Bánh flan bị rỗ – Hấp bánh flan bao nhiêu phút để không bị rỗ

Bánh flan bị rỗ, các bạn có biết không để có được một chiếc bánh flan ngon đẹp tuyệt vời không bị rỗ việc làm đúng công thức không vẫn chưa đủ mà là quan trọng hơn đó chính là phải biết hấp bánh flan bao nhiêu phút.

Bánh flan bị rỗ - Hấp bánh flan bao nhiêu phút để không bị rỗ

Vốn là món ăn xuất sứ từ nền ẩm thực nước Pháp, nhưng hiện nay lại rất phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bánh flan là món tráng miệng vừa ngon vừa béo được mọi người ưa chuộng vì không chỉ thơm ngon, tươi mát mà còn rất bổ dưỡng. Từ những nguyên liệu thông dụng dễ tìm cùng với hàng loạt những công thức chế biến khác nhau được chia sẽ trên sách báo cũng như mạng xã hội, rất dễ dàng để bạn tạo ra những chiếc bánh flan cho mình.

Tuy nhiên, để có được những chiếc bánh flan không bị rỗ,  mềm mịn ở mặt thì không phải chị em nào cũng làm được. Trong quá trình làm bánh flan, nếu không làm đúng công thức bánh flan bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng như bị rỗ mặt hoặc rỗ đáy và rỗ bên trong. Vậy nguyên nhân là gì? Làm sao để khắc phục? Hãy cùng Chăm Sóc Hoa tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân bánh flan b r và cách khc phc

Có rất nhiều nguyên nhân làm bánh flan bị rỗ, nhưng bánh thường bị rỗ ở khâu làm chín bánh. Cũng tùy vào phương pháp chế biến mà xuất hiện nhiều loại rỗ khác nhau. Nào chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn các nguyên nhân và cách khắc phục để bánh flan không bị rỗ nhé!

  1. Bánh flan b r b mt

Cách phổ biến nhất được mọi người áp dụng là bằng phương pháp hấp cách thủy, khi hấp cách thủy bề mặt bánh sẽ có những vết rổ, làm bánh mất đi phần thẩm mỹ. Nguyên nhân là do khi hấp cách thủy, hơi nước bốc lên, đọng trên nắp vung và chãy xuống gây rỗ bề mặt.

Cách khắc phục bánh flan bị rỗ ở bề mặt

Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy hai cái khăn sạch và hút nước tốt. Một cái phủ ở trên các cốc flan, cái còn lại phủ trên miệng nồi rồi đậy vung lên. Nếu cẩn thận hơn nữa, cứ từ 10-15 phút, bạn mở nắp vung và lau sạch hơi nước đọng trong đó. Nước không còn nhỏ xuống mặt bánh nên bề mặt bánh sau khi hấp chín láng mịn như thạch luôn nha!

banh flan bi ro o be mat

  1. Bánh flan b r trong hay r đáy

Trường hợp bánh bị rỗ bên trong hay bên dưới bánh đều gặp ở cả hai phương pháp hấp cách thủy và nướng. Nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao là cho hỗn hợp trứng sữa sôi, tạo ra tổ ong bên trong bánh. Với phương pháp nướng, một số bạn hay dùng khay kim loại đi kèm với lò nướng, do kim loại dẫn nhiệt tốt hơn sứ, và khay lại tiếp xúc trực tiếp với thành lò nên nhiệt độ dưới đáy sẽ cao hơn, dẫn đến bánh flan bị rỗ ở đáy.

banh flan bi ro o ben trong

Cách khc phc bánh flan bị r bên trong

Không được đánh hỗn hợp trứng sữa làm bánh flan quá mạnh tay, vì như vậy sẽ tạo bọt khí trong hỗn hợp làm rỗ bên trong bánh. Bạn hãy khuấy thật nhẹ và khuấy theo một chiều duy nhất cho trứng tan ra. Ngoài ra, trong khi khuấy, bạn hãy ấn nhẹ phới lồng hoặc dụng cụ khuấy vào thành và đáy tô, như vậy bọt khí sẽ không có cơ hội len vào trong hỗn hợp trứng sữa, vì lòng trắng trứng thường hay tạo bọt khí.

Lược hỗn hợp trứng sữa qua một cái rây để loại bỏ những lợn cợn còn sót lại của lòng trắng trứng, lược hỗn hợp thật mịn trước khi hấp cũng là cách để bánh flan không bị rỗ.

Cách khác phc bánh flan ri đáy

Với phương pháp hấp, bạn nên dùng nồi hai tầng hoặc xửng hấp để đáy khuôn bánh flan không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, vì nhiệt độ ở đáy luôn cao hơn, gây ra hiện tượng rỗ mặt đáy, nhìn bánh không đẹp xíu nào. Còn nếu bạn không có nồi hấp hai tầng hoặc xửng mà buộc phải đặt khuôn flan tiếp xúc trực tiếp với nước thì hãy lấy một tờ giấy bạc bọc bên ngoài khuôn flan, như vậy cũng phần nào hạn chế nhiệt độ quá cao ở phần đáy khuôn.

Nếu nướng cách thủy bằng lò nướng, bạn phải bật lò trước 10 phút để nhiệt độ được ổn định. Dùng một khay nướng riêng, đặt cốc flan vào khay nướng rồi đổ nước vào khay cho ngập đến khoảng ½ khuôn. Bạn nên dùng một chiếc khăn lót ở đáy khay đựng nước để hạn chế hỗn hợp trứng sữa ở đáy khuôn bị sôi, tạo ra tổ ong ở phần đáy. Nếu bạn dùng khay nướng đi kèm với lò thì việc lót khăn là bắt buộc nếu bạn muốn có những chiếc flan mịn màng như thạch.

Chăm sóc hoa hy vọng chia sẽ này sẽ hữu dụng và giúp bạn khắc phục được tình trạng bánh flan bị rỗ. Không chỉ làm ra những chiếc bánh thơm ngon, bỗ dưỡng mà lại còn đẹp mắt nữa chứ. Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm: Cách làm bánh flan trà xanh matcha

Từ khóa tìm kiếm
  • bánh flan hấp bao nhiêu phút