Cách trồng và chăm sóc hoa violet quanh năm

0
334

Hoa violet được rất nhiều người biết tới là loài hoa đẹp khi cắm xen kẻ với những bông hoa khác , hoa violet còn được biết đến với cái tên rất đẹp là hoa tử linh lan, hoa có tên khoa học là Saintpaulia, tên tiếng Anh là African Violet.

Hoa violet có nguần gốc từ châu phi và hoa có mùi thơm rể chịu, hoa violet có thể nở quanh năm và cách trồng khá đơn giản và không tốn qua nhiều công sức chăm của mọi người Loại cây này khá đa dạng với hàng trăm chủng loại và kiểu dáng. Một số loại có đốm ở trên lá, một số có cánh hoa viền trắng lượn sóng. Hoa Violet châu Phi ưa khí hậu ấm áp với ánh nắng mặt trời. Cần tránh tưới nước lạnh trực tiếp lên lá non, làm như thế sẽ gây nên những đốm màu nâu khó coi trên lá của cây.

Hoa violet được xem là loài hoa tượng trưng của “ tính khiêm tốn” và “ sự chung thủy” , bông hoa bé nhỏ , đầy sự rụt rè. Sau đây sẽ là cách trồng và chăm sóc những cây hoa violet

hoa violet

KỸ THUẬT NGÂM HẠT GIỐNG HOA VIOLET

Đối với những giống hoa khác thì việc ngâm hạt thì cực kỳ đơn giản,nhưng riêng đối với hạt của cây hoa violet thì khác  hạt ngâm nước trong 24-36 giờ, ngày thay nước 2 lần, đãi sạch nước chua. Vớt hạt đem ủ ở nhiệt độ mát 22-25oC trong 7-10 ngày là hạt nứt nanh gai dứa, đem gieo là vừa. Trước khi ủ hạt nên ngâm trong dung dịch thuốc Daconil 50BTN hoặc Zineb 80WP nồng độ 0,3% trong 1 giờ để diệt mầm bệnh tồn tại trong vỏ hạt giống.

Gieo hạt như gieo hạt rau giống, che trong 20 ngày đầu. Mật độ gieo 2-3g hạt/m2. Khi cây có 1-2 lá thật (25-30 ngày) đem trồng. Không trồng khi cây con có >2 lá thật, cây hoa sẽ thấp, ít nhánh, nhanh ra hoa, năng suất, chất lượng hoa kém.

hoa violet

KỸ THUẬT GIÂM CÀNH HOA VIOLET

Gần như có thể nói rằng đây là phương pháp cực kỳ đơn giản mà rất hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất đối với hoa violet, để có được một cây hoa violet giâm cành đẹp và lên tốt thì trước tiên bạn nên chọn cành khỏe, không có sâu bệnh hại, bạn dung dao cắt bỏ phần cách cuống 1.5 – 2cm, sau khi để khô, đem giâm sâu khoảng 0.5 – 1cm (có thể lấy một chiếc lá cố định làm mốc) vào dung môi ẩm, giữ độ ẩm không khí ở mức cao và nhiệt độ 18 – 24°C, thường 21 ngày sau khi giâm cành sẽ mọc rễ, 2 – 3 tháng cây sẽ nảy mầm, nên giâm sâu vào chậu khoảng 6cm. Thường thì, loại lá xanh cần 8 – 12 tháng mới ra hoa, còn loại lá đốm cần hơn 12 tháng.Cách trồng hoa Violet quanh năm

Đặc điểm của cây sau khi mà bạn đã chuẩn bị tất cả mọi thứ để trồng hoa violet, thì bạn nên chú ý vào những đặc điểm sau đây của cây để có thể giúp cây nhanh phát triển và tốt hơn.

Ánh sáng: đối với cây hoa violet thì cây rất cần ánh sáng để phát triển Nếu để cây trong phòng trong một thời gian dài, nên cung cấp ánh sáng cho cây định kỳ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến thời kỳ ra hoa và giá trị thẩm mỹ của cây. Nhưng mùa hè thì nên chú ý, nên có cách che chắn ánh sáng trực tiếp.

Nhiệt độ: với nhiệt độ ấm thì cây sẽ phát triển khá là nhanh trong khoảng 15 – 25°C. Vì vậy, những nơi như phòng làm việc có điều hòa hay môi trường trong nhà bình thường cũng thích hợp cho sự tăng trưởng của cây. Mùa đông, vào ban đêm, nhiệt độ có thể xuống 10°C, dễ khiến cây bị giá lạnh. Nhưng nếu nhiệt độ quá cao cũng không có lợi cho sự sinh trưởng của cây, tốt nhất không nên cao hơn 30°C. Để tránh nhiệt độ cao vào mùa hè, có thể đặt cây ở những nơi thoáng khí, mát mẻ. Cần chú ý, khi trồng loại cây này nên tránh nhiệt độ tăng và giảm mạnh, nhiệt độ giữa ngày và đêm không nên chênh lệch quá lớn, nếu không cây sẽ dễ bị chết.

