Cách trồng và chăm sóc cây hoa giấy ra nhiều hoa

0
329

Cây hoa giấy luôn là loài hoa đẹp nhất và được rất nhiều người biết đến với vẻ đẹp từ các bông hoa mang lại với rất nhiều màu sắc khác nhau, hiện nay cây hoa giấuy có tên khoa học : Bougainvillea là một trong những chi thực vậy có hoa giây leo có gai cao từ 1m-12m và hoa có nhiều màu sắc đẹp , mỗi cụm hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu sắc khác nhau.

chăm sóc cây hoa giấy

Hiện nay bạn có thể trồng và chăm sóc những cây hoa giấy cảnh quanh năm, bạn chi cần nắm vững được những kiến thức về trồng và chăm sóc cây hoa giấy đúng quy trình là bạn đã có thể quanh năm được ngắm những bông hoa giấy trong khu vườn nhà mình

Hoa giấy có tên khác: Mai tam giác, cây bông giấy

Màu sắc: đỏ, cam, vàng, trắng…

Cây hoa giấy là loại cây thuộc họ cây báo xuân.

Đường kính hoa: 3 – 6cm

Chiều cao thân: trên 500cm

Nguồn gốc cây hoa giấy: Miền Trung Nam Mỹ.

Cây hoa giấy là cây thân bụi với khả năng chịu hạn tốt và sống tốt ở những vùng đất khô cằn, chịu được nắng nóng và chịu lạnh mẽ, mùa đông cây hoa giấy thường chậm phát triển.

Khi bạn trồng cây hoa giấy ở những vùng đất có chất dinh dưỡng cao thì cây sẽ phát triển rất tốt, nhưng cây lại rất lâu ra hoa vì cành cây sẽ rất lâu già, vì vậy khi bạn trông cây hoa giấy thì bạn nên trồng ở vungf đất có chất dinh dưỡng trung bình hoặc là vùng đất sỏi đá và khô cằn, khi đó bạn có cây có thể chậm phát triển hơn, nhưng lại nhanh ra hoa hơn và bạn cũng có thể tao sáng và tạo thể cho cây hoa giấy của nhà bạn trở nên đẹp hơn và đăc biệt hơn.

THỜI VỤ TRỒNG CÂY HOA GIẤY

Để cho cây hoa giấy có thể nhanh phát triển và nhanh ra hoa hơn thì bạn nên chọn thời vụ để có thể trồng cây hoa giấy nhanh tốt và không bị sâu bệnh và đồng thời hạn chế được công sức chăm sóc, thời điểm để trồng cây hoa giấy tốt nhất là vào đầu xuân, mùa thu là 2 mùa có thể trồng cây hoa giấy tốt nhất hiện nay và trong lúc  cây mới trồng thì bạn nên giữ cho đất không bị ngập nước quá lâu vì bộ rể của cây đang còn rất yếu và rất dễ bị thối dể dẩn đến cây bị chết

CHUẨN BỊ ĐẤT TRỒNG CÂY HOA GIẤY

Để đảm bảo cho cây đủ chất dinh dưỡng và các thành phần cần thiết cho cây phát triển lâu dài thì bạn nên đảm bảo các thành phần theo tỷ lệ sau: 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, tất cả trộn đều, đảm bảo lớp đất tổng hợp này dày 20 – 30 cm. Cành giâm, chọn cành bánh tẻ (cành đã ra được 1- 2 năm), những cành này trong thân nhiều chất dinh dưỡng, sức sống khỏe, chóng ra rễ, mầm nảy ra mập, phát triển nhanh, tỷ lệ nảy mầm và sống cao hơn cành già.

Sau khi đã chuẩn bị đất xong thì lúc này bạn bắt đầu tiến hành giâm cành cây hoa giấy để cho cành giâm phát triển tốt hơn.

KỸ THUẬT GIẦM CÀNH HOA GIẤY

Với mỗi đoạn cành giâm bạn nên cắt dài từ 20-30 cm và cành phải có ít nhất từ 2-5 mắt trở lên và phần phái đầu gốc thì bạn nên cắt hình vát và vết cắt không bị dập và xước vỏ.

Sau khi bạn đã cắt xong cành giâm thì lúc này bạn có thể bôi vôi vào vào đầu vết cắt để chống nhiễm khuẩn, và phần còn lại thì bạn nên bọc kín bằng túi nilon để chống cho cành giâm thoát nước. sau đó bạn giâm cành vào trong đất đã chuẩn bị trước đó với nghiêng góc 12 độ và sâu khoảng 10cm .

Sau khi bạn giâm cành xong thì bạn có thể tưới nước đẫm cho cho cây và giữ chặt gốc và nên để vào trong mát , tránh mưa và nắng, 1 tuần bạn nên tưới nước khoảng 2 lần để cho đất có đủ độ ẩm, và nếu như bạn tưới nước quá nhiều thì cành giâm sẽ bị thối vỏ và không ra dể được.

Sau khoảng hơn 1 tuần giâm cành thì lúc này bạn bắt đầu thấy cành giâm bắt đàu nảy mầm và ra rể, lúc này bạn vẩn phải duy trùy chế độ tưới như vậy cho tới khoảng 1 tháng sau thì bạn có thể mang cây ra trồng ở những nơi mà bạn đang muốn trồng hoặc là trồng trên chậu để làm cảnh.

BÓN PHÂN CHO CÂY HOA GIẤY.

Sau khi bạn đem cây hoa giấy đi trồng 1 thời gian , lúc này cây vẩn rất cần thêm chất dinh dưỡng để phát triên cành lá, lúc  này bạn có thể bón phân bổ sung cho cây với lượng phân như sau: NPK 10 – 10 – 30 để cây có hoa đẹp, lâu tàn. – Sau đợt hoa vừa rồi tàn, tiến hành cắt tỉa, tạo tán. – Bón phân NPK 20 – 20 – 20 kết hợp với phân chuồng hoai để cây hồi sức. – Bỏ khô vài ngày để cho lá héo rũ, rồi tưới nước trở lại (nhưng lượng nước tưới lúc này rất ít vì chủ yếu là giữ ẩm cho cây). – Sau đó, 1 đến 2 tuần cây sẽ nẩy chồi và tiếp tục lại ra hoa

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY HOA GIẤY

Hoa giấy sinh trưởng tốt lên người chơi cây không cần lo lắng trong việc phòng trừ những sâu bệnh.  Người trồng chỉ cần chọn cây không sâu bệnh làm giống và trước khi trồng phải vệ sinh chậu thật sạch là có thể yên tâm. Đối với những cây thời vụ, người chăm bón có thể  xử lý hạt giống bằng vôi, thuốc diệt trừ mầm mống bệnh và trứng sâu như vậy hoa sẽ tăng cường được sức đề kháng

CÂY HOA GIẤY RA HOA

Sau một thời gian dài trồng và chăm sóc cây hoa giấy thì lúc này cây bắt đầu ra nhiều hoa , thời điểm cây hoa nhiều hoa nhát là vào cuối tháng riêng âm lịch và lúc này khi cây hết đợt hoa thứ nhất thì bạn nên tiến hành cắt tỉa, sửa lại tán cây cho đẹp và bỏ thêm phân mới cho cây Khi chồi mới bắt đầu nảy, dừng chăm sóc, để cho bầu đất khô, chồi ở tất cả các tán cành mọc ra bị chùn lại, tức nảy hoa đồng loạt. Khi hoa đã nở đều trên tất cả các tán cành, tôi tiến hành tưới nước thường xuyên cho hoa tươi lâu, giữ mầu bền đẹp.

Khi đợt hoa thứ nhất tàn lại tiếp tục cắt tỉa, tạo tán lại cho cây và chăm sóc bằng cách tưới nước phân NPK pha loãng bồi dưỡng cho cây hồi sức rồi bỏ khô không tưới nước vài ngày cho lá héo rũ, sau đó lại tiếp tục tưới nước, nhưng chỉ tưới ít một, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Làm như vậy chỉ sau 1 – 2 tuần cây lại tiếp tục vừa nảy lộc vừa ra hoa. Tiếp tục tưới nước thường xuyên cho cây để giữ cho hoa luôn có sắc mầu tươi đẹp, lâu tàn.

Vào cuối tháng giêng sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn ,dùng kéo cắt tỉa ,sửa lại cành nhánh ,rồi đánh ra khỏi chậu ,rũ 2/3 đất ,cắt bỏ những rễ già khô ,cho đất mới vào trộn với phân chuồng và NPK với tỷ lệ : 10phần đất – 3 phần phân chuồng – 1 phần NPK. Sau khi trồng xong, tưới đẫm nước, chăm sóc cây ổn định, sang tháng ba cây ra hoa rực rỡ.

  chăm sóc cây hoa giấy chăm sóc cây hoa giấy chăm sóc cây hoa giấy chăm sóc cây hoa giấy chăm sóc cây hoa giấy chăm sóc cây hoa giấy

Theo: Chăm sóc hoa – Chăm sóc cây cảnh

Từ khóa tìm kiếm

  • cách trồng hoa giấy ra nhiều hoa
  • cham soc cay hoa giay

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY