Cách trồng và chăm sóc hoa cát tường

0
187

Hoa cát tường luôn mang đến sự may mắn trong cuộc sống là biểu tượng của sự hạnh phúc, hoa không mang vẻ đẹp rực rỡ, kiêu sa như hoa hồng, nhưng hoa cát tường luôn mang vẻ đằm thắm, quý phái, ngọt ngào. Hoa cát tường mềm mỏng như lụa người ta thường liên tưởng tới vẻ e ấp, dịu dàng của thiếu nữ mới lớn. Bề ngoài gợi sự mỏng manh nhưng sự vươn lên mạnh mẽ trong thời tiết khắc nghiệt tháng 6 khiến cát tường không hổ danh là loài hoa mang đến may mắn trải qua thử thách chông gai.

Hoa cát tường có nguần gốc từ miền tây nước mỹ  và có khả năng chịu lạnh rất tốt , với nhiều màu sắc khác nhau Kem, tím, vàng, hồng, hồng phai, tím đậm, trắng viền tím…

hoa cát tường

Hoa cát tường có nhiều tên gọi khác nhau, như cây hoa lan tường và có tên khoa học là Eustoma russellianum hoặc Eustoma grandiflorum (Raf.) Shinn thuộc họ long đởm –  Gentianaceae có nguồn gốc từ Tây Mỹ.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại hoa cát tường chủ yếu là hoa cát tường đơn và hoa cát tường kép.

Hoa cát tường đơn: được chia thành nhiều nhóm khác nhau như sau:

– Nhóm Flamenco: là nhóm thích hợp với cường độ ánh sáng cao và quang chu kỳ ngày dài. Thân hoa dài và mạnh. Các màu là xanh bóng, hồng, vàng, trắng.

– Nhóm Heidi: thích hợp với cường độ ánh sáng trung bình và quang chu kỳ ngày ngắn. Có nhiều màu để chọn lựa.

– Nhóm Laguna: là nhóm thích hợp với cường độ ánh sáng cao và quang chu kỳ ngày dài. Thân hoa dài khoảng 48 cm, một cây trung bình có 3 thân và 25 nụ hoa. Có 02 màulà xanh đậm và xanh tía.

– Nhóm Malibu: thích hợp với cường độ ánh sáng trung bình và trong mùa xuân và mùa thu. Có nhiều màu là hoa cà, xanh đậm, trắng, hồng, trắng viền xanh.

– Nhóm Yodel: Thân hoa dài khoảng 45 – 50cm. Có nhiều màu là xanh đậm, xanh, hoa cà, hồng phấn, hồng, trắng.

Hoa cát tường kép: được chia thành nhiều nhóm khác nhau sau đây:

– Nhóm Avilia: nhóm này thích hợp ở điều kiện ánh sáng yếu và nhiệt độ mát. Do vậy nhóm giống này thường trồng vào vụ đông. Các màu thường là trắng ngà, viền xanh, hồng cánh sen, đỏ tía.

– Nhóm Balboa: nhóm này thích hợp nhiệt độ và cường độ ánh sáng cao hơn. Phug hợp trồng vụ xuân đến hè. Phát triển tốt ở điều kiện quang chu kỳ ngày dài. Các màu thường là xanh, viền xanh, xanh tía.

– Nhóm Catalina: thích hợp với điều kiện ngày dài và thời tiết ấm áp. Các màu thường là xanh tía và màu vàng.

– Nhóm Candy: thích hợp với cường độ ánh sáng trung bình và quang chu kỳ ngày ngắn. Nhóm này cho hoa nở đồng loạt và có nhiều màu để chọn lựa.

– Nhóm Echo: Nhóm này là nhóm phổ biến trong giống hoa cát tường.Không thích hợp với cường độ ánh sáng quá cao hay thấp, thích hợp cho vụ đông xuân. Các màu phổ biến trong giống này là xanh bóng, xanh tía, hồng, hồng tía, trắng tuyền.

– Nhóm Mariachi: Nhóm này thích hợp trồng trong chậu. Đặc điểm giống này là có số cánh hoa nhiều, cánh hoa mỏng hơn các giống khác nên nhìn rất đẹp. Các màu phổ biến trong giống này là trắng, hồng, hồng nhạt, xanh…

Cây hoa cát tường phát triển rất tốt ở mức nhiệt độ ban ngày từ 18-25 độ và giờ chiếu sáng tốt nhất trong ngày từ 16-18 giờ/ ngày và độ ẩm đất từ 65-75%. Trong quá trình chăm sóc sẽ rất đơn giản và tiết kiệm cho bạn khi bạn trồng cây có điều kiện phu hợp cho cây hoa cát tường phát triển tốt hơn

THỜI VỤ TRỒNG HOA CÁT TƯỜNG

Để có được những bông hoa cát tường nở đúng dịp mà bạn cần thì bạn nên gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm và có thể từ tháng 10 đến tháng 12. Thời gian tính từ lúc gieo hạt cho đến khi thu hoạch thì mất tầm từ 7-8 tháng là cây cho ra hoa đẹp

hoa cát tường

GIEO HẠT HOA CÁT TƯỜNG

Để cho hạt hoa cát tường lên đều và lên đẹp thì bạn nên gieo hạt ở trong khay trước và thường thì hạt của hoa cát tường rất nhỏ chi (19.000 hạt/gam). Giá thể tốt nhất là 30% xơ dừa + 30% đất mùn + 25% đất đỏ Ferralit + 5% supe lân + 10% phân chuồng hoai mục. Gieo hạt, tưới đủ ẩm thường xuyên 70-80%, giữ ở nhiệt độ 20-220C, sau 10-12 ngày cây mọc; sau khoảng 3 tháng khi cây có 2-3 bộ lá ổn định thì đem trồng ra ruộng được.như vậy thì bạn hoàn toàn có thể biết chính xác là có bao nhiêu cây con sẽ được mọc lên

HƯỚNG DẨN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA CÁT TƯỜNG

Để cho cây hoa cát tường pháp triển tốt thì bạn nên chuẩn bị lượng đất tốt và phân bón phù hợp để cho cây phát triển, bạn có thể trồng cây hoa cát tường ở trên chậu hoặc là ở dưới đất

Nếu bạn trồng hoa cát tường ở trên chậu thì bạn nên cho hỗn hợp đất mùn + mụn xơ dừa + tro trấu + phân trùn theo tỉ lệ 3:3:3:1. Lưu ý là đất có độ thoát nước cao là rất phù hợp để trồng cát tường. Sau khi đã chuẩn bị hỗn hợp đất, đặt cây con chậu hoa Greenbo.

hoa cát tường hoa cát tường

Còn đối với bạn trồng hoa cát tường ở dưới đất thì bạn nên làm như sau:

Đất được cày bừa kỹ, phơi ải tốt, bón lót nhiều phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục có bổ sung thêm 50kg/1.000m2 phân tổng hợp NPK (16:16:8) bằng cách rải đều trên mặt luống rồi dùng cuốc xới đều sâu 20cm trước khi trồng cây. Lên luống rộng 130cm, cao 15-20cm, rãnh luống rộng 30cm.

rồng 5-6 hàng trên mặt luống cách nhau 15-18cm, cây này cách cây kia 10-12cm, mật độ khoảng 50-60 cây/m2. Sau khi trồng xong cần tưới 2-3 lần một ngày.

TƯỚI NƯỚC CHO HOA CÁT TƯỜNG ĐÚNG CÁCH

 Thời gian tưới nên vào lúc 5 giờ sáng, 10 giờ sáng và 2 giờ chiều để cây nhanh bén rễ vào đất. Sau 10-15 ngày, khi cây đã bén rễ nên giảm lượng tưới nước xuống 1-2 lần/ ngày tùy vào điều kiện thời tiết.

Khi cây đã lên xanh cần dùng lưới nilon đen để che bớt 30-40% ánh sáng nhằm giúp tăng chiều dài cành hoa, tăng chất lượng hoa sau này. Đến khi có hoa chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa và tưới quá đẫm sẽ dẫn đến cây bị thối.

BÓN PHÂN CHO CÂY HOA CÁT TƯỜNG

* Lượng phân bón khuyến cáo sử dụng cho 1ha/vụ gồm:

+ Phân chuồng: 80-100m3

+ Vôi: 800 – 1000kg

+ Phân lân vi sinh(LVS): 300kg

+ Tricoderma: 10kg

+ Phân vô cơ tính theo lượng nguyên chất: 310kg N – 360kg P2O5 – 440kg K2O.

Có thể sử dụng phân đơn chất hoặc phức hợp quy đổi tương đương theo lượng nguyên chất như trên.

– Nếu sử dụng phân đơn chất thì cần: 670kg ure, 2250kg super lân, 740kg kali đỏ

– Nếu sử dụng phân phức hợp: có thể sử dụng các loại phân và cách bón như sau cho năng suất, chất lượng hoa đạt tốt: 900kg NPK 16-16-8, 600kg NPK 20-20-15, 300kg NPK 15-5-20, 400kg kali trắng, 500kg super lân

hoa cát tường

 Bón lót:

Sau 2 – 3 tuần xử lý đất, tiến hành bón lót phân hữu cơ đã được ủ với Trichoderma và super lân, tỷ lệ phối trộn: 2kg chế phẩm Trichoderma + 40kg phân hữu cơ + 5% super lân, lượng bón: 20 tấn phân chuồng đã ủ/ha. Bổ sung thêm một lượng phân khoáng NPK (16:16:8): 500 kg/ha. Rải phân đều trên mặt luống, và trộn đều trên tầng đất mặt (20 – 30 cm) rồi tiến hành trồng cây.

Bón thúc:

– Sau khi trồng 3 tuần, bón thúc 200 kg NPK (16:16:8) + 100 kg kali sulphat/ha.

– Sau khi trồng 6 tuần, bón thúc 300 kg NPK (20:20:15) + 100kg kali sulphat/ha.

– Sau khi trồng 9 tuần, bón thúc 300 kg NPK (15:5:20)/ha.

– Sau thu hoạch lần một 2 tuần, bón thúc 200 kg NPK (16:16:8) + 100kg kali sulphat/ha.

– Sau thu hoạch lần một 4 tuần, bón thúc 300 kg NPK (20:20:15) + 100 kg kali sulphat/ha.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CHO CÂY HOA CÁT TƯỜNG

Để phòng tránh tối đa những bệnh hại đối với cây hoa cát tường thì phải kết hợp nhiều biện pháp quản lý trồng trọt như: Tạo hệ vi sinh có lợi trong đất. Tạo môi trường thông thoáng cho hệ rễ phát triển. ý nghĩa của hoa cát tường,ý nghĩa của hoa cát tường tím

http://daoperfume.com/

hoa cát tường đà lạt Cây trồng không bị nhiễm các nấm bệnh. Làm sạch các mầm cỏ dại trong đất trước khi trồng. Trồng đúng nguyên tắc, đảm bảo cung cấp đủ nước và phân bón cho cây. Kiểm soát và loại trừ các loại côn trùng, các động vật chân đốt, đồng thời nhổ bỏ các cây cỏ dại là nguồn gốc nấm bệnh của cây. Thường xuyên theo dõi để ngăn chặn sớm các mầm bệnh. Ứng dụng thuốc trừ sâu bệnh hợp lý và đúng nguyên tắc.

Cây hoa cát tường thường hay bị một số sâu bệnh hại sau:

Bệnh lở cổ rễ, thối rễ:Bệnh này thường xuất hiện trên cây non trong nhà ươm cây. Triệu chứng bệnh là cây bị héo và ngã gục ngang phần cổ rễ. Tác nhân gây bệnh là nấm Pythium spp. và Rhizoctonia solani. Sử dụng thuốc Monceren 30 ml/10lít hay Kasuran 20g/10ít.

Bệnh héo vàng:Nguyên nhân do nấm Fusarium avesaeum gây nên. Triệu chứng bệnh là cây có bộ lá vàng dần và chết non. Sử dụng thuốc Rovral 30g/10lít hay Kasuran 25g/10lít.

Bệnh mốc đen: Tác nhân gây bệnh là nấm Botrytis cineea. Triệu chứng bệnh là đốm khô màu nâu vàng trên thân và lá. Sử dụng thuốc Kasuran 25g/10lít, Dithal M45 30g/10lít, Metalaxyl 30g/10lít.

Bệnh đốm lá: Tác nhân gây bệnh là nấm Phyllosticta spp. Triệu chứng là những đốm nhỏ màu trắng đến nâu tối xuất hiện trên lá. Sử dụng thuốc Vicaben 25 ml/10lít, Score 10ml/10lít, Metalaxyl 30 g/10lít.

SÂU HẠI HOA CÁT TƯỜNG

Bọ phấn trắng (whiteflies): Bọ phấn trằng thường gây hại ở tầng lá thấp làm cho bộ lá bị vàng. Phòng trừ: Sử dụng bẫy dính màu vàng để kiểm tra số lượng bọ phấn trong nhà che plastic. Khi thấy có bọ phấn, sử dụng các thuốc lưu dẫn như Confidor 10ml/10lít , Regent 1g/10lít… hay các loại thuốc ngăn cản quá trình lột xác ở côn trùng như Pegasus 20ml/10lít, Trigard 30ml/10lít… phun vào sáng sớm tuần 1 lần. Ngoài ra còn sử dụng các loại ong ký sinh để tiêu diệt bọ phấn như loài ong Encarsia formosa, Eretmoceus califorius… hay sử dụng loại nấm

Beauveria bassiana để tiêu diệt giai đoạn nhộng của bọ phấn.

Bọ trĩ (Thrips): Bọ trĩ gây hại trên lá, chồi non và hoa. Triệu chứng trên lá là những chấm bạc, sau đó lan rộng ra, bông có sẹo và không nở được nếu bị nặng. Phòng trừ: Sử dụng bẫy dính màu xanh để kiểm tra số lượng bọ trĩ trong nhà che plastic. Khi thấy có bọ trĩ, sử dụng các thuốc lưu dẫn như Confidor 10ml/10lít, Regent 1g/10lít… phun tuần/lần. Ngoài ra còn sử dụng các loại thiên địch như nhện nhỏ Amblyseius cucumeria hay Neoseiulus degenerans… để tiêu diệt bọ phấn.

THU HOẠCH HOA CÁT TƯỜNG

– Nên thu hoạch vào buổi sáng. Dùng kéo sắc cắt cành hoa cách mặt đất khoảng 2-3 cm để phần gốc còn lại tiếp tục nảy chồi và sản sinh lứa tiếp theo.

– Nhặt bỏ những lá bị bệnh, gốc cây bị chết, cỏ dại và xới nhẹ bề mặt luống để tạo sự thông thoáng trong đất. Bơm thuốc để chống mầm bệnh xâm nhập qua vết cắt.

– Thu hoạch cành hoa khi có 02 hoa hé nở. Đối với thị trường tại chỗ, nên thu hoạch khi cành hoa có 4 hoa nở.

– Giữ cành hoa trong nhiệt độ khoảng 160C trong quá trình vận chuyển tiêu thụ.

Hoa cát tường có thể được bảo quản trong 2 tuần mà vẫn cho chất lượng tốt, hoa không mẫn cảm cao với khí etylen.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY