Cách trồng hoa hồng trong chậu

0
368

Hoa hồng là một trong những loài hoa dược rất rất nhiều người yêu thích hiện nay và cũng chính điều đó mà những cây hoa hồng được trồng trên chậu thì lại càng khó chăm sóc hơn,khi bạn có thể trồng được những cây hoa hồng trên chạu thì bạn sẽ phải chăm sóc cây cho cây phát triển và phòng trừ sâu bệnh hại cây.

Cách chăm sóc hay cách trồng cây hoa hồng trên chậu bạn phải cần chú ý nhiều hơn khi trồng, sau đây sẽ là cách trồng cây hoa hồng trong chậu.

cách trồng hoa hồng trong chau

CHỌN CHẬU ĐỂ TRỒNG HOA HỒNG

Để cho cây phát triển tốt khi bạn trồng trên chậu thì bạn cần phải chuẩn bị những chậu có kích thước phù hợp và không quá bé và cũng không quá lớn, bạn chi cần cao cỡ 30cm và rộng 40cm Nếu là chậu men, chọn chậu cỡ số 4. Nếu đóng hộc bằng gỗ hoặc trồng trực tiếp xuống đất thì càng hay. đất phải thóat nước. Chậu phải đục to ở dưới đáy để tránh úng rễ. Chậu cần kê cao hơn mặt đất một chút.

CHUẨN BỊ ĐẤT TRỒNG HOA HỒNG TRÊN CHẬU

Để có thể giúp cho cây có được nguần dinh dưỡng tốt thì bạn nên chú trọng vào chất đất và các thành phần đất mà bạn trồng như sau: 33% tro trấu ngâm rửa hết mặn; 33% phân chuồng thật hoai, phơi khô, có thể dùng phân rơm, lá cây mục; tốt nhất là phân bò; 1% phân NPK 30-10-10; 33% đất mùn hoặc đất phù sa. Tất cả được trộn đều rồi đổ vào chậu khoảng 2/3. Dưới đáy lót một ít sỏi nhỏ để chêm trên lỗ thông nước. Tưới một lon nước. Trồng cây hồng vào giữa và thêm đất 8/10 độ cao của chậu. Sau đó đem phơi nắng dần dần, cuối cùng đem phơi ra ánh sáng 100%.

KỸ THUẬT TRỒNG HOA HỒNG TRONG CHẬU

Sau khi bạn đã chuẩn bị được giống cây thì lúc này bạn tiến hành trồng cây vào trong chậu đã chuẩn bị từ trước đó.

Bạn cho một ít đất xuối dưới đáy chậu và bạn bỏ cây vào giữa chậu, sẽ tùy thuộc vào số lượng cây mà bạn trồng,bạn đem bỏ rẻ cây xuông và bỏ thêm đất vào trong chậu, sao cho đất có thể lấp hết được toàn bộ rể của cây và sau đó bạn nhận chặt lớp đất và làm sao cho gốc không bị lung lay nữa.

Lúc này sau khi bạn trồng xong được cây hoa hồng vào trong chậu thì lúc này bạn bạn mới tiền hành tưới nước đều cho cây có thể ngấm đủ nước và bạn để cố định cây một chỗ, cho tới khi nào cây phát triển bộ rể mới và ra thêm chồi mới.

Sau một thời gian bạn trồng cây hoa hồng trong chậu thì lúc này cây đã bắt đầu ra bộ rể mới và phát triển ,lúc này bạn mới pha thêm phân NPK DAP nông nghiệp tỷ lệ 1 muỗng cà phê/4 lít nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc… sau 3 tháng, nên xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ đâm ngược lên trên, bón thêm phân chuồng hoai trên mặt. Có thể bón phân bánh dầu ở dưới đáy chậu, khi tưới nước bánh dầu sẽ tơi ra, cây hồng trổ hoa thật to, thật đẹp. Nếu muốn hoa hồng có màu sắc đặc trưng đậm đà ta nên bón thêm phân kali (phân muối ớt) lúc nụ hoa vừa lú ra. Lúc cây ra hoa, tuyệt đối không tưới phân, nước lên cánh hoa.

CÁCH CẮT HOA TRÊN CÂY HOA HỒNG TRÊN CHẬU

Sau một thời gian trồng và chăm sóc thì lúc này cây hoa hồng trên chậu đã bắt đàu ra những bông hoa đầu tiên, lúc này bạn phải hết sức cẩn trọng vì khi bạn cắt hoa trên chậu khác hoàn toàn so với khi bạn trồng cây hoa hồng trên đất ruộng.

Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước).

  

Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một lần nữa. Dùng dao sắc cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập.

Tỉa cành, tỉa nụ: thường xuyên cắt tỉa nhánh khô, những cành ốm yếu không còn lá, lá vàng úa, sâu bệnh để cây thông thoáng quang hợp dễ dàng. Hồng sinh trưởng phát triển mạnh, sau cắt tỉa 15 ngày đã bắt đầu ra nhánh khác. Cần tỉa bớt hoa thứ cấp để hoa chính thật to. Mỗi nhánh hồng cho cần để 1 hoa to là đủ vì cây hồng có 6 – 7 nhánh sẽ cho 6 – 7 hoa đẹp. Sau mỗi năm nên đốn phớt và vài ba năm lại đốn đau 1 lần (cắt sát gốc để chồi mọc lên).

Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu, còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư… sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để chơi trong nhà

 Theo: Chăm sóc hoa – Chăm sóc cây cảnh

Từ khóa tìm kiếm

  • cách cham soc hoa hong
  • cách trồng hoa hồng

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY