Cách trồng và chăm sóc hoa thược dược quanh năm

0
329

Hoa thược dược là loài hoa được rất nhiều người yêu thích hiện nay với những bông hoa nhỏ xinh đẹp và có nhiều màu sắc khác nhau, hoa thược dược ngày càng được rất nhiều người yêu thích . hoa thược dược trồng không khó lắm bạn chi cần chú ý chăm sóc hoặc làm theo những bước sau đây là sẽ trồng được những cây hoa thược dược đẹp như ý muốn của bạn

hoa thược dược

Hoa thược dược bạn có thể trồng quanh năm và lúc nào cũng có thể cho ra hoa nhanh chóng , hiện nay có 2 loại là hoa thược dược đơn và thược dược kép, Giống hoa đơn, còn mang tính chất của tổ tiên chỉ có một vòng cánh, màu sắc cũng đẹp, song từ lâu ít thấy. Giống hoa kép rất đẹp, nhiều hình dáng và màu sắc. Có giống cánh rối, cánh hoa như bị xé nhỏ, có giống cánh hoa xếp như tổ ong.

Về màu sắc của hoa thược dược thì có rất nhiều màu cho bạn lựa chọn: màu tím, màu đỏ cờ, đỏ tươi, màu nhung, tiết dê, huyết dụ, màu Da cam, màu gạch cua, cánh sen thẫm, cánh sen nhạt, trắng sữa, trắng trong, vàng đậm, vàng hoàng yến…

Hoa rất to và đẹp nhưng lại không có mùi hương thơm nhiều và đặc biệt là lá của cây mọc đối xứng với nhau và cây sau khi nở hoa thì bắt đầu ra củ, và bạn có thể mang củ để trồng tiệp Tuy vậy, có nhiều giống như đỏ cờ, nhiều phân quá, cây béo mập cho hoa kém, giống màu cánh sen, thiếu phân hoặc bón ít không cho hoa được và hay bị bệnh. Cũng như hầu hết các cây hoa thời vụ khác, cần tỉ lệ N.P.K cân đối, rất ưa phân bắc, màu hoa tươi đậm và rực rỡ hơn.

Nó là loại cây thân củ thuộc họ cúc, có đường kính từ 3 đến 10cm, chiều cao thân từ 30 – 50cm. Kỹ thuật trồng cây hoa này không hề có, thời gian hoa thược dược nở từ tháng 6 đến tháng 9. Cây hoa thược dược không chịu được cái nóng của mùa hè và cái lạnh của mùa đông, mà chỉ thích sự mát mẻ của mùa hè.

hoa thược dược

ĐIỀU KIỆN TRỒNG HOA THƯỢC DƯỢC

Để có được những cây hoa thược dược đẹp và xanh tươi tốt thì bạn nên chú ý tới những đặc điểm sau đây của cây khi trồng.

Hoa thược dược có thể thích ghi với mọi vùng khí hậu khác nhau từ lạnh cho tới nóng ẩm. cây thược dược có củ và củ của cây được bảo tồn trong thời gian ngủ, do đó ở vùng khí hậu ôn đới có sương giá có thể trồng thành công hoa thược dược.

Cây thược dược là giống cây ưa ánh sáng, mùa hè thì ưa mát , cây có khả năng chịu rét khá tốt và chịu hạn tốt .Hoa thược dược có nhiều giống : giống lùn, giống trung, giống cao, hoa có nhiều màu khác nhau : vàng lợt chanh, vàng sậm, tím lợt, tím sậm, nâu sậm, nâu đốm sọc trắng, tím đốm trắng, đỏ..

hoa thược dược

NHÂN GIỐNG CÂY HOA THƯỢC DƯỢC

Được nhiều người biết đến là nhân giống bằng cành, nhưng lại í tai để í là cây thược dược có thể nhân giống bằng củ. sau đây sẽ là những cách nhân giống cây hoa thược dược.

Đối với phương pháp nhân giống bằng cành ( chồi mầm):

bạn chọn những cành hoặc chồi nách, Chọn nhữngcành giâm bánh tẻ, không quá già, không quá non, có sức sống khỏe với chiều dài từ 6 – 8cm, có từ 3 – 4 lá xanh tốt, không bị sâu bệnh để đem giâm. Cành to, lá nhiều thì giâm thưa (3 x 3cm = 1.000 cành/m2 ); cành nhỏ, ít lá giâm dày hơn (2,5 x 2,5cm = 1.500 cành/m2 ); mùa thu giâm dày hơn mùa hè.

Xử lý cành giâm: Cắt cành giâm vào buổi sáng, đem xử lý và giâm ngay để tránh mất nước, cây héo sẽ ảnh hưởng đến ra rễ. Sử dụng các chất kích thích sinh trưởng như IAA, IBA hoặc NAA pha loãng nồng độ từ 25 đến 50ppm, nhúng gốc cành vào dung dịch trong 10 – 15 giây để kích thích cây nhanh ra rễ.

hoa thược dược

+ Giâm cành: Cắm gốc cành sâu 1,5 – 2cm trên nền luống hoặc trong các khay nhựa chuyên dụng có chứa đất sạch. Có thể giâm bằng hai cách: giâm khô (cắm gốc cành vào cát sạch rồi tưới nước) hoặc giâm ướt (tưới đẫm nước cho cát ẩm rồi giâm cành). Thời gian cho cành giâm ra rễ khoảng từ 10 – 15 ngày tùy theo thời tiết (mùa nóng và mùa lạnh mất từ 15 – 20 ngày, những tháng mát mẻ chỉ mất từ 7 – 10 ngày) do đó cần căn cứ thời vụ trồng sản xuất để bố trí giâm cành cho thích hợp.

Thường xuyên tưới đủ nước bằng cách phun sương cho cành giâm nhanh ra rễ (những ngày đầu phun 3 – 4 lần /ngày, những ngày sau phun giảm dần nhưng vẫn đảm bảo cho lá luôn xanh tươi). Cắt bỏ những lá vàng, lá già, phun bổ sung phân bón lá khi cành đã hồi phục và ra rễ cho cây sinh trưởng tốt. Sau 12 – 15 ngày kể từ khi giâm, mỗi cây cho 3 – 5 rễ dài 2 – 3cm, lá ổn định là có thể bứng đem trồng ra vườn sản xuất được.

Nhân giống bằng củ:

sau khi khoảng thời gian mà bạn đã trồng cây và cây đã già thì bạn bắt đầu đem nhổ cây lên và lấy củ giống đem đi cất đi và chờ đến tháng 8 thì bạn đem củ giống ra trồng , sau khi củ bạn vùi xuống đất khoảng 1 tuần thì củ bắt đầu nảy mần và sau từ 15-20 ngày tiếp theo thì bạn lấy chồi mầm đi râm ở những chỗ cao ráo và có mát che để tạo điều kiện cho chồi mầm phát triển tốt hơn

Tháng 7 – 8 cây phát chồi mầm, tách lấy nhiều chồi có 4 – 6 lá nhớ là nếu lấy được cả một gốc chồi bám vào thân cây mẹ mới mau ra rễ. Cũng có thể cắt ngọn cây.

Đào củ: thời gian thích hợp là giữa tháng 11. Sau khi đào củ lên không nên bỏ lớp đất trồng bên ngoài, nên bảo quản ở nơi không bị thấm sương.

Sau cả 2 quá trình để bạn tạo ra cây con thì lúc này bạn đem cây con đi trồng và bạn tiến hành chăm sóc cây con để cây con có thể phát triển tốt hơn và ra hoa đúng vào thời điểm mà bạn đã lựa chọn trước đó.

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY HOA THƯỢC DƯỢC

Sau khi bạn trồng những cây hoa thược dược thì lúc này bạn cần phải tiến hành chăm sóc cho cây nhanh lớn và thực sự đây cũng là điều kiện để cho cây hoa thược dược phát triển tốt hơn . sau khi bạn trồng cây con từ khoảng 20 ngày thì lúc này bạn bắt đàu chăm sóc . bạn nên bón lượng phân đủ cần thiết cho cây và không nên bón quá nhiều cây sẽ bị sốc phân và chậm phát triển.

hoa thược dược hoa thược dược

Phân bón cho cây thược dược chủ yếu là phân chuồng hoai và phân rác đã mục. Trong quá trình cây ra nụ cần chú ý bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây cho hoa đẹp.

Khi cây đã phát triển một thời gian dài, lúc này bạn cũng nên chú ý tới những loại sâu bệnh hại sẽ tấn công cây và một số các biện pháp phòng trừ sâu bệnh mà bạn cần phải chú ý sau đây

Bón phân (lượng phân bón cho 1.000 m2)

– 1,5 tấn phân chuồng hoai + 30 kg bánh dầu

– NPK 20-20-15: 15 kg

– DAP: 2 kg

– Supe lân/Lân vi sinh: 20 kg

– Kali Clorua: 5 – 7 kg

– Có thể bổ sung chế phẩm sinh học

Cách bón:

– Bón lót: 100% phân chuồng hoai + 100% Lân + 100% bánh dầu.

– Bón thúc 1: 8 – 10 ngày sau trồng 2 kg DAP tưới vào gốc + chế phẩm sinh học (theo khuyến cáo) + 5 kg NPK.

– Bón thúc 2: 18 – 20 ngày sau trồng 5 kg NPK + 3 – 4 kg KCI.

– Bón thúc 3: 35 – 37 ngày sau trồng 5 kg NPK + 2 – 3 kg KCI + chế phẩm sinh học (theo khuyến cáo).

Chăm sóc

Tưới nước 1 ngày/lần.

Nhổ cỏ, vun và tưới giữ cho đất luôn đủ ẩm, hạn chế xới đất để tránh đứt rễ.

Cần lưu ý thêm cách bấm ngọn, bấm một búp và một đôi lá là bấm nông, một búp và 2 – 3 đôi lá trở lên là bấm sâu. Bấm nông, các nhánh phát triển nhanh áp dụng vào nhựng năm rét đậm. Cây có thể lâu cho hoa, bấm nông sẽ mau cho hoa.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY HOA THƯỢC DƯỢC.

 Hoa thược dược thường bị sâu ăn lá, sâu cuốn lá và các loại nấm tấn công. Bệnh đốm lá sẽ phát sinh chủ yếu vào mùa mưa do thời tiết ẩm, ;úc đầu trên lá xuất hiện những chấm vàng, sau đó lan thành những đốm nâu tròn. Trong trường hợp này bạn nên dùng nước Zineb 0,1% và Boocdo 0,5% để phun.

Nếu cây bị thối rễ, nguyên nhân chủ yếu là do tưới nhiều nước làm đất quá ẩm. Cách duy nhất để xử lý tình huống này đó là vùng rượu 60 độ rửa sạch, sau đó trồng lại.

Chậu hoa thược dược dễ bị tấn công bởi sâu ăn lá, sâu cuốn lá và có thể bị nấm lây lan. Bệnh đốm lá cũng thường phát sinh vào mùa mưa, trên lá thường xuất hiện những chấm vàng rồi lan ra thành đốm nâu tròn.

Bệnh thối rễ: Chủ yếu do đất tích nước. Sau khi bị bệnh rễ thối đen có thể dùng rượu 600 rửa sạch rồi trồng lại.

Các bạn có thể dùng nước Booc đô 0.5% hoặc Zineb 0.1 % để phòng trừ. Với bệnh thối rễ thì chủ yếu do đất tích nhiều nước. Sau khi bị bệnh thối rễ các bạn có thể dùng rượu 60 độ rữa sạch rồi trồng lại.

hoa thược dược hoa thược dược

Theo” chăm sóc hoachăm sóc cây cảnh

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY