Cách làm dấm chuối đơn giản tại nhà

Cách làm dấm chuối dứa, giấm từ bỗng rượu, giấm nuôi bằng nước dừa, giấm nuôi bằng rượu, từ bia, con giấm là gì, cách làm con giấm đỏ, cách nuổi con giấm táo

Cách làm dấm chuối từ những trái chuối chín tự nhiên, không hoá chất ở nhà sẽ giúp các bạn có được các hũ giấm thơm, ngon mà không hại sức khoẻ. Để làm dấm chuối, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo những bước của kênh Chăm sóc hoa như sau.

Cách làm dấm chuối
Cách làm dấm chuối

Nguyên liệu làm dấm chuối

  • Chuối chín: 5 – 7 trái
  • Dừa xiêm tươi: 1 trái
  • Đường cát trắng: 100 gram
  • Rượu gạo: 100 ml
  • Nước lọc đun sôi để nguội: 5 lít
  • Hũ đựng dấm: 1 hũ có thể tích khoảng thời gian 6 – 7 lít

Cách làm dấm chuối

Bước 1: Làm nước dấm cái

Chuối chín: Các bạn bóc vỏ chuối sau đó bổ đôi chuối theo chiều dọc. Trong trường hợp là quả chuối không quá lớn, bạn có thể để nguyên cả quả.

Dừa xiêm tươi: Cắt vỏ và chiết lấy nước dão dừa.

Chuẩn bị xong những nguyên liệu trên, bạn bắt đầu xếp chuối vào hũ thuỷ tinh theo chiều dọc của quả. Cách làm này sẽ giúp chuối không bị nổi khi rót nước ngâm.

Tiếp theo, các bạn đổ lần lượt vào hũ ngâm nước dừa tươi + rượu gạo + nước sôi để nguội sao cho nước bằng 8/10 chiều cao của bình. Đổ nước ngâm xong, các bạn đậy chặt nắp hũ và để hũ vào nơi khô, thoáng, tránh côn trùng và ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Bước 2: Canh nước dấm

Ngâm hũ dấm đã tạo trong thời gian từ 40 – 60 ngày. Lúc này, các bạn sẽ nhìn thấy tại trên bề mặt của bình sẽ có lớp váng màu trắng đục. Dân gian hay gọi lớp váng này là con dấm. Càng để lâu, thì con dấm này càng lớn và dày thêm lên.

Khi nước dấm cái đã bắt đầu có con dấm cũng là lúc nước dấm bắt đầu có được vị chua. Con dấm càng lớn, nước dấm càng chua. Do vậy càng gần đến ngày kiểm tra dấm, các bạn phải Lưu ý để đảm bảo nước dấm đạt được độ chua vừa phải.

Bước 3: Chiết dấm và nuôi dấm mới

Cách làm dấm chuối
Cách làm dấm chuối

Sau khi nước dấm đã đạt được độ chua theo ý, các bạn tiến hành chiết nước dấm ra một hũ riêng. Khi chiết, cần phải đảm bảo con dấm vẫn được giữ nguyên trong hũ nuôi cũ, không bị vỡ hay chảy ra ngoài.

Giữ lại xác chuối ở trong hũ dấm ban đầu. Pha nước lọc đun sôi để nguội với 200 gram đường cát theo tỉ lệ 1 đường: 6 nước. Hòa tan nước đường rồi lại đổ vào hũ ngâm với lượng nước cũng bằng 8/10 thể tích bình.

Thời gian nuôi dấm mới này sẽ được nhanh hơn hũ đầu tiên. Lúc này, nước ngâm mới sẽ tạo ra con dấm mới, kết hợp cùng con dấm cũ hãy con dấm sẽ rất lớn. Khi dấm đã đạt được độ chua mong muốn, các bạn lại chiết nước dấm riêng ra.

Bước 4: Nuôi dấm lần thứ 3 và bảo quản dấm

Chiết dấm: Chiết lấy nước dấm lần 2 xong, bạn sử dụng một chiếc muỗng nhỏ hớt bớt con dấm ra ngoài để con dấm không chiếm hết diện tích. Thực hiện pha nước đường và rót vào hũ ngâm tương tự như bước 3.

Trong lần nuôi thứ ba này, thì dấm sẽ mau hơn rất nhiều hai lần trước. Dấm nuôi xong, các bạn chắt lấy nước dấm và bỏ đi phần xác chuối, con dấm đã có.

Bảo quản dấm: Dấm sau khi được tách chiết thành công, các bạn cần lọc qua lớp vải mịn sạch để loại bỏ các con dấm còn sót lại. Lọc xong, bạn có thể sử dụng dấm để sử dụng ngay, trực tiếp mà không phải thông qua thêm một khâu nào nữa.

Trường hợp dấm nhiều và các bạn muốn bảo quản, cho dấm đã nuôi vào một chiếc chảo nhỏ rồi đun sôi. Dấm nguội, các bạn cho dấm vào chai bảo quản rồi dậy kín nắp lại.

Một số mẹo nhỏ khi làm dấm chuối

Cách làm dấm chuối
Cách làm dấm chuối

Chọn chuối: Lựa chọn những quả chuối sứ để làm dấm bởi chuối sứ có được độ ngọt, thơm tự nhiên hơn các giống chuối khác. Chuối để làm dấm cần phải chín vừa tới, không được xanh nhưng cũng không được nẫu.

Nuôi dấm: Để dấm lên men nhanh thì khi nuôi dấm, hãy đậy nắp hũ bằng vải thoáng nhưng vẫn kín để cho không khí lọt vào. Như vậy, con dấm sẽ mau lên hơn và dấm của các bạn sẽ sớm được “thu hoạch”.

Làm dấm xong, các bạn cần bảo quản dấm tại nơi khô, thoáng. Hãy để những hũ dấm đã được vào bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp tầm mặt trời.

Cách làm dấm chuối ở nhà tuy hơi lâu song về chất lượng, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Vì vậy, các bạn đừng tiếc thời gian ban đầu thực hiện để có được thành phẩm dấm chuối thơm ngon phục vụ cho bữa ăn gia đình nhé.

Chuyên mục cách làm trên kênh Chăm sóc hoa chúc các bạn thực hiện thành công.

Xem thêm: Cách làm cá viên chiên

Từ khóa tìm kiếm
  • cách làm dấm chuối
  • lam dam chuoi
  • lam dam voi chuoi