Cách làm bánh trôi nước đơn giản ngay tại nhà

Cách làm bánh trôi nước miền bắc, miền nam, đậu xanh, cốt dừa, ngũ sắc, bằng bột mì, bằng bột năng, truyền thống.

Những ngày mùa đông lạnh giá, thì món ăn vặt yêu thích của chúng ta không thể không kể đến chính là bánh trôi nước. Dưới cái giá lạnh của từng đợt gió đông bắc về chỉ cần một tô bánh trôi nước cũng đủ ai đó ấm lòng.

Cách làm bánh trôi nước

Cách làm bánh trôi nước

Một chút mùi thơm cay của gừng cùng vị ngọt lịm của nước đường sẽ khiến các bạn yêu món bánh trôi nước ngay khoảng thời gian lần trải nghiệm đầu tiên. Lý giải cho điều đó, bạn hãy cùng kênh  chamsochoa.com khám phá cách làm bánh trôi nước ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị cần có để làm bánh trôi nước

  • 400gr bột nếp
  • 200gr đậu xanh xát vỏ
  • 300gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai
  • 2 thìa canh hành tím băm nhỏ
  • 100gr gừng
  • 4 thìa cafe canh dầu ăn
  • 1 thìa canh vừng rang vàng
  • 2 thìa cafe cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường
  • 100gr hành tím phi vàng

Bí quyết bánh trôi nước

Bánh trôi nước được chia thành ba phần quan trọng: Nước đường, nhân bánh và vỏ bánh.

Phần 1: Nước đường

Cách làm bánh trôi nước

Cách làm bánh trôi nước

Bước 1: Gừng làm sạch, xắt nhỏ xong đập dập.

Bước 2: xắt đường thốt nốt hoặc đường hoa mai thành từng phần nhỏ. Nếu dùng đường thốt nốt thì sẽ có vị ngọt mát và tốt hơn cho sức khỏe nhé mọi người.

Bước 3: Bắc xoong nhỏ lên bếp, rót 500 ml nước cùng đường và gừng vào. Để lửa nhỏ vừa, sau đó bạn sử dụng thìa canh trộn cho đường tan. Cho thêm một 1 muỗng cà phê muối vào trong nồi. Vặn lửa to chờ nước sôi.

Bước 4: Nước đường sôi, vặn nhỏ lửa để từ 10 phút. Để sao cho dậy mùi thơm của gừng còn nước đường hơi sệt lại một chút.

Phần 2: Nhân bánh.

Cách làm bánh trôi nước

Cách làm bánh trôi nước

Bước 1: Rửa đậu xanh sạch cho đến khi nước đậu xanh trong. Sau đó các bạn cho vào một cái tô lớn, ngâm đậu cùng 500ml nước trong 35 phút.

Bước 2: Cho đậu xanh đã ngâm vào xoong cơm điện. Rót nước sao cho sâm sấp ngang mặt đậu nấu chín.

Bước 3: Khi đậu xanh đã chín, các bạn chuyển ra một bát lớn. Ngay khi đậu vẫn còn đang nóng, bạn tán nhuyễn sao cho đậu xanh đã tán nhìn mềm và mịn.

Bước 4: Đậu xanh đã tán nhuyễn xong cho thêm 1 muỗng cà phê đường và 100gr hành tím phi vàng khuấy đều tay.

Bước 5: dùng thìa canh múc đậu và nặn thành từng viên tròn nhỏ. Làm lặp lại cho đến khi nào hết phần đậu xanh tán nhuyễn. Ước lượng được khoảng tầm 8 viên nhân.

Phần 3: Vỏ bánh

Cách làm bánh trôi nước

Cách làm bánh trôi nước

Bước 1: Cho khoảng từ 300ml nước sôi cùng 4 muỗng canh dầu ăn vào 350gr bột nếp. Vừa cho chừng từ vừa khuấy đều tay bột nếp. Trộn đều cho đến khi nào hỗn hợp bột rất dính và ướt. Đậy kín trong 15-30 phút. Bước này nhằm mục đích làm cho bột thấm vào nước, nở ra và ít nước hơn.

Bước 2: Rắc lên một ít bột áo lên mặt bàn, chuyển bột đã nhào lên trên. Nhào một thành một thanh dài khoảng tầm 20cm. Khi đã thành hình, xắt thanh bột ra thành 8 phần bằng nhau.

Bước 3: Nắn viên bột đã chia thành hình tròn sau đó ấn dẹt viên bột sao cho có đường kính gấp đôi viên nhân đậu xanh các bạn đã nặn ở phần thứ 2.

Bước 4: Đặt phần nhân đậu xanh đã được làm ở giữa miếng bột tròn đã cán. Sau đó các bạn khéo léo bọc kín lại. Phần nhân và bột phải thật khít sát nhau không có chỗ hở hay chỗ không khí có thể tràn vào. Có làm như thế thì khi nấu bánh sẽ không bị vỡ ra.

Bước 5: sử dụng hai bàn tay lăn tròn lại các viên bánh đã nặn ở bước trên sao cho chúng tròn xinh và mịn bột. Chú ý là không được làm lòi nhân ra đâu nhé.

Bước 6: các bạn lót một tấm bọc thực phẩm lên trên đĩa. Xếp nhẹ nhàng từng viên bột lại lên trên, cách xa để chúng không dính lại vào nhau.

Bước 7: Đun sôi 400ml nước, để lửa to. Cho nhẹ nhàng từng viên bột vào chảo nước đang sôi. Sử dụng muôi khuấy đều nhẹ nhàng để chúng không dính vào nhau. Đun đến khi viên bột nổi lên bề mặt nước, để khoảng 3-4 phút là chín.

Bước 8: Nhân bánh chín, vớt chung vào 1 tô nước lạnh để sẵn. Để 1-2 phút, vớt ra cho ráo nước rồi thả vào bát nước đường đã đun sôi. Rắc nhẹ chút vừng lên trước khi ăn.

Trên đây là bí quyết bánh trôi nước, các bạn nên thưởng thức món ăn khi chúng còn nóng ấm nhé. Mình tin chắc bạn sẽ thích món bánh trôi nước này ngay chừng các lần cảm nhận đầu tiên. Hãy cùng kênh chamsochoa.com , chuyên mục cách làm san sẻ món ngon này đến mọi mọi người nhé!

Xem thêm: Cách làm bánh su kem