Cách nấu chè thập cẩm thơm ngon hấp tại nhà

Cách nấu chè thập cẩm, chè bắp, chè chuối, đậu đen, hạt sen, chè khoai dẻo.

Cách nấu chè thập cẩm ở mỗi miền đều có những nét khác biệt, các gia vị, nguyên liệu độc đáo để tạo ra các hương vị đặc trưng nổi bật. Vậy thì hãy cùng Chăm sóc hoa khám phá trong bài viết này công thức nấu chè thập cẩm ngon chuẩn vị của cả Bắc, Trung, Nam nhé.

Cách nấu chè thập cẩm

Cách nấu chè thập cẩm

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Nguyên liệu cần có:

Khoai: Chuẩn bị cả khoai lang với khoai môn để nấu món chè thập cẩm vị miền Bắc này. Khoai môn bạn chuẩn bị 1/4 quả, khoai lang chuẩn bị 2 củ cỡ vừa.

Đậu đỏ: Có thể thay đổi đậu đỏ bằng đậu đen đều được. Chuẩn bị 200 gram đậu đỏ.

Bột báng: Bột báng các bạn có thể mua tại các cửa hàng làm bánh hoặc các siêu thị. Chuẩn bị 200 gram bột báng.

Nước cốt dừa: Nước cốt dừa các bạn có thể vắt trực tiếp hoặc mua loại đóng lon. Chuẩn bị 100 ml nước cốt dừa.

Đường: Đường các bạn chuẩn bị tuỳ theo độ ngọt mà bạn muốn thưởng thức. Trung bình với lượng nguyên liệu như kể trên thì các bạn chuẩn bị khoảng 200 gram đường.

Ngoài ra các bạn cũng chuẩn bị thêm khoảng tầm 50 gram dừa tươi nạo sợi, 1 ống vani, 10ml dầu chuối, lá dứa để món chè được hấp dẫn hơn.

Các bước nấu chè thập cẩm với vị miền Bắc

Bước 1: Sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu

Đậu đỏ: Vo sạch, loại bỏ sạch những hạt sâu, mốc nổi trên mặt nước. Vo xong, các bạn ngâm đậu trong khoảng thời gian tầm 4 – 5 tiếng cho hạt đậu ngậm nước, nở mềm.

Bột báng: Cũng tương tự với đậu đỏ, bột báng bạn đem rửa kỹ với nước sạch. Rửa xong, cho bôt báng ngâm trong khoảng thời gian 35 phút.

Khoai lang và khoai môn: Gọt sạch vỏ phần khoai này sau đo mang rửa sạch và lau khô. Tiếp đó, các bạn dùng dao cắt khoai thành các khối khoảng thời gian 0,7 – 1cm.

Bước 2: Nấu chè

Cách nấu chè thập cẩm

Cách nấu chè thập cẩm

Bột báng: Cho phần bột báng vào chảo và rót nước vào đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi lên, khuấy đều để hạt bột không bị sát đáy gây khê, cháy. Đun khoảng 15 -20 phút cho đến khi viên bột trong suốt thì vớt bột ra tô nước lạnh để ngâm.

Cho đậu đã ngâm vào xoong và rót nước ngập đậu sau đó đặt lên bếp ninh. Ninh đậu khoảng 20 phút cho đậu chín nhừ nhưng vẫn đảm bảo hạt đậu không bị nát là được. Trước khi tắt bếp, các bạn nêm đường + vani vào nồi đậu đen cho vừa vị.

Với phần khoai lang và khoai môn, lá dứa sau khi cắt xong, các bạn cho vào xoong nước vào và đun cho đến khi khoai mềm. Khi khoai vừa mềm tới, các bạn cũng nêm đường vào để khoai có vị rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè thập cẩm, các bạn múc đậu đen + bột báng + khoai vào chung 1 bát/ly. Kế tiếp, các bạn rưới phần nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi + đá bào rồi trộn đều lên và thưởng thức.

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đậu: 100 gram đậu đỏ, 100 gram đậu phộng, 100 gram đậu xanh

Bột: 200 gram bột nếp, 200 gram bột năng.

Dừa: 1 quả dừa tươi và 100 ml nước cốt dừa

Những nguyên liệu khác: đường cát trắng, lá dứa, sữa tươi (200ml)

Những bước nấu chè thập cẩm miền Trung

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Cách nấu chè thập cẩm

Cách nấu chè thập cẩm

Đậu đỏ: Vo sạch, ngâm nước khoảng tầm 2 tiếng sau đó cho vào nồi ninh nhừ. Đậu nhừ, các bạn nêm đường cho ngọt vừa rồi múc riêng.

