn dùng một chiếc phễu nhỏ đặt vào miệng để dễ tiến hành công đoạn dồn nhân. Khoảng từ dồn phần nhân lòng đã chuẩn bị vào đoạn lòng già.

Khi dồn nhân, bạn tiến hành khoảng chừng. Vừa cho nhân vào, các bạn vừa vuốt nhẹ để nhân xuống đều, đảm bảo không phần nào bị căng quá nhưng cũng không có chỗ nào rỗng. Làm xong, bạn cố định đầu còn lại.

Bước 5: Luộc lòng

Xếp lòng vào xoong luộc (hoặc hấp) và rót nước ngập lòng. Đun sôi tầm từ để tránh làm vỡ lòng. Khi xoong nước đã sôi, bạn hơi hé vung để tránh nước bị trào ra ngoài, lòng bị vỡ do áp lực khí nóng.

Cách làm dồi heo

Cách làm dồi heo

Sau khi luộc khoảng thời gian 3 phút, các bạn dùng một chiếc tăm và châm nhẹ đều khắp đoạn lòng để tránh việc lòng bị bục. Tiến hành liên tục chừng 5 – 7 phút một lần. Luộc lòng trong chừng 30 phút cho tới khi sử dụng tăm châm không còn thấy nước hồng chảy ra nữa là được.

Lòng luộc chín, bạn vớt lòng ra đĩa và chờ cho nguội bớt rồi thái thành những miếng vừa ăn. Nếu muốn thưởng thức món lòng chiên, bạn thực hiện thêm một công đoạn như sau:

Để cho đoạn lòng lợn luộc được nguội hẳn sau đó sử dụng khăn lau sạch phần tiết bám ngoài lòng. Đun nóng già nồi dầu sau đó thả đoạn lòng vào chiên. Khi thấy lớp vỏ bề ngoài ở đoạn lòng chuyển qua màu vàng nhẹ, mùi thơm đặc trưng thì vớt ra ngoài và để nguội.

Lòng lợn luộc và lòng lợn chiên có thể thái ra ăn trực tiếp với cơm, bún, đồ nhâu. Ngoài ra, nó cũng có thể kết hợp để tạo thành nhiều món hấp dẫn khác như cháo lòng, lòng xào dưa… Hy vọng với bí quyết dồi heo (lòng lợn) trên đây, các bạn có thể có được món ăn dân dã mà ngon cho cả gia đình.

Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon chúc bạn tiến hành thành công và thưởng thức ngon miệng món dồi heo này nhé.

Xem thêm: Cách luộc lòng lợn