Cách chăm sóc cây dâu tây quanh năm

1
473

Nếu ai đã từng thử qua món dâu tây thi chắc hẳn là không bao giờ có thể quyên được mùi vị của nó, là một trong những cây cảnh có thân lá mềm mại, quả có màu đỏ thu hút đặc biệt cùng với hương vị ngọt ngào được tất cả mọi người yêu thích từ trẻ em đến người trung tuổi đều yeu thích quả dâu tây khi tự tay lựa chọn những quả chin mọng từ những cây dâu tây mà bạn tự tay trồng.

Chỉ cần một chút công sức bạn đã tự tay chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình mình ngay tại khu vườn nhà vừa sạch sẽ, an toàn lại giàu dinh dưỡng.Đừng chần chừ, hãy tự tạo niềm vui bằng cách trồng dâu tây ngay hôm nay !

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CÂY DÂU TÂY

Cây dâu tây hiện nay là loài cây thân thảo và sống nhiều năm  nếu như bạn chăm sóc tốt  và khi chăm sóc cây râu tây thì bạn sẽ thấy rể cây dâu tây thường mọc thành chum, mọc sâu cách mặt đất khoảng 30cm nên là khi trồng bạn cần chú ý tới độ dầy của đất.

Thân cây dâu tây thường ngắn, mọc sát đất, các lá mọc từ cuống gần nhau, khi cuống còn non thì thường sẽ có màu trắng à chuyển thành màu đỏ khi về già. Cây phát triển trồi non ở nách lá và có thân bò , phát triển rất nhanh và có thể phát hoa hoặc thân nhánh rất tốt.

Lá cây dâu tây có hình dạng thay đổi tùy giống khác nhau màu xanh đậm, hầu hết có lông tơ,mép lá có răng cưa. Hoa dâu tây mọc từ nách lá, có 5 cánh mỏng, hơi tròn, màu trắng. Quả dâu tây hình bầu dục hơi thuôn nhọn ở đầu, màu xanh lục khi non, khi chín chuyển màu đỏ hoặc hồng theo từng giống. Quả dâu tây rất ngon, ngọt, chua mát, rất dễ ăn nên được yêu thích trên toàn thế giới. Ngắm nhìn cây dâu tây mềm mại nổi bật những quả đỏ chót rực rỡ khiến ai cũng cảm thấy muốn tự mình trồng nên.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỒNG CÂY DÂU TÂY

Cây dâu tây là loại cây dễ trồng và chăm sóc, nhiệt độ để cây phát triển tốt từ 18-22 độ C, ánh sáng cần thiết cho cây phát triển là ánh sáng mạnh, bạn nên trồng cây ở những nơi có đủ ánh sáng, nếu trồng cây ở những nơi có ánh sáng yêu thì cây sẽ chậm ra hoa và thường kết quả sẽ không tốt cho cây phát triển.

Khi bạn trồng cây dâu tây thì bạn nên chú ý tới độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của cây dâu tây, với độ ẩm cần thiết lên tới 84%, độ ẩm không khí cao và mưa kéo dài sẽ thường gây ra bệnh cho cây và dẩn tới cây không phát triển được,.

Cây dâu tây cần loại đất thịt nhẹ , hàm lượng chất hữu cơ cao, đất giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất có hàm lượng chất hữu cơ cao sẽ giúp cho cây dâu tây phát triển tốt, đạt năng suất cao và kéo dài thời gian thu hoạch quả.

