Cách gói bánh tét truyền thống ngày tết

Cách gói bánh tét miền tây, chưng, chuối, miền trung, ngũ sắc, chưng nhỏ.

Cách gói bánh tét là một trong những công thức làm bánh truyền thống đặc trưng của người Nam Bộ. Nếu như trong những ngày Tết tại miền Bắc không thể thiếu bánh chưng thì ở miền Nam, ngày Tết không thể thiếu bánh tét.

 

Cách gói bánh tét

Cách gói bánh tét

Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét

  • Gạo nếp ngon: 2 kg
  • Đậu xanh chà vỏ: 700 gram
  • Thịt ba chỉ: 1 kg
  • Lá dong (hoặc là lá chuối): 50 – 60 tấm
  • Lạt buộc: 100 – 120 chiếc
  • Gia vị gồm có: hành tím, tiêu xay, muối ăn, nước mắm, hạt nêm

Cách gói bánh tét

Bước 1: Ngâm gạo đỗ và chuẩn bị lá gói bánh

Ngâm gạo nếp với đỗ xanh: Vo và đãi sạch gạo nếp. Làm xong, các bạn mang ngâm với nước ấm qua đêm. Tương tự như gạo nếp, đỗ xanh các bạn cũng vo sạch rồi mang ngâm cho đỗ mềm.

Cách gói bánh tét

Cách gói bánh tét

Chuẩn bị lá gói bánh: Nếu các bạn dùng lá chuối, bạn sử dụng dao nhẹ nhàng rọc bỏ phần cuống sao cho không làm rách lá. Tiếp đến, xắt lá thành những khổ khoảng tầm 30 x 30 cm rồi đem rửa sạch cả hai mặt. Rửa xong, đem lá nhúng qua nước sôi để lá mềm, không bị rách khi gói.

Trường hợp bạn dùng lá dong, bạn cũng dùng dao rọc bớt phần cuống cứng nhưng không làm tách đôi lá. Rửa lá dong sạch sẽ cả hai mặt rồi lau khô. Với lá dong, các bạn không cần phải nhúng qua nước sôi trước khi gói.

Bước 2: Chuẩn bị nhân gói bánh tét

Gạo nếp: Sau một đêm ngâm, các bạn trút gạo ra rá sau đó vo thêm một lần nữa cho sạch hẳn. Kế tiếp, vẩy gạo cho ráo nước rồi khuấy đều 2 thìa muối thật kỹ.

Đỗ xanh: Vo lại đỗ một lần nữa rồi mang đồ chín. Với phần hành tím, các bạn băm nhỏ rồi phi thơm 1/2. Khi hành tím thơm vàng rồi cho nhân đậu xanh vào xào cùng. Nêm nếm một chút tiêu + muối cho nhân đậu được đậm đà.

Cách gói bánh tét

Cách gói bánh tét

Thịt ba chỉ: Rửa sạch rồi thái thịt thành những miếng to bản có độ dày khoảng 0.3 cm. Thái xong, mang ướp thịt với một chút mắm + tiêu + bột nêm + ½ chỗ hành tím còn lại. Ướp thịt trong ít nhất 20 phút.

Bước 3: Gói bánh tét

Xếp lá: Xếp đè hai phần lá đè lên nhau theo chiều ngang. Kế tiếp, các bạn lại xếp đè hai mảnh lá nữa theo chiều dọc lên phía trên. Lưu ý là nên xếp lá to tại dưới, lá nhỏ tại trên để tránh bánh bị vỡ khi gói và luộc.

Gói bánh: Đầu tiên, các bạn cho gạo nếp sau đó dàn đều vào giữa lá theo chiều dọc. Dàn gạo nếp xong, các bạn tiếp hành cho đậu xanh vào và cũng dàn đều. Tuy nhiên, khi dàn đậu các bạn cần đảm bảo phần đậu nằm trọn bên trong phần gạo, không bị tràn ra ngoài.

Sau khi đã có được lớp gạo + đỗ, bạn đặt phần thịt lên trên. Tiếp tục phủ lên thịt một lớp đậu xanh với một lớp gạo tương tự như lần phủ đầu tiên. Cuối cùng, các bạn gấp hai mép lá ở hai đầu và cuộn tròn lại như cây giò. Cố định bánh bằng 3 – 4 chiếc lạt mềm.

Bước 4: Luộc bánh

Xếp vào bên dưới đáy nồi luộc phần cuống lá dong hoặc lá chuối để đảm bảo bánh không bị cháy khi luộc. Tiếp đến, sắp xếp bánh vào nồi luộc ngay ngắn, thẳng hàng để các phần bánh chín đều. Đổ nước ngập bánh và đặt chảo lên bếp luộc.

Cách gói bánh tét

Cách gói bánh tét

Thời gian luộc bánh tối thiểu là khoảng 10 – 12 tiếng. Lúc này, bánh sẽ đảm bảo mềm, ngon và không bị lại gạo trong suốt các ngày Tết. Sau khi luộc xong, bạn hãy ép bánh để bánh nhanh khô hơn, hình dáng đẹp mắt hơn.

Một số Chú ý khi gói bánh tét

Gói bánh tét: Khi gói bánh tét, các bạn có thể sử dụng khuôn gói để đòn bánh được đẹp mắt hơn. Trường hợp các bạn không dùng lạt để gói thì có thể thay thế bằng các cuộn dây màu đều được.

Nhân bánh: Trường hợp các bạn gói bánh tét bằng lá chuối thì với phần nhân gạo, các bạn hãy bổ sung thêm màu xanh để khi cắt bánh, bánh sẽ ngon hơn. Để tạo màu xanh cho gạo, các bạn có thể giã nát lá dong hoặc lá chuối già lấy nước cốt rồi đem ngâm cùng gạo.

Ở các vùng miền, cách gói bánh tét truyền thống còn có thể được làm theo phong cách bánh tam sắc hoặc ngũ sắc. Để thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị những loại màu tự nhiên như đỏ của gấc, tím của củ dền, xanh lá dứa… sau đó trộn đều vào gạo là được.

Chuyên mục món ngon ngày tết trên Chăm sóc hoa chúc bạn có được những đòn bánh tét thật ngon.

Xem thêm: Cách trồng hoa lan

https://www.youtube.com/watch?v=67AFdpEyGfM