Đậu xanh: Vo sạch, ngâm nước cũng khoảng tầm 2 tiếng rồi mang đồ chín. Đậu chín, bạn dùng thìa cafe tán nhuyễn sau đó viên lại thành viên nhỏ cỡ viên bi cho thật chắc tay rồi cũng để riêng.

những nguyên liệu khác: Cho lá dứa vào xay nhuyễn với phần sữa tươi + nước dão dừa sau đó lọc lấy nước. Bắc xoong nước này lên bếp đun cho sôi rồi nêm đường cho vừa vị ngọt. Phần cùi dừa bạn nạo lấy sợi nhỏ. Đậu phộng các bạn đem rang chín rồi đập dập

Bột nếp và bột năng: hoà quyện với nước để tạo thành khối nhuyễn mịn. Viên bột thành các viên bi nhỏ sau đó cho vào xoong nước luộc chín. Bột chín nhừ, bạn vớt ra và thả vào nước lạnh để viên bột được trắng và ngon hơn.

Bước 2: Thưởng thức

Thưởng thức chè thập cẩm kiểu miền Trung, các bạn múc lần lượt phần đậu đỏ + đậu xanh + bột gạo + nước sữa dứa + dừa tươi nạo sợi + đậu phộng sau đó trộn và thưởng thức.

Cách nấu chè thập cẩm miền Nam

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền nam

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm kiểu miền Nam có phần hơi cầu kỳ hơn rất nhiều so với chè thập cẩm miền Bắc và miền Trung. Để nấu được món chè này ngon thì các bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu bao gồm:

100 gram đậu đỏ; 20 gram ngô ngọt; 2 quả chuối chín; 100 gram cốm khô 50 gram bột báng; 50 gram bột thạch rau câu; 100 gram bột mì; 100 gram bột năng; 300 ml nước cốt dừa; 200 gram đường kính/đường cát trắng.

Những bước nấu chè thập cẩm miền nam

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu

Cách nấu chè thập cẩm

Cách nấu chè thập cẩm

Đậu đỏ: Rửa sạch để loại bỏ hạt sâu lép sau đó mang ngâm với nước lạnh.

Cốm khô: Rửa sạch, ngâm nước tầm 10 phút cho hạt cốm mềm và nở sau đó vớt ra để ráo nước.

Ngô ngọt: tách hạt và rửa sạch để loại bỏ mày ngô sau đó cũng để cho ráo nước.

Chuối chín: Bóc sạch vỏ sau đó tách thành các khoanh tròn cỡ 1cm

Bột: Nhào phần bột mì 1/2 bột năng cho kỹ rồi sau đó nặn thành các viên tròn nhỏ như viên bi. Phần bột báng các bạn mang rửa sạch sau đó ngâm vào nước lạnh chừng 10 phút thì vớt ra.

Bước 2: Nấu chè thập cẩm theo kiểu miền Nam

Đậu đỏ: các bạn nấu chín rồi cho vào tầm 1 muỗng cafe đường sau đó đảo đều cho đậu sôi trở lại thì tắt bếp và múc riêng.

Ngô ngọt: khuấy đều 2 muỗng cafe đường vào ½ bát ô tô nước sau đó cho vào nồi cùng với ngô ngọt rồi đun sôi. Khi ngô chín, các bạn hoà khoảng 20 gram bột năng với nước sau đó đổ lẫn vào chảo ngô và khuấy đều. Chờ tới khi chè ngô sánh và trong, bạn cho tiếp 50 ml nước cốt dừa vào đun cùng cho đến khi chè sôi trở lại thì tắt bếp.

Cốm khô: Tương tự như những làm với ngô ngọt, bạn cho cốm cùng với nước đường đun sôi sau đó hoà chung với bột năng để tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Xong xuôi, các bạn tiếp tục cho vào chè cốm 50 ml nước cốt dừa và đun cho đến khi chè sôi thì tắt bếp.

Chuối: tiến hành tương tự như cách nấu chè cốm và chè ngô ngọt. Sau khi cho bột năng vào xong, bạn cho tiếp bột báng vào chuối đun sôi rồi mới cho tới nước cốt dừa.

Bột mì: Cho vào nồi nước luộc chín cho đến khi bột trong và nổi lên thì vớt ra và thả vào bát nước lạnh cho viên bột được trắng và ngon hơn.

Bột rau câu: Hoà với đường + 200 ml nước sau đó trộn đều. Cho phần hỗn hợp này lên bếp đun đến khi nào sôi thì tắt bếp và đổ ra bát chờ thạch nguội. Làm xong, các bạn cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh.

Thưởng thức chè thập cẩm kiểu miền Nam, các bạn cho chung tất cả các hỗn hợp chè đã nấu + nước cốt dừa + dừa nạo sợi + đá bào và thưởng thức.

Vậy là với ba cách nấu chè thập cẩm trên, các bạn đã thưởng thức trọn vẹn được hương vị chè của cả ba miền rồi. Nếu bạn thấy thích món chè nào thì nên trổ tài làm món chè đó cho cả nhà nhé.

Cách nấu chè thập cẩm

Cách nấu chè thập cẩm

Chuyên mục các món chè ngon cùng Chamsochoa.com chúc các bạn thành công với ba cách nấu chè thập cẩm trên đây và nhiều món chè ngon khác nữa nhé!

Xem thêm: Cách làm kem bơ

Từ khóa tìm kiếm
  • cách nấu chè thập cẩm
  • chăm sóc da 7 bước