Sau đây sẽ là một số yếu tố mà bạn cần phải tìm hiểu và chuẩn bị thật tốt trước khi trồng cây dâu tât

CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TRỒNG CÂY DÂU DÂY

Đất trồng: khi bạn trồng cây dâu tây thì bạn phải lựa chọn những loại đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt và  cây dâu tây thường ưa đất ẩm và chịu hạn rất kém nên khi mà bạn trồng cây thì bạn phải làm được hệ thống thoát nước thật tốt và ngược lại bạn có thể lấy nước vào bất cứ lúc nào nếu thời tiết hanh khô

Khi bạn trồng cây dâu tây thì bạn nên chọn vị trí có đủ ánh sáng cho cây phát triển, nếu vô tình bạn trồn cây ở những nơi thiếu ánh sáng thì cây sẽ chậm phát triển và xuất hiện các hiện hượng vàng lá cũng như là ít ra quả hơn và không được như những gì mà bạn mong muốn

CHỌN HẠT GIỐNG CÂY DÂU TÂY TỐT

Để có được những cây dâu tây nhanh phát triển thì bạn nên chọn những giống nhập khẩu và trên bao bì còn hạn sử dụng lâu dài và còn nguyên team , không bị rách, hiện nay hạt giống cây dâu tây giao động từ 25.000-30.000/ túi  khoảng 30 hạt và ngoài ra thì bạn có thể lựa chọn mua các cây con đã lớn sẳn ngoài các cửa hang để khỏi mất công gieo hạt

GIEO HẠT GIỐNG CÂY DÂU TÂY

Sau khi bạn đã mua hạt giống về thì lúc này bạn bắt đầu cắt vỏ túi ra và bắt đầu đổ hạt ra một chiếc bát lớn và ngâm hạt trong nước ấm hoặc nước lạnh đều được. bạn ngâm khoảng 30 phút rồi vớt hạt ra rồi có thể để ráo nước hoặc mang đi gieo luôn ở khu đất mà bạn đã chuẩn bị sẳn trước đó, sau khi bạn gieo hạt xong thì bạn nên phủ lên trên một ít đất mỏng và tiếp theo thì bạn dung bình tưới nước , tưới ẩm lên trên bề mặt của luống đát mà bạn vừa mới gieo hạt cây dây tây và bạn nên giữ cho luống đất luôn ẩm để cho cây nhanh chóng phát triển.

Sau khoảng thời gian từ 7-10 ngày thì cây bắt đầy này mầm và cho ra từ 2-4 lá thì bạn có thể mang cây ra trồng vào những chậu nhỏ đã chuẩn bị trước đó hoặc là trồng vào những luống đất mà bạn đã chuẩn bị sẳn.

ĐẤT TRỒNG CÂY DÂU TÂY

Khi bạn lựa chọn đất thì bạn nên lựa chọn giá thể

Giá thể trồng gồm: đất sạch, sơ dừa/trấu hun , phân bò hoại mục.

Trộn theo tỉ lệ 35% đất : 35% phân bò : 30% sơ dừa/trấu hun. Sau khi trộn nên ủ tốt nhất là 1 tuần rồi mới đem cây ra trồng để các ion trao đổi với nhau.

Nếu sử dụng sơ dừa phải xử lý trước khi trồng, ngâm trong nước 1 tuần với vôi 4-5% sau xã sạch. Có thể sử dụng Sơ dừa đã được xử lý sẳn.

 

Ta đem cây ra trồng vào những loại đất hoặc là giá thể mà ta đã chuẩn bị sẳn rồi. Và trồng vào đó, lấp hết rể của cây và nén thật chặt xuống và định vị cây thẳng đứng và bạn tưới nước để cho cây có thê hút được nước và giúp cho đất hoặc giá thể chặt hơn.

khoảng cách giũa các cây tùy thuộc vào mục đích trồng của mẹ, nếu trồng làm kiểng khoảng cách giữa các cây 10-15cm( nhưng chú ý bổ sung đủ dinh dưỡng), nếu trồng lấy trái với điều kiện đất rộng thì khoảng cách giữa các cây là 40-50cm

sau khi bạn trồng được khoảng 15 ngày thì cây sẽ phát triển rất là nhanh và đây cũng chính là lúc mà cây ra nhiều nhánh con nhất, khi đó để cho cây tập trung chất dinh dưỡng vào những nhánh chính thì bạn nên để tầm khoảng từ 3-4 nhánh/ gốc để cho cây có thể phát triển tốt hơn.

Do đặc điểm của giống, chế độ phân bón, thời tiết, chăm sóc khả năng phân tán, ra lá sẽ khác nhau. Tỉa bớt các lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất tầng dưới. Chú ý không nên tỉa quá nhiều sẽ mất khả năng quang hợp của cây. Các bộ phận của cây sau khi cắt tỉa cần phải tiêu huỷ ở xa vườn trồng

    

Sau khi bạn trồng được một khoảng thời gian khá là dài thì lúc này cây bắt đầu ra hoa, ra quả thì bạn cần chú ý tới sự phát triển của cây và theo đó một số những mầm bệnh của cây cũng sẽ phát triển theo.

loại côn trùng hay phát cây nhất ở gia đoạn ra hoa và quả nhỏ chính là kiến vì khi cây dâu tây ra hoa, hoa có mùi thơm và có mạt chảy ra , điều này sẽ kích thích lũ kiến tới và phá hại cây dâu tây của bạn,

CHÚ Ý:khi cây bắt đầu ra quả thì tránh cho việc quả bị bệnh và thường là khi trái tiếp xúc với đất thi rất dễ bị vi khuẩn hoặc côn trùng khác tấn công, vì vậy ta nên ch phủ đất trước và sau khi có trái

– Che phủ đất: Dùng tấm nhựa để che phủ mặt luống trồng dâu. Phương pháp này có các ưu điểm như sau: Giữ ẩm cho luống trồng, gia tăng nhiệt độ cho luống trồng (phủ nhựa đen) phù hợp cho sinh trưởng cây dâu đồng thời hạn chế một số nấm bệnh, cách ly trái tiếp xúc với đất hạn chế bệnh thối trái. Hạn chế cỏ dại và rửa trôi phân bón.

BÓN PHÂN CHO CÂY DÂU TÂY

Khi cây dâu tây đang trong giai đoạn phát triển thì bạn nên chuẩn bị lượng phân bón phù hợp để cho cây phát triển, và bạn nên bón với lượng phân bón như sau

Phân bón: Lượng phân bón cho 1 ha:

Phân chuồng hoai: 40-50m3; vôi: 1.500kg; hữu cơ vi sinh: 1.000-2.000 kg;

Phân hóa học (lượng nguyên chất): 100kg N-120kg P2O5-120kg K2O; MgSO4: 40kg; Boric: 80kg.

Lưu ý: Đổi lượng phân hóa học nguyên chất qua phân đơn tương đương.

Ure: 217kg; super lân: 750 kg; KCl: 200kg

lượng phân định kỳ bón năm thứ nhất là 10 lần, nếu 02 tháng bón 01 lần thì sử dụng lượng gấp đôi. Nếu sử dụng phân đơn thì mỗi đợt bón phân định kỳ có thể bón 20 kg ure, 20 kg kali. Acid Boric và MgSO4 phun xịt định kỳ qua lá.

  

Chu kỳ kinh doanh của cây dâu thu hoạch trái kéo dài đến 02 năm hoặc hơn. Nếu dâu tây trên 01 năm tuổi chức năng sinh lý của rễ kém ảnh hưởng đến hấp thụ dinh dưỡng, nên bổ sung phân qua lá, định kỳ 10-15 ngày xịt 01 lần.

Bón phân theo nguyên tắc bón ít nhưng bón nhiều lần trong năm. Lượng phân theo khuyến cáo như trên đối với bón định kỳ có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào sức sinh trưởng, phát dục, giai đoạn bội thu, chu kỳ ra trái của cây dâu.

   

Theo: chăm sóc hoa đẹpcây ăn quả

1 COMMENT

  1. […] Cây dâu tây luôn là một trong những cây ăn quả ngon nhất và ngọt nhất mà đối với chính những điều này khi đó cần phải làm được về những cách đánh giá về từng cách thay đổi dần dàn khi có được về một số cách quan trọng và đầy sự tự tin hiệu qảu hơn Khi chúng ta biết cách chăm sóc về cây dâu tây hiện nay thì bạn nên hiểu thêm về thời gian trồng và chăm dsocs những cây dâu tây sẽ trở nên hiệu quả hơn và đối với bất cứ những điều gì khiến cho bạn ngày càng yêu thích avf cách trồng cây dâu tây mới hơn và thay đổi về mọi thứ dành cho những điều này khi mà bạn cần phải tự tin trồng và chăm sóc tốt nhấ vè những cây dâu tây hiện nay và thay đổi dành cho chính những tiêu chí hiện nay và từng đó thì bạn cũng ngày càng chăm sóc tốt hơn cho cây dâu tây hiện nay Chỉ cần một chút công sức bạn đã tự tay chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình mình ngay tại khu vườn nhà vừa sạch sẽ, an toàn lại giàu dinh dưỡng.Đừng chần chừ, hãy tự tạo niềm vui bằng cách trồng dâu tây ngay hôm nay ! ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CÂY DÂU TÂY Cây dâu tây hiện nay là loài cây thân thảo và sống nhiều năm nếu như bạn chăm sóc tốt và khi chăm sóc cây râu tây thì bạn sẽ thấy rể cây dâu tây thường mọc thành chum, mọc sâu cách mặt đất khoảng 30cm nên là khi trồng bạn cần chú ý tới độ dầy của đất. Thân cây dâu tây thường ngắn, mọc sát đất, các lá mọc từ cuống gần nhau, khi cuống còn non thì thường sẽ có màu trắng à chuyển thành màu đỏ khi về già. Cây phát triển trồi non ở nách lá và có thân bò , phát triển rất nhanh và có thể phát hoa hoặc thân nhánh rất tốt. Nếu ai yêu thích mùi hương thơm của cây hương thảo thì bạn sẽ biết chắc chắn rằng đây sẽ là điều mà bạn cũng cần phải alfm được avf từ đó thì bạn sẽ cần phải có được về những điều này, với những gì mà bạn cần ở cây hương thảo xinh dẹp và ấn tượng khi đó mà bạn cũng cần phải yên tâm và thay đổi nhieuf hơn đối với chính những điều này khi đó thì bạn cũng sẽ cần phải làm được khi thay đổi nhiều hơn khi nói rằng bạn cũng cần phải thay đổi theo điều này, Vậy cách trồng và chăm sóc về những cây hương thảo xinh đẹp và có mùi hương thom thật sự la ấn tượng và thay đổi dành cho bất cứ ai cũng cần cân nhắc khi thay đổi về tầm nhìn và điều đó sẽ có được những tiêu chí cần phải dánh giá về một cách hiệu quả nhiều nhất về những cây hương thảo xinh đẹo Cây mít thái là một trong những giống mít quan trọng hiện nay và được rất nhiều người đánh giá rất là tốt và khi đó thì bạn sẽ nhanh chóng có được và từng bước thể hiện được về điuè này và cực kỳ tạo ra điểm nhấn trong những cây giống tốt nhất hiện nay Và hơn nữa khi nói về những cây mít thái thì thì bạn sẽ thấy cây mít ra quả siêu nhiều và có những lúc mà bạn nên vặt hết những quả ra sau vì để cho cây taoaj trung vào những cây lớn và khi đó thì bạn sx hoàn toàn có được những gì cần quan tâm hơn về tất cả những điều này khi yên tâm hơn Mít thái là giống mít được nhiều người ưu chuộng tại việt nam, cây có năng xuất cao và có ưu điểm thu hoạch quanh năm, mít có múi mọng và giòn ngọt, và đặc biệt là bạn có thể trồng cây mít thái ở các vùng đất đồi, cây mít rất nhanh lớn và được nhiều người săn mua hiện nay. Cây mít thái phù hợp với khi hậu nước ra và cũng là loài cây rất dễ trồng cùng với các chăm sóc không khó lắm . giống mít thái phát triển rất nhanh và có giá luôn cao và ổn định, múi mít thịt hồng đậm, ít xơ, xơ cũng có thể ăn được và rất ngon với vị ngọt đậm và thơm mát. […]

LEAVE A REPLY