Cách nấu cơm tấm thơm ngon không bị nhão

Cách nấu cơm tấm bằng xửng, không bị nhão, lá dứa, bằng xửng hấp, bằng nồi điện, sài gòn.

Cách nấu cơm tấm có phần hơi phức tạp hơn so với nấu cơm gạo thường bởi gạo tấm khá nhỏ, rất dễ bị khô hoặc nhão khi nấu nếu người thực hiện không biết cách. Để nấu cơm tấm dẻo ngon, bạn cần tiến hành theo công thức của kênh Chăm sóc hoa như sau.

Cách nấu cơm tấm

Cách nấu cơm tấm

Chuẩn bị nấu cơm tấm

  • Gạo tấm: 150 gram
  • Muối ăn tinh: 1/6 muối
  • Dụng cụ: xoong cơm điện, xửng hấp (nếu muốn nấu cơm bằng cách hấp)

Cách nấu cơm tấm như sau:

Bước 1: Vo và ngâm gạo

Cách nấu cơm tấm

Cách nấu cơm tấm

Cho gạo tấm vào trong rá nhỏ sau đó đem vo và nhặt sạch sạn bẩn, hạt gạo hư. Tiếp theo, bạn cho gạo tấm vào một chiếc bát rồi rót ngập nước và ngâm gạo. Ngâm gạo tấm trong nước khoảng 20 – 20 phút cho hạt nở đều, đảm bảo khi nấu cơm chín ngon, không bị khô hoặc nhão.

Bước 2: Nấu cơm tấm

Nấu cơm tấm bằng chảo cơm điện

Cách nấu cơm tấm

Cách nấu cơm tấm

Chắt bỏ nước ngâm gạo và cho gạo tấm vào xoong cùng với lượng muối đã chuẩn bị. Tiếp theo, bạn rót nước vào chảo cơm điện theo tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước. Dàn đều gạo và nước trong mặt xoong sao cho không bằng phẳng, tránh bị kênh đáy xoong.

Bật xoong cơm tại chế độ nấu và để cho cơm được nấu tự nhiên. Sau khi chảo cơm đã chín và chuyển qua chế độ ủ, bạn để nguyên điện và ủ cơm ít nhất 10 phút cho hạt cơm được chín hẳn. Sau thời gian này, các bạn rút điện ra và giữ cơm trong nồi thơm 15 – 20 phút nữa trước khi thưởng thức.

Nấu cơm tấm bằng xửng hấp

Cách nấu cơm tấm

Cách nấu cơm tấm

Các bạn cho gạo tấm đã ngâm vào xửng hấp. Tiếp theo, bạn khuấy gạo với muối rồi đặt xửng vào trong xoong hấp đã rót nước sẵn. Bắc nồi hấp lên bếp và đun lửa to nhất cho đến khi nước trong chảo sôi.

Khi nước trong nồi hấp sôi được tầm 2 phút, các bạn hạ lửa về mức nhỏ nhất để đảm bảo hạt gạo được chín đều. Thực hiện hấp cơm khoảng 30 – 40 phút. Sau thời gian này, các bạn mở vung nồi và thực hiện kiểm tra độ chín của hạt gạo.

Trường hợp hạt cơm đã chín tơi mềm, các bạn tắt bếp và để ủ cơm khoảng 15 phút nữa trước khi thưởng thức. Nếu hạt cơm vẫn chưa chín kỹ, bạn có thể hấp thêm khoảng thời gian 3 – 5 phút tuỳ theo độ chín cho đến khi cơm chín hẳng.

Thưởng thức cơm tấm

Cơm tấm là một trong những món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, món ăn này khá phổ biến tại các tỉnh miền Trung cũng như Nam Bộ. Để thưởng thức món cơm tấm, bạn có thể chuẩn bị kèm một số món ăn quen thuộc và tạo thành các món ăn như:

Cách nấu cơm tấm

Cách nấu cơm tấm

Cơm tấm sườn: Cơm tấm được thưởng thức cùng với món sườn nướng hoặc sườn bì. Ngoài ra, các bạn có thể thêm với phần rau nộm cùng nước mắm kẹo để rưới lên món ăn, giúp cho bữa cơm của các bạn thêm phần đậm đà hơn

Xem thêm: Cách rang cơm kim chi