Cách nấu cơm gạo lứt thơm nứt mũi

Cách nấu cơm gạo lứt huyết rồng, muối mè, bằng nồi áp suất, với đậu đỏ, đậu đen, giảm cân, bằng nồi đất, dưỡng sinh.

Cách nấu cơm gạo lứt sao cho ngon, sền sệt vừa cũng như không bị khô sẽ được giới thiệu tới những bà nội trợ cụ thể, chi tiết trong bài viết dưới đây của Chăm sóc hoa. Để thực hiện, các bạn nên cùng chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành theo các bước sau.

Cách nấu cơm gạo lứt
Cách nấu cơm gạo lứt

Chuẩn bị nấu cơm gạo lứt

  • Gạo lứt: 150 gram
  • Muối ăn: 1/5 thìa cafe
  • Mơ muối: 1 quả
  • Dụng cụ: chảo cơm điện, nồi áp suất

Cách nấu cơm gạo lứt

Bước 1: Ngâm gạo lứt

Đầu tiên, các bạn mang gạo lứt đi vo sạch. Nhặt bỏ đi đầu trấu, sạn còn sót trong gạo. Chú ý là không nên vo kỹ quá để tránh làm mất lớp cám cũng như những loại vitamin, khoáng chất có trong gạo.

Cách nấu cơm gạo lứt
Cách nấu cơm gạo lứt

Sau khi vo gạo xong, bạn đem ngâm gạo khoảng thời gian 6 – 8 tiếng để hạt gạo được nở mềm, sền sệt hơn khi nấu thành cơm. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn cách ngâm gạo qua đêm.

Bước 2: Nấu cơm gạo lứt

Nấu cơm gạo lứt bằng chảo cơm điện

Cách nấu cơm gạo lứt
Cách nấu cơm gạo lứt

Cho gạo lứt đã ngâm vào chảo. Rửa sạch trái mơ muối hoặc cho vào cùng với gạo. Tiếp đến, bạn khuấy vào gạo 1/5 muỗng cafe muối đã chuẩn bị trước đó. Cuối cùng, bạn rót nước vào nấu với tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước.

Căm điện xoong cơm và bật về chế độ nấu. Khi chảo cơm bắt đầu sôi, bạn rút nguồn điện (không để chảo nấu cơm) và cho gạo ngâm trong nước chừng 35 phút – 45 phút. Hết thời gian chờ, các bạn cắm điện trở lại và để cơm tại chế độ nấu bình thường.

Khi chảo cơm cạn nước và chuyển qua chế độ giữ ấm, các bạn đảm bảo thời gian giữ ấm cơm gạo lứt tối thiểu 25 phút. Sau đó, cơm gạo lứt đã chín tới, vừa ngon và bạn có thể xới ra thưởng thức.

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất

Cách nấu cơm gạo lứt
Cách nấu cơm gạo lứt
Cách 1: Nấu trực tiếp với nước

Đầu tiên, các bạn cũng cho gạo + nước (theo tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước) + muối ăn chung vào chảo. Đảo đều rồi san đều nước với gạo. Đặt xoong áp suất lên bếp và đun cho đến khi nồi nước sôi, xì hơi thì các bạn tắt bếp.

Để cho xoong cơm nghỉ khoảng thời gian 10 phút. Sau thời gian trên, bạn bật lại bếp và đun cơm nhỏ lửa thêm khoảng thời gian 10 phút nữa. Lúc này cơm đã chín và các bạn cần để ủ thêm chừng 15 phút nữa là có thể thưởng thức.

Cách 2: Nấu cách thuỷ

Cho gạo vào tô sứ (có nắp) hoặc xoong đất cùng với nước và gạo (1 gạo : 1,2 nước). Đặt tô gạo này vào trong nồi áp suất sau đó rót nước vào nồi sao cho nước trong xoong áp suất chỉ cao bằng ½ hoặc 2/3 tô sứ.

Đặt chảo áp suất lên bếp và bắt đầu nấu cơm. Kể chừng lúc nước trong xoong sôi cho đến khi được 15 phút, các bạn tắt bếp và để chảo nguyên trên bếp. Chờ cơm được ủ thêm tầm 35 phút rồi lại nấu thêm khoảng thời gian 10 phút nữa. Hết thời gian nấu, bạn ủ cơm 20 phút.

Những tác dụng hiệu quả của cơm gạo lứt

Ngoài việc cung cấp một hàm lượng vitamin, khoáng cao thì gạo lứt còn có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ của người sử dụng. Dưới đây là một số lợi ích phổ biến của gạo lứt.

Gạo lứt rất giàu selen, mangan và dầu tự nhiên:

Cách nấu cơm gạo lứt
Cách nấu cơm gạo lứt

Theo các nghiên cứu, gạo lứt rất giàu selen. Đây là một loại vi chất có khả năng tuyệt vời trong việc giảm nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư, bệnh tim, viêm khớp… Ngoài ra, 1 chén gạo lứt cũng có thể cung cấp lên đến 80% hàm lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày.

Gạo lứt giúp giải phóng đường chậm, giàu chất chống oxy hoá:

Gạo lứt là một trong số rất ít ngũ cốc giàu chất chống oxy hoá bậc nhất. Thêm vào đó khi dùng gạo lứt, nó còn giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu. Bởi vậy, đây là lựa chọn tuyệt vời cho các ai thừa cân hoặc đái tháo đường.

Cách nấu cơm gạo lứt về bản chất không quá khó, tuy nhiên cần các bạn phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định để có được nồi cơm ngon. Hy vọng với các chia sẻ trên đây, các bạn đã có thể tự tin hơn khi thực hiện món ăn này.

Xem thêm: Cách nấu cơm tấm