Đèn lồng – Bạn đã biết cách làm đèn lồng bằng giấy chưa ?

Cách làm đèn lồng bằng giấy thủ công hay các vật phẩm quen thuộc sẽ giúp bạn tạo ra những chiếc đèn handmade vừa đẹp. Vừa lạ để treo trang trí trong những ngày Tết sắp tới. Nên cùng chuyên mục mẹo vặt xem các mẫu đèn lồng độc đáo được tạo ra như thế nào nhé.

Cách làm đèn lồng

Dụng cụ chuẩn bị làm đèn lồng

Chuẩn bị dụng cụ

  • Giấy bìa màu đỏ, màu nâu: 2 mảnh.
  • Chỉ kim tuyến màu vàng: 1 cuộn.
  • Bút nhũ vàng: 1 chiếc.
  • Hạt cườm: 2 – 3 hạt.
  • Dụng cụ làm đèn lồng gồm: kéo, thước kẻ, bút chì, keo dán, súng bắn keo, băng dính 2 mặt…

Bí quyết đèn lồng bằng giấy thủ công

Bước 1: Vẽ và cắt khung đèn lồng

Cách làm đèn lồng

Giấy bút màu để tạo hình

Đặt mặt trái của tờ giấy màu đỏ lên mặt bàn phẳng. Dùng bút chì vẽ một hình tròn nhỏ đường kính 1 – 2 cm tại tâm. Từ tâm hình tròn, các bạn vẽ thành hình bông hoa 6 cánh với các cánh hoa thuôn nhỏ như hình chiếc lá. Ở mỗi đầu của chiếc lá, bạn tạo thêm một hình tròn nhỏ để xuyên chỉ qua (như hình vẽ dưới).

Tạo hình khung xong, bạn sử dụng bút nhũ màu vàng vẽ viền xung quanh cánh hoa để tạo màu tương phản trang trí. Vẽ xong, dùng kéo vuốt nhẹ để những cánh hoa được cong nhẹ vào bên trong (như hình vẽ dưới).

Bước 2: Dán đèn lồng

Cách làm đèn lồng

Tạo hình cánh hoa -Cách làm đèn lồng

Làm tua rua đèn lồng: thái chỉ kim tuyến vàng thành nhiều đoạn ngắn dài khoảng 20 cm. Thái xong, chập đôi đoạn chỉ và cố định đoạn đầu lại để tua rua không bị rối. Cố định xong, luồn một đoạn dây rồi treo vào giữa tua rua rồi xâu hạt cườm vào dây treo để trang trí.

Dán đèn lồng: cắt một hình tròn trên giấy màu vàng với đường kính bằng 1,5 lần đường kính ở tâm của bông hoa. Thái xong, dán hình tròn này vào mặt ngoài của khung đèn lồng. Tiếp theo, dùng kim đâm xuyên qua tâm và luồn dây rua rua vào trong, cố định chắc bằng các nút thắt và keo.

Thắt nút chỉ nhũ và dùng kim đâm xuyên qua những lỗ nhỏ trên đầu cánh hoa, ghép 6 cánh hoa lại với nhau. Xuyên xong, các bạn để thừa ra ngoài một đoạn chỉ tầm 15 – 20 cm để làm dây treo. Để nắp đèn lồng được chắc hơn, các bạn dùng thêm hồ dán và phết lên những đầu cánh hoa.

Bước 3: Trang trí đèn lồng

Cách làm đèn lồng

Trang trí đèn lồng

Sau khi Tiến hành xong bước 2, chiếc đèn lồng của bạn đã cơ bản hoàn thành. Ở công đoạn cuối cùng này, bạn sẽ Tiến hành việc trang trí đèn lồng để giúp cho chiếc đèn của các bạn bắt mắt hơn, đẹp hơn.

Dán các hoạ tiết lên đèn lồng: các bông hoa khoe sắc là chi tiết trang trí được nhiều người ứng dụng nhất. Với một chiếc đèn lồng đỏ, bạn có thể thái những bông hoa mai vàng 5 cánh sau đó dán lên theo hình khối bạn thích. Ngoài cách dán, bạn có thể dùng đến màu bột, màu nhũ để vẽ lên đèn.

Cách làm đèn lồng

Dán tạo hoa văn đèn lồng

Viết chữ lên đèn lồng: Các bạn có thể tạo ra nhiều chiếc đèn lồng có kích thước khác nhau và viết các chữ có ý nghĩa như Phúc, Lộc, Phọ, Tâm, Tài, Đức… lên đèn. Khi viết chữ, bạn hãy chuẩn bị mực tàu để viết.

Một vài Chú ý khi làm đèn lồng:

Chọn giấy màu làm đèn: Khi làm lồng đèn , các bạn có thể chọn nhiều loại giấy màu thủ công khác nhau, không nhất thiết chỉ riêng màu đỏ. Tương tự, kích thước đèn lồng mà bạn làm cũng có thể thay đổi để đa dạng hơn, nhiều kiểu dáng hơn thay vì một kích thước cố định.

Cách làm đèn lồng

Hoàn thành chiếc đèn lồng đẹp như mơ

Chú ý khi thái dán đèn lồng: Vì làm chừng giấy thủ công hãy khi thái dán, cần hết sức Lưu ý để không làm rách giấy. Nên sử dụng keo hồ hoặc băng dính hai mặt để dán, tránh làm lộ các vết ghép sẽ làm xấu đèn.

Ngoài cách làm đèn lồng bằng giấy như hướng dẫn trên đây của Chăm sóc hoa, các bạn cũng có thể tự sáng tạo những mẫu bằng tre, bằng vải… theo ý tưởng của riêng mình. Chúc bạn có được các chiếc đèn lồng xinh xắn, dễ thương trang trí ngày Tết.

https://www.youtube.com/watch?v=2sBP7A1XQCU

Xem thêm: 7 Loại thực phẩm giúp bạn giảm cân