Cách làm chả chay thanh đạm ngon lạ cho gia đình

Cách làm chả chay chiên, hấp, từ đậu phụ, từ bột mì, từ mì căn, bằng đậu hủ, bằng đậu xanh.

Cách làm chả chay có thể được thực hiện với nguyên liệu chính là từ váng đậu hoặc đỗ xanh với những bước làm cực đơn giản mà độ ngon thì không hề thua kém món chả mặn. Để làm chả chay các bạn thực hiện như sau.

Cách làm chả chay

Cách làm chả chay

Cách làm chả chay tầm váng đậu

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả chay tầm váng đậu

 • Váng đậu (phù trúc): 500 gram
 • Tỏi tây: 3 cây
 • các nguyên liệu khác: lá chuối, lạt tre
 • Gia vị bao gồm: dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, bột canh, nước mắm chay

Cách làm chả chay tầm váng đậu

Cách làm chả chay

Cách làm chả chay

Bước 1: Sơ chế

Tỏi tây (hành boa rô): thái rễ, rửa sạch tỏi tây. Sử dụng dao xắt nhỏ tỏi tây thành những lát mỏng. Chú ý là chỉ lấy phần thân tỏi, không lấy phần lá. Xắt xong, các bạn cho tỏi đã xắt riêng ra tô.

Váng đậu: Rửa sạch váng đậu rồi sau đó vắt cho ráo nước. Nếu các bạn sử dụng váng đậu khô thì trước khi rửa, bạn cần ngâm váng đậu cho mềm trong thời gian khoảng thời gian 1 – 2 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn cũng thực hiện rửa sạch váng đậu tương tự như váng đậu tươi.

Bước 2: Ướp chả

Phi tỏi: Làm nóng một lượng dầu ăn vừa phải sau đó cho tỏi vào phi. Phi tỏi cho đến khi dậy mùi thơm, tỏi hơi vàng thì bạn tắt bếp, vớt tỏi ra ngoài và giữ lại chỗ dầu ăn vừa phi.

Ướp chả chay: Cho váng đậu đã làm sạch vào trong một chiếc bát. Tiếp đến, ướp chả với 2 thìa cafe dầu ăn vừa phi tỏi + hạt nêm + tiêu + nước mắm chay với lượng vừa phải cho đậm đà. Ướp chả từ 30 – 45 phút.

Bước 3: Gói và hấp chả chay

Chuẩn bị cối giã hoặc máy xay. Sau khi ướp chả xong, các bạn cho chả vào máy hoặc cối và giã cho thật mịn. Giã xong các bạn lại quết chả bằng tay một lần nữa để chả được dai và ngon hơn.

Gói chả: rửa sạch những miếng lá chuối đã chuẩn bị để gói chả. Cho phần chả đã mịn vào giữa miếng lá chuối rồi thực hiện gói chả chặt tay. Cố định chả bằng lạt buộc.

Hấp chả: Sau khi gói chả xong, bạn cho chả vào xửng hấp và thực hiện hấp chín chả. Khi chả đã chín, bạn không vớt ra ngay mà để nguyên trong chảo cho đến khi chả nguội hẳn. Thái chả thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.

Làm chả chay tầm đỗ xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Đỗ xanh (đậu xanh): 200 gram
 • Đậu phụ: 2 bìa
 • Mộc nhĩ: 10 tai
 • Bột ngô: 3 muỗng
 • Bột chiên xù: 1 gói
 • Gia vị: dầu ăn muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm chả chay khoảng đỗ xanh

Bước 1: Sơ chế

Cách làm chả chay

Cách làm chả chay

Đậu xanh: Vo sạch đậu xanh rồi sau đó ngâm cho nở mềm. Sau khi ngâm xong, bạn mang đậu xanh đi đồ chín và cuối cùng là giã cho thật nhuyễn mịn.

Đậu phụ: Rửa sạch đậu phụ rồ mang lau khô. Cho đậu phụ vào bát rồi dùng thìa tán nhuyễn.

Mộc nhĩ: Ngâm mộc nhĩ với nước ấm cho đến khi mộc nhĩ nở. Mộc nhĩ nở, bạn rửa sạch những tai và cắt bỏ chân. Cuối cùng, các bạn mang mộc nhĩ thái sợi rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Tẩm ướp và nặn chả

Mang phần đậu xanh giã mịn + đậu phụ tán nhuyễn + mộc nhĩ trộn chung trong bát. Kế tiếp, các bạn nêm một chút nước mắm chay + bột ngọt + hạt nêm vừa đủ cho đậm đà. Khuấy kỹ phần nguyên liệu này cùng với 3 thìa bột ngô.

Sử dụng muỗng và đũa quết đều để chả được mịn. Xoa một chút dầu ăn vào trong lòng bàn tay sau đó nặn chả thành những viên vừa ăn. Cuối cùng, các bạn lăn chả qua lớp bột chiên xù.

Bước 3: Chiên chả

Chuẩn bị một chiếc chảo rồi làm nóng dầu. Khi dầu ăn đã nóng già, bạn thả các viên chả vừa nặn vào chiên vàng đều những mặt. Chả chín, các bạn vớt chả ra ngoài và để cho ráo dầu.

Cách làm chả chay

Cách làm chả chay

Chả chay là món ăn thường bắt gặp trong các ngày tuần rằm, mồng một và đặc biệt là lễ Vu Lan. Chả chay là món ăn không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, bí quyết chả chay sẽ là công thức mà các bạn không thể bỏ qua trong thực đơn món chay của gia đình.

Chúc các bạn thật ngon miệng với món chả chay hấp dẫn.

Xem thêm: Cách chiên chả cá thác lác

Từ khóa tìm kiếm
 • cach lam cay dao gia