Nước tưới: đối với hoa violet là loài cây ưa ẩm, môi trường có độ ẩm cao thì rất thích hợp để cây phát triển, và nếu như không khí quá khô thì sẽ làm giảm độ bóng của lá cây và sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới những bông hoa của ban. Bạn cũng nên tưới nước vừa phải và không quá nhiều

hoa violet hoa violet

nên đợi đến khi đất trong chậu khô hẳn rồi mới tưới tiếp, vì nếu để chậu bị ứ đọng nước sẽ làm thối cây. Nên tránh tưới nước vào giữa trưa hè hoặc tối muộn mùa đông. Ngoài ra, không nên để nhiệt độ nước và không khí chênh lệch quá 5°C, nếu không sẽ dẫn đến bệnh đốm lá.Cách trồng hoa Violet quanh năm

Đất trồng: bạn nên lưa chọn đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt  và ngoài ra bạn nên sử dụng thêm một số hỗn hợp than đá và một số loại phụ kiện khác để bón cho cây để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn trong từng thời kỳ sinh trưởng của cây có thể lựa chọn các loại môi trường khác nhau: môi trường than mùn chứa chất dinh dưỡng thích hợp giữ độ ẩm, trong thời kỳ giâm cành, không nên để môi trường có quá nhiều nước, nên dùng loại đá chân trâu hoặc vermiculite có đặc tính thoáng khí tốt.

 Phân bón: cần chất màu mỡ. Trong khoảng 10 – 20 ngày nên bón một lần dung dịch phân bón. Nên sử dụng cách bón mỏng. Trong thời kỳ sinh trưởng, cứ khoảng 7 ngày, nên bón một lần phân bón loãng đã phân hủy hoặc phân bón tổng hợp, chú ý giảm lượng phân đạm thích hợp, vì nếu lá cây mọc dày sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa. Khi ra hoa nên bón thêm phân phốt phát đạm.

Hoa không kén đất lắm, chịu hạn và chịu rét cao, xong đòi hỏi được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng, cần ít phân bón nhưng cân đối tỉ lệ N.P.K. Đạm nhiều cây vươn cao dễ đổ, vấn đề lấy giống và gieo giống rất cần được chú ý

THU HOACH VÀ BẢO QUẢN

Khi cây bắt đầu nở hoa thì lúc này bạn đã bắt đầu thu hoach những bông hoa, bạn nên cắt hoa vào buổi sáng sớm cắt cành dài 60-80cm mang nhiều nụ to, hoa chớm nở. Vặt sạch lá ở phần gốc cành, bó thành từng bó, cắm vào xô nước sạch, liên tục vảy nước ẩm lên tán cành, đem tiêu thụ trong ngày.

Chú Ý:

Đừng để nước đọng trên lá của hoa Violets. Điều này sẽ gây ra các đốm nâu để phát triển và cuối cùng sẽ gây ra những chiếc lá chết..

Khi cây phát triển violet trong nhà, điều quan trọng là không biết khi nào cần tưới nước. Kiểm tra đất với ngón tay của bạn bằng cách đẩy nó vào chậu. Nếu đất ẩm ướt, nó chưa phải là lúc để tưới cây.

hoa violet hoa violet

ĐỂ GIỐNG HẠT HOA VIOLET

chọn những cây tốt không sâu bệnh, có hoa đẹp làm giống. Khi cắt cây lấy hạt phải cắt những cành chính đã chín vàng, bỏ 1/3 đoạn trên và 1/3 đoạn dưới cành.

Có như vậy sau này cây mới ra hoa đều. Hạt cần phơi kỹ dưới bóng râm rồi lấy giấy báo gói lại gác lên gác bếp nơi xa lửa bốc lên trực tiếp. Khi gieo, đem chà cho vỏ mỏng bớt rồi ngâm nước lã ấm tay 6 – 7 tiếng sau đó đem rửa sạch nước chua rồi lại bỏ vào tủ lạnh xử lý, sau khi đã bọc lại bằng vải. Ngày hôm sau lại đem rửa lại và xử lý tiếp gọi là xử lý lạnh, xử lý độ5 – 7 lần như vậy, hạt sẽ nảy mầm và đem gieo.

hoa violet

Theo chăm sóc hoachăm sóc cây cảnh